Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

2

Tại sao phân trẻ sơ sinh có màu xanh? Giải pháp hữu hiệu mẹ cần biết!

Tại sao phân trẻ sơ sinh có màu xanh? Giải pháp hữu hiệu mẹ cần biết!

Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có màu xanh không phải là tình trạng nghiêm trọng nhưng lại có thể ẩn chứa một vài dấu hiệu sức khỏe.

Bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh thông qua phân. Do đó, không ít bố mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh thay vì vàng. Vậy điều này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Màu phân của trẻ sơ sinh

Loại phân đầu tiên trong đời của bé thải ra thường mang màu đen (phân su). Khi bé được cho bú sữa mẹ đều đặn, vào khoảng ngày thứ ba, phân của con sẽ đổi thành màu xanh đậm. Đến ngày thứ 5 hoặc hơn, màu phân lại thay đổi một lần nữa thành màu vàng và có kết cấu khá đặc.

Nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh

Trẻ sơ sinh đi phân xanh vì mẹ ăn thức ăn màu xanh

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh lá hoặc nâu được xem là tình trạng bình thường. Bạn không cần quá lo lắng nếu thấy bé vẫn tăng cân đều đặn cũng như khỏe mạnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng phân trẻ sơ sinh màu xanh có thể xuất phát từ:

 • Bụng khó chịu: Khi bé bị ốm có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trong phân và kéo dài hàng tuần. Cách tốt nhất để giúp con yêu phục hồi là bú sữa mẹ.
 • Thừa dinh dưỡng: Nếu bạn sản xuất nhiều sữa và bé bú được sữa đầu có nhiều đường, ít chất béo có thể khiến ruột của con hoạt động quá mức và làm cho phân bị lỏng hoặc chuyển sang màu xanh.
 • Vàng da: Một số trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh vàng da do gan của bé vẫn chưa trưởng thành và không thể xử lý bilirubin mà cơ thể sản xuất, từ đó khiến phân có màu bất thường. Hiện tượng này khá bình thường và sẽ biến mất sau một hoặc hai tuần.
 • Con bú không hiệu quả: Nếu vào ngày thứ 5 trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, phân của trẻ sơ sinh có màu xanh lá cây thay vì màu vàng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy em bé không đủ sức để hút hết lượng sữa cuối có trong bầu sữa, nên bú sữa có nhiều đường và ít chất béo.
 • Mẹ ăn thức ăn có màu xanh: Nếu mẹ đã ăn nhiều rau xanh hoặc một thứ gì đó có màu xanh lá cây thì tã của em bé có thể có màu xanh lá cây. Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng trừ khi con yêu có hiện tượng mệt mỏi và khó chịu hoặc có vẻ bị đau bụng. Trong trường hợp này, bạn hãy nhờ chuyên gia tư vấn để thay đổi chế độ ăn uống phù hợp hơn.
 • Nhạy cảm với thức ăn hoặc thuốc: Khi một đứa trẻ nhạy cảm hoặc dị ứng với một loại thuốc bạn đang dùng hay thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn, con sẽ thải ra phân xanh hoặc nhầy.

Dị ứng thức ăn thường xảy ra ở những gia đình có người mắc bệnh này. Khi xác định đây là nguyên nhân, bên cạnh việc phân trẻ sơ sinh có màu xanh, bé có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như vấn đề về da (chàm, phát ban, mảng da khô), đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc các vấn đề về hô hấp (nghẹt mũi, chảy nước mũi, thở khò khè, ho).

Biện pháp cải thiện và ngăn ngừa phân bé có màu xanh

Để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh, bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

 • Cho con bú mẹ hoàn toàn, ngoài ra con nên được bú cạn 1 bên bầu ngực của mẹ trước khi chuyển sang bầu ngực còn lại để nhận được đầy đủ sữa đầu và sữa cuối
 • Ăn bắp cải: Nếu lượng sữa của bạn hiện tại của bạn quá dồi dào và lo lắng bé bú vào sẽ thải phân màu xanh, hãy thử nghĩ đến bắp cải nhé. Bắp cải được biết là làm có thể làm giảm nguồn cung cấp sữa. Do vậy, bạn có thể đắp một ít bắp cải ướp lạnh lên núm vú trong khoảng 30 phút, không quá ba lần một ngày để kiểm soát phần nào lượng sữa tiết ra.

Một số biện pháp mà mẹ có thể làm để giúp ngăn ngừa tình phân trẻ sơ sinh màu xanh:

 • Xác định bé bị dị ứng thực phẩm nào, từ đó tránh không tiêu thụ chúng
 • Tránh cho con bạn uống sữa bò nhằm hạn chế nguy cơ bé bị quá tải lactose
 • Tránh ăn quá nhiều rau lá xanh, vì chúng có thể gây ra phân có màu xanh ở trẻ sơ sinh khi bé bú mẹ.

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài có màu xanh, mẹ đừng quá lo lắng. Thay vào đó, hãy xem xét nguyên nhân và thực hiện các biện pháp giải quyết hiệu quả nhé!

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Baby’s First Days: Bowel Movements & Urination https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Babys-First-Days-Bowel-Movements-and-Urination.aspx Ngày truy cập: 30/06/2021

I’m breast-feeding my newborn and her bowel movements are yellow and mushy. Is this normal for baby poop? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/baby-poop/faq-20057971 Ngày truy cập: 30/06/2021

What can your child’s poop color tell you? https://www.hopkinsmedicine.org/johns-hopkins-childrens-center/what-we-treat/specialties/gastroenterology-hepatology-nutrition/stool-color-overview.html Ngày truy cập: 30/06/2021

Why Does My Baby Have Green Poop? https://www.healthline.com/health/baby/how-to-stop-green-poop-in-babies Ngày truy cập: 30/06/2021

Green Poop: When Should You Worry? http://www.nancymohrbacher.com/articles/2014/5/21/green-poop-when-should-you-worry.html Ngày truy cập: 30/06/2021

Baby poop: A complete guide https://www.babycenter.com/0_baby-poop-a-complete-guide_10319333.bc Ngày truy cập: 30/06/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thanh Bảo Quyên Cập nhật: 3 tuần trước
x