backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt: 6 nguyên nhân không nên xem thường

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 15/03/2023

Trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt: 6 nguyên nhân không nên xem thường

Rất hiếm gặp tình trạng trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt. Song nếu con bạn gặp phải chuyện này, bạn cũng đừng lo ngại. Trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt có thể là do trẻ ngủ không đủ giấc hoặc đang ở trong tình trạng mệt mỏi.

Mặc dù vậy, trong một số trường hợp, lý do trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt có thể sẽ đặc biệt hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về nguyên nhân, cách trị và một số câu hỏi về mắt thâm quầng ở trẻ em.

Quầng thâm mắt là gì?

Bé bị thâm quầng mắt hay trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt khiến bạn lo lắng? Vậy bạn đã hiểu rõ quầng thâm mắt là gì chưa? Vùng da quanh mắt bị sạm, tối màu được gọi là quầng thâm mắt, có thể đây chỉ là dấu hiệu của một vài sự cố hoặc dị ứng và rất hiếm khi tình trạng trở nặng. Da xung quanh mí mắt được gọi là vùng da quanh ổ mắt. Lượng melanin sản sinh ra cao hơn bình thường làm xuất hiện quầng thâm mắt được gọi là ‘tăng sắc tố vùng quanh mắt’.

Mắt trẻ xuất hiện quầng thâm biểu hiện điều gì?

Trẻ bị thâm quầng mắt hay mắt bé bị thâm quầng biểu hiện điều gì? Quầng thâm mắt xuất hiện có thể do trẻ thấy mệt mỏi, hoặc trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt do bị phơi nhiễm chất gây dị ứng hay chất kích thích. Ở một số trường hợp hiếm thì bị thâm quầng mắt dưới ở trẻ em có thể do xuất hiện khối u của các dây thần kinh, được gọi là bệnh u nang thần kinh. Nếu nhận thấy màu da xung quanh mắt quá tối, bạn nên đưa trẻ bị thâm mắt đến bệnh viện để khám.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt

 1. Trẻ em bị thâm quầng mắt do đâu? Vùng da dưới mắt mỏng hoặc nhạy cảm làm cho mạch máu trở nên tối hơn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt.
 2. Một số bé bị thâm quầng mắt do có vùng da mỏng hơn những trẻ khác, làm cho quầng thâm mắt dễ nhận thấy hơn.
 3. Mắt bé bị thâm cũng có khả năng di truyền từ gia đình.
 4. Mệt mỏi cũng là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng mắt thâm quầng ở trẻ em, do da của trẻ lúc mệt mỏi sẽ nhợt nhạt hơn bình thường, dẫn đến sự xuất hiện của các mạch máu sẫm màu dưới da mắt.
 5. Trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt do đâu? Trong một số trường hợp hiếm, mắt trẻ thâm quầng do một số nguyên nhân đặc biệt khác như dị ứng, chàm, nhiễm khuẩn, viêm xoang, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc mất nước.
 6. Trẻ em bị thâm quầng mắt là bệnh gì? Quầng thâm gây ra bởi dị ứng hô hấp thường được gọi là viêm mũi dị ứng. Mũi tắc nghẽn rất có khả năng do dị ứng, khi đó các hoạt động tĩnh mạch và lưu lượng máu sẽ bị hạn chế, dẫn đến tĩnh mạch dưới mắt bị sưng. Điều này dẫn đến xuất hiện quầng thâm ở dưới mắt trẻ.

Các phương pháp trị cho trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt

 • Trẻ bị thâm quầng mắt nên làm gì? Đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc, ăn ngon, hoạt động lành mạnh và tăng cân.
 • Nếu dị ứng là thủ phạm thì hãy bảo vệ trẻ khỏi những chất kích thích tiềm ẩn, chẳng hạn phấn hoa, bụi… Bạn nên thường xuyên rửa và giữ sạch đôi mắt bé bằng một chiếc khăn ướt ấm.
 • Trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt phải làm sao? Cắt tỉa móng tay của trẻ để tránh những vết xước ngoài ý muốn trên mặt và mắt.
 • Để có cách chữa trị cho trẻ em bị thâm quầng mắt hiệu quả, mời bạn đọc thêm:

  Câu hỏi thường gặp về vấn đề trẻ bị quầng thâm dưới mắt

  1. Trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt có phải do các thói quen ngủ không đúng giờ giấc hoặc sức khỏe kém hay không?

  Hoàn toàn ngược lại với giả định của hầu hết các bậc phụ huynh, mắt bé bị thâm không phải lúc nào cũng là kết quả của thói quen ngủ không đúng giờ hoặc sức khỏe của trẻ kém.

  2. Đôi mắt sưng húp ở trẻ sơ sinh có dẫn đến bị thâm quầng mắt dưới ở trẻ em?

  Đôi mắt trẻ bị sưng có thể do khóc trong thời gian dài hoặc tư thế ngủ khó khăn và hầu như không liên quan đến thâm quầng.

  3. Mắt bé bị thâm quầng có phải do túi dưới mắt?

  Túi dưới mắt chỉ là phần chất béo nằm dưới phần da xung quanh mắt của trẻ và không liên quan đến thâm quầng.

  4. Trẻ bị thâm mắt có liên quan đến sốt và mọc răng hay không?

  Hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể hoặc nghiên cứu chứng minh việc mọc răng hoặc sốt ở trẻ dẫn đến xuất hiện quầng thâm.

  5. Tại sao đôi khi lại có một vài vệt đỏ trong mắt của trẻ?

  Mắt của trẻ bị đỏ có thể là kết quả từ một vài nguyên do sau: dị ứng, nhiễm trùng, kích thích hoặc chỉ đơn giản bé dùng tay cọ xát mắt khi mệt. Trẻ sơ sinh thường nhạy cảm với thực phẩm hoặc các hạt trong không khí, khi tiếp xúc sẽ gặp phản ứng dị ứng dẫn đến mắt bị đỏ.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết những nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ sơ sinh bị quầng thâm mắt.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 15/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo