Mách bạn 4 cách cho con bú sữa mẹ tốt nhất

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/01/2021 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của bé. Bạn có thể tham khảo 4 cách cho bé bú sữa mẹ hiệu quả để con được cung cấp nguồn sữa tốt nhất.

Có rất nhiều tư thế bạn và bé có thể phát hiện ra trong khi mẹ cho con bú. Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn cần biết là vị trí cơ bản là đặt bé nằm sang một bên mình và đối diện với núm vú của bạn. Đây là tư thế cốt lõi của các tư thế cho con bú khác. Hãy chắc chắn rằng toàn bộ cơ thể bé đối diện với bạn – bạn để bụng với tai, vai và hông bé nằm trên một đường thẳng. Để đầu bé không quay sang một bên, bạn sẽ đặt đầu bé thẳng chiều với cơ thể bé. Hãy tưởng tượng bạn sẽ gặp khó khăn thế nào khi phải uống nước và nuốt khi mà đầu ngoẹo sang một bên, em bé của bạn cũng thấy khó khăn như vậy.

Các chuyên gia cho con bú đề xuất hai tư thế cho con bú trong vài tuần đầu tiên là tư thế ôm chéo và tư thế giữ bóng (hoặc ôm chặt). Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể thêm tư thế giữ nôi và tư thế nằm. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng các tư thế căn bản bạn nhé.

1. Cách cho con bú sữa mẹ theo tư thế vòng tay hình nôi

Tư thế cho con bú vòng tay hình nôi

Cách cho con bú sữa mẹ truyền thống là đặt phần đầu của con lên cánh tay mẹ. Bạn hãy ngồi trên ghế có giá đỡ hoặc trên giường được chắn bởi nhiều gối. Sau đó đặt chân lên một chiếc ghế, bàn cà phê hoặc bề mặt nào đó giúp nâng chân lên để tránh nằm nghiêng về phía em bé.

Bạn hãy bế em bé trong lòng ngực (hoặc đặt một cái gối lót trên đùi) để cho mặt con hướng về phía bạn. Vòng hai cánh tay thành hình nôi. Nếu bé bú ti phải, bạn hãy để bé nằm thư giãn trên cánh tay phải của bạn. Mở rộng cẳng tay, luồn bàn tay và cánh tay xuống dưới lưng và thân dưới của bé. Bạn nên dùng đầu gối để hạn chế sự cọ quậy của bé. Đặt bé nằm ngang hoặc xiên một góc nhỏ vừa phải.

*Lưu ý: Cho trẻ bú theo cách truyền thống này phù hợp với các bé ít tháng tuổi. Một số bà mẹ cho rằng tư thế này khó có thể hướng miệng trẻ đến với núm vú nên chỉ áp dụng khi bé có cơ cổ mạnh hơn vào khoảng 1 tháng tuổi. Trường hợp đối với các chị em sinh mổ, cách này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì sẽ tăng áp lực lên phần bụng.

2. Tư thế nôi chéo dành cho bé khó ngủ

Cách cho con bú sữa mẹ này còn được gọi là ôm ru ngang. Vị trí này khác tư thế vòng nôi ở chỗ bạn không để đầu bé tựa vào cánh tay mình mà cánh tay lúc này phải chuyển đổi vai trò. Nếu bạn cho con bú bằng bầu vú phải, hãy sử dụng tay trái và cánh tay để giữ cố định cho em bé của bạn như hình minh họa. Xoay cơ thể của bé để ngực và bụng đối mặt với bạn rồi dùng các ngón tay của bạn đặt sau đầu và dưới tai bé, hướng miệng bé vào đầu ti.

*Lưu ý: Đây là cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả và những trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ.

3. Tư thế cho con bú ấp trứng hay ôm bóng tốt cho mẹ bầu có ngực lớn

Cái tên cũng nói lên tất cả, đây là tư thế cho con bú mà bạn bế bé dưới cánh tay (cùng bên mà bạn đang chăm sóc) như một quả bóng hay túi xách. Thứ nhất, bạn đặt bé nằm bên cạnh và dưới cánh tay. Bạn nên đặt bé sao cho mũi bé cao ngang với đầu vú và bàn chân của bé hướng về phía sau lưng của bạn.

Hãy đạt bé nằm thư giãn trên gối, trong lòng hoặc ngay bên cạnh bạn, dùng tay điều chỉnh vai, cổ và đầu của bé. Nhưng bạn hãy cẩn thận đừng đẩy bé vào ngực bạn, bé có thể sẽ đẩy ra. Bạn hãy đỡ lưng bé bằng cánh tay.

*Lưu ý: Bạn có thể dùng cách này nếu bạn sinh mổ (bé con sẽ không nằm lên phần bụng của bạn). Nếu con không nằm yên, tư thế này giúp bạn hướng đầu bé đến ti một cách dễ dàng. Tư thế này cũng tốt với các mẹ có ngực lớn hoặc núm vú bằng phẳng, các mẹ có bé sinh đôi.

4. Cách cho con bú sữa mẹ theo tư thế nằm một bên

Cho con bú kiểu nằm một bên

Vị trí này là một cách cho con bú sữa mẹ tốt khi bạn cho bú giữa đêm hoặc khi bạn cần nghỉ ngơi (hoặc đúng hơn là khi bạn cần được nghỉ ngơi, bạn sẽ luôn cần dùng tư thế này). Đầu tiên hãy nằm một bên với đầu kê lên gối. Đặt em bé nằm một bên đối diện với bạn, bụng đối diện bụng. Hãy chắc chắn rằng miệng bé thẳng hàng với núm vú của bạn. Tiếp đó bạn nâng vú bằng bàn tay như trong các vị trí khác. Bạn có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ sau lưng bé để giữ bé lại gần bạn.

Dù bạn chọn tư thế nào, hãy chắc chắn rằng bạn đưa bé lại gần ngực mình chứ không phải ngược lại là bạn đưa ngực lại gần bé. Nhiều vấn đề ngậm vú thường xảy ra bởi các bà mẹ khom ngực xuống em bé và cố gắng để đẩy ngực vào trong miệng bé. Thay vào đó, bạn hãy giữ cho lưng thẳng và đưa bé đến ngực của mình.

Chăm con là một quá trình không hề dễ dàng nhưng lại có rất nhiều lợi ích bất ngờ khi mẹ cho con bú mà bạn chưa hay biết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn cho con bú dễ dàng hơn, cũng như bé sẽ bú sữa mẹ một cách hiệu quả nhất có thể.

Hình: Babycenter.com

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Truy tìm nguyên nhân khiến trẻ đi phân nhầy

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay gặp những vấn đề về tiêu hóa, trong đó có tình trạng là trẻ đi ngoài phân nhầy rất đáng quan tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Khi phụ nữ cho con bú mắc phải sốt xuất huyết sẽ rất băn khoăn với vấn đề: “Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Đảm bảo an toàn trong trường hợp mẹ ngủ khi cho con bú

Chăm con khiến nhiều bà mẹ mệt mỏi dẫn đến sẽ có tình trạng các mẹ ngủ gật khi cho con bú. Nhưng liệu việc này có thực sự an toàn cho trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ sau sinh, Hậu sản, Mang thai 16/08/2019 . 5 phút đọc

Khả năng cho con bú có bị ảnh hưởng sau phẫu thuật vú không?

Nhiều người nghĩ rằng, khả năng cho con bú của phụ nữ có thể bị mất hoàn toàn sau phẫu thuật vú. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà khả năng này của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng hoặc không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

gối cho bé bú

Sử dụng gối cho bé bú như thế nào là tốt nhất?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/12/2020 . 5 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cho con bú khiến ngực bên to bên nhỏ

Cho con bú ngực bên to bên nhỏ: Nguyên nhân và giải pháp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 26/05/2020 . 3 phút đọc
mẹ và bé

Bé chỉ bú một bên có phải là điều bình thường?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2019 . 4 phút đọc