Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm sao biết bé đang đói để cho bú? Những dấu hiệu nhận biết bé đòi bú

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 07/11/2022

  Làm sao biết bé đang đói để cho bú? Những dấu hiệu nhận biết bé đòi bú
  Quảng cáo

  Những người lần đầu làm bố mẹ chắc không khỏi thắc mắc làm sao biết bé đang đói để cho bé bú kịp thời? Hello Bacsi mách vài dấu hiệu cho bạn nhé.

  Nuôi trẻ sơ sinh là một vấn đề khiến nhiều người mới lần đầu làm mẹ căng thẳng. Những câu hỏi như: “Con có đang đói không?”, “Bao lâu con bú một lần?”… luôn xoay quanh tâm trí của các mẹ. Chìa khóa để trả lời tất cả các câu hỏi này nằm ở bé cưng. Bé sẽ thông báo cho bạn biết khi bé đói thông qua nhiều tín hiệu. Thay vì tính toán lượng sữa mà bé bú, thời gian mà bé đói, bạn hãy chú ý quan sát những hành vi của bé để làm sao biết bé đang đói. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra nhiều điều thú vị đấy.

  Tại sao phải theo dõi dấu hiệu bé đang đói?

  Thay vì cho bé ăn một cách ngẫu nhiên, bạn hãy quan sát các tín hiệu để làm sao biết bé đang đói, từ đó đáp ứng nhu cầu của bé kịp lúc. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích:

  • Giúp bạn hiểu rõ về bé hơn
  • Việc bú sữa diễn ra dễ dàng
  • Đáp ứng ngay những cơn đói bụng và khát nước của bé
  • Tạo niềm tin của bé
  • Bạn cảm thấy tự tin hơn
  • Mối liên hệ giữa mẹ và bé được gắn kết
  • Duy trì việc sản xuất sữa mẹ.

  Làm sao biết bé đang đói? Quan sát những dấu hiệu báo rằng bé đang đói

  Khóc là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy trẻ sơ sinh bị đói, nhưng nó không phải là dấu hiệu đầu tiên mà là dấu hiệu cuối cùng.

  1. Dấu hiệu sớm nhất để làm sao biết bé đang đói

  • Liếm môi
  • Mút hoặc liếm bàn tay, ngón tay
  • Miệng mở đóng thường xuyên
  • Thè lưỡi
  • Làm sao biết bé đang đói? Thấy trẻ quay đầu tìm kiếm. Đây là phản xạ tìm ti mẹ. Những tuần đầu sau sinh, khi bạn chạm vào má của bé, bé sẽ ngay lập tức quay đầu sang má bị chạm.

  2. Làm sao biết bé đang đói? Các dấu hiệu tiếp theo

  • Cố gắng thu hút sự chú ý của bạn bằng cách kéo quần áo
  • Dúi đầu vào ngực người bế
  • Di chuyển tay và chân liên tục
  • Làm sao biết bé đang đói? Quấy khóc là một dấu hiệu đặc trưng
  • Cựa quậy liên tục
  • Dấu hiệu bé đói khi ngủ: Tỉnh giấc khi đang ngủ, sau đó ngủ thiếp đi rất nhanh – Đây cũng là dấu hiệu bé đói ban đêm.
  • Rên rỉ, lầm bầm
  • Đập vào cánh tay, ngực của người bế
  • Dấu hiệu trẻ đói: Cử động mắt. Nếu bạn thấy mắt của bé chuyển động nhanh mà mắt vẫn nhắm hờ thì đó lúc bạn nên cho bé bú thêm
  • Làm sao biết bé đang đói? Nếu bé vẫn còn muốn bú ti mẹ sau khi đã bú hết sữa thì đây là dấu hiệu bé vẫn còn đói
  • Thậm chí, nếu bé hơn 4 tháng, bé có thể mỉm cười khi bạn cho bé bú. Điều này có nghĩa là bé thích và muốn bạn tiếp tục công việc này.

  3. Làm sao biết bé đang đói? Dấu hiệu cuối cùng

  • Di chuyển đầu nhiều lần và lặp lại liên tục
  • Khóc là dấu hiệu cuối cùng để bạn nhận biết bé đang đói nhưng nó cũng là dấu hiệu cho những vấn đề khác ở trẻ. Tiếng khóc khi đói thường nhỏ, ngắn và âm lượng lên xuống khác nhau. Khi bé khóc, bạn hãy bình tĩnh dỗ bé trước khi cho bé bú. Ôm ấp, nựng nịu, sau đó đặt núm vú vào miệng để bé bú. Tuy nhiên, đợi đến khi bé khóc, bạn mới cho bú sẽ nảy sinh nhiều vấn đề khiến cả bạn và bé đều căng thẳng.

  Làm thế nào để biết bé đã no?

  lam-sao-biet-be-dang-doi-de-cho-bu-kip-thoi-hinh-anh

  1. Quan sát tã và nước tiểu của trẻ

  Như vậy là bạn đã biết câu trả lời của vấn đề làm sao biết bé đang đói. Vậy, dấu hiệu cho thấy trẻ đã bú no là gì?

  Cách phổ biến nhất để biết trẻ đã bú no hay chưa là nhìn vào số lượng tã đã thay cho bé. Thông thường, trong khoảng 2 ngày đầu sau sinh, trẻ sẽ cần được thay 2-4 cái tã. Từ ngày thứ 5 trở đi, số lượng tã phải thay khoảng 6-8 cái.

  Bên cạnh đó, màu nước tiểu cũng cho biết tình trạng bé đang no hay đói. Nếu nước tiểu sẫm màu thì có khả năng bé vẫn còn đói. Khi no, nước tiểu của trẻ màu vàng nhạt, không có mùi.

  2. Tần suất đi tiêu và tình trạng phân của bé

  Không chỉ nên để ý những dấu hiệu trẻ sơ sinh đói để làm sao biết bé đang đói, mà những biểu hiện khi no của trẻ cũng đáng để lưu tâm.

  Mẹ nên quan sát tình trạng phân của bé để biết được bé đang no hay đói. Trong khoảng 2 ngày đầu sau sinh, trẻ đi phân su có màu đen hoặc xanh đậm, dày, dính. Khi bé chuyển từ bú sữa non sang sữa mẹ, phân của trẻ chuyển sang màu vàng, lỏng hơn và ít có mùi hôi hơn.

  Dấu hiệu bé đói hay no cũng có thể dựa trên tần suất đi nặng của bé. Trong vài tuần đầu sau sinh, dấu hiệu cho thấy bé đã bú no là trẻ sẽ đi vệ sinh khoảng 2-3 ngày/lần. Lúc này, mẹ chỉ cần thay tã 6-8 lần/ngày và quan sát thấy phân vàng, lỏng là được.

  3. Dấu hiệu trẻ không còn đói: Vú mẹ mềm đi

  Một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú no là vú mẹ mềm hơn sau khi cho con bú. Sau đó, bé sẽ ngủ từ 2-4 giờ.

  4. Cử động tay bé là dấu hiệu nhận biết trẻ đã no

  Mẹ có biết, quan sát cử động tay của trẻ là một cách để làm sao biết bé đang đói. Vì khi đói, tay của bé sẽ nắm chặt lại, khua liên tục. Thậm chí, trẻ có thể cho nắm tay vào miệng và khóc.

  Khi bé no, bé sẽ dần buông lỏng bàn tay và xòe cả bàn tay ra. Cả cơ thể bé sẽ được thư giãn và duỗi ra một cách tự nhiên.

  5. Giấc ngủ của bé liền mạch

  Làm sao biết bé đang đói hay no? Sau khi bú no, trẻ sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu. Nếu giấc ngủ của trẻ kéo dài trên 45-60 phút thì có thể xem như bé đã bú no.

  Ngoài ra, khi no, bé sẽ có một vài cử chỉ để bạn biết như mím môi, quay đầu sang hướng khác, nhè núm vú, bú chậm lại hoặc ngừng hẳn. Những bé hơn 4 tháng thường bắt đầu chú ý đến khung cảnh xung quanh hơn. Do đó, khi bé no, bé sẽ bắt đầu ngó nghiêng lung tung.

  Tóm lại, bạn đã hiểu được những dấu hiệu làm sao biết bé đang đói và những dấu hiệu cho thấy trẻ đã no. Bạn nên cố gắng quan sát và tìm ra những dấu hiệu cho thấy bé đói hoặc no để đảm bảo rằng bé được cho bú đầy đủ. Dấu hiệu giữa đói và no thường dễ khiến bạn lẫn lộn. Điều này có thể khiến chế độ ăn của bé gặp vấn đề, dễ dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.
  Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ có một dấu hiệu khác nhau để cho bạn biết bé đang cảm thấy như thế nào. Đôi lúc, việc hiểu được những hành động nhỏ ấy của bé sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và sung sướng đấy. Hãy dành thời gian ở bên cạnh bé, tiếp xúc với bé nhiều, bạn sẽ nhận ra được bé đang muốn gì một cách nhanh chóng.

  Một số câu hỏi thường gặp

  1. Làm sao biết bé đang đói? Mút tay có phải là dấu hiệu cho thấy bé đói?

  Sau khi qua giai đoạn sơ sinh, mút tay không phải lúc nào cũng cho thấy bé đang đói. Từ 6 đến 8 tuần, bé bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng tay và miệng. Bé dần kiểm soát được bàn tay của mình nhiều hơn. Đôi lúc, mút tay là dấu hiệu cho biết rằng bé đang mọc răng.

  2. Phải làm sao để biết bé có muốn bú hay không?

  Nếu bạn nghi ngờ bé đang đói nhưng không chắc chắn, bạn cứ cho bé bú. Điều này có thể giúp cả bạn và bé:

  • Nếu bé đói thì bé có thể bú
  • Nếu bạn đang cho bé bú sữa mẹ, lượng sữa sản xuất ra sẽ nhiều hơn
  • An ủi bé.

  Nếu bé được cho bú thường xuyên, đúng cữ nhưng bé vẫn khó chịu, bạn hãy kiểm tra xem con có bị đầy hơi, đau bụng hoặc những vấn đề khác hay không nhé.

  3. Tại sao bé có dấu hiệu đói ngay khi vừa cho bú xong?

  Thông thường, trẻ sơ sinh thường bú cách nhau một khoảng thời gian ngắn. Vào buổi chiều và tối, bé thường bú liên tục. Trẻ nhỏ cũng thường có xu hướng bú nhiều hơn khi bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Giai đoạn này thường xảy ra vào tuần thứ 2, 3, 6, tháng thứ 3 và 6.

  4. Có nên đánh thức bé dậy để cho bú hay không?

  Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Tuy nhiên, sau khi bé đã được 4 tuần tuổi, bạn nên đánh thức bé dậy sau 4 giờ để cho bú vào ban đêm và sau 2 giờ vào ban ngày. Bạn có thể áp dụng điều này miễn là bé tăng cân đều, sức khỏe tốt, đi vệ sinh bình thường là được.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được làm sao biết bé đang đói.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 07/11/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo