backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn và cách rã đông sữa an toàn cho bé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 22/06/2022

  Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn và cách rã đông sữa an toàn cho bé

  Sau thời gian nghỉ thai sản, bạn phải trở lại đi làm, mỗi ngày phải rời xa bé yêu từ 8 đến 10 giờ. Nếu muốn con vẫn được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ, bạn hãy áp dụng ngay cách bảo quản sữa mẹ và hướng dẫn cách rã đông sữa đã bảo quản trong bài viết sau. 

  Bạn đã biết những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ và mong muốn duy trì nguồn sữa cho con dù đã hết thời gian nghỉ thai sản? Cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài và cách trữ đông sữa mẹ của Hello Bacsi để bé yêu được dùng nguồn dinh dưỡng quý giá này dù mẹ không thường xuyên ở cạnh.

  Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ sau khi vắt ra

  Sữa mẹ bảo quản như thế nào? Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút hay cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra thế nào? Sau đây là những những cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra, để bảo đảm độ tinh khiết và an toàn nguồn sữa mẹ cho bé:

  1. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

  Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là gì? Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  cách bào quản sữa mẹ cho bé

  • Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, sữa mẹ sau khi vắt ra nên đổ ngay vào túi bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).
  • Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể là phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ. Tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.
  • Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc có thể tham khảo cách trữ đông sữa mẹ như sau: Làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.
  • Bảo quản sữa mẹ đúng cách, sữa sẽ tinh khiết ở trạng thái đông. Với cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cửa đơn, sữa có thể trữ trong vòng từ 1 – 2 tuần, khoảng ba tháng khi trữ trong tủ lạnh hai cửa có phun sương, sáu tháng khi trữ trong loại tủ luôn duy trì nhiệt độ bảo quản sữa mẹ ở mức -18° C.
  • Để bảo quản sữa mẹ đúng cách, bạn cần chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.

  Nếu chưa biết cách vắt sữa mẹ thế nào cho hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua bài viết Hé lộ cách vắt sữa mẹ bằng tay và bằng máy giúp sữa ra nhiều

  2. Rã đông và hâm nóng giúp bảo quản sữa mẹ

  Sau khi biết cách trữ đông sữa mẹ, bạn cần hiểu rõ các quy tắc rã đông sữa mẹ đúng chuẩn:

  • Dựa vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau.
  • Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng khoảng 40° C. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.
  • Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không được quá nóng. Nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Cách hâm sữa mẹ an toàn và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bé

  3. Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

  Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút trong trường hợp không có tủ lạnh là gì? Nếu bị cúp điện trong thời gian dài hoặc nhà bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông, để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, bạn nên tham khảo cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài sau: Lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên.

  Đổ đầy sữa vào từng phần riêng mà con bạn sẽ cần cho một lần bú. Bạn có thể bắt đầu từ 60 đến 120 ml, có thể điều chỉnh lượng sữa phù hợp cho bé nếu cần. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc dự trữ các phần sữa ít hơn từ 30 đến 60 ml, dành cho những trường hợp đột xuất hoặc bạn không có thời gian trữ sữa cho bé. Sữa mẹ nở ra khi đóng băng, vì vậy đừng đổ đầy các bình/ túi trữ sữa đến gần miệng để đảm bảo sữa mẹ bảo quản tốt nhất mà không bị tràn.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Sữa mẹ để ngoài được bao lâu, để tủ lạnh được bao lâu? Mẹ cần lưu ý gì?

  Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

  Bạn băn khoăn không biết phải bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra bằng những dụng cụ trữ sữa như thế nào? Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất phụ thuộc nhiều vào việc bạn chọn dụng cụ trữ sữa. Hãy theo dõi những cách trữ sữa mẹ và sử dụng các dụng cụ trữ sữa chuẩn nhất:

  1. Cách trữ sữa mẹ bằng bình trữ sữa

  • Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa. Tuy nhiên, bình thủy tinh thường tốt hơn bình nhựa.
  • Rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng.
  • Bạn không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.
  newsletter banner

  Lưu ý: Bình nhựa có thể bị biến dạng khi sữa bị đóng băng nên rất dễ vỡ. Chai thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu không được sử dụng đúng cách do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Ngoài ra, bạn không được đựng sữa mẹ bằng bình bị mẻ, nứt.

  2. Cách trữ sữa mẹ bằng túi trữ sữa

  • Bạn có thể mua những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo quản sữa mẹ.
  • Cách trữ sữa: Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. Lưu ý, bạn đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở.
  • Để túi trong tủ đá nơi nhiệt độ luôn duy trì ở mức dưới âm độ.
  • Chọn túi trữ sữa của thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số chất dẻo có trong các loại túi kém chất lượng còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Màu sữa mẹ như thế nào là tốt? Cách cải thiện chất lượng sữa mẹ

  Mùi vị của sữa mẹ có thay đổi gì sau khi bảo quản?

  mùi vị sữa có thay đổi không?

  Vừa rồi bạn đã biết về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, tuy nhiên nhiều trường hợp mùi vị của sữa thay đổi ngay sau đó. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn của mẹ, thuốc men, sữa tiếp xúc với nhiệt độ không phù hợp hoặc do mẹ hút thuốc lá.

  Thông thường, việc trữ sữa mẹ trong tủ lạnh thường có mùi xà phòng. Sau rã đông sữa có mùi nặng hơn sữa để ngăn mát. Men lipase trong sữa mẹ phân hủy chất béo thành các axit béo. Khi bé bú trực tiếp, quá trình này thường xảy ra sau khi sữa vào hệ tiêu hóa của bé, mục đích giúp hỗ trợ bé tiêu hóa tốt sữa mẹ. Vì vậy, nó hoàn toàn không có hại gì với các bé, nhưng có một số bé sẽ từ chối không uống sữa này.

  Kiểm tra mùi vị sữa trước khi để vào tủ đông. Để từ 1 – 2 túi sữa đông lạnh và thời gian bảo quản sữa mẹ là khoảng 5 ngày. Sau đó, bạn hãy kiểm tra mùi vị và xem bé có uống được hay không. Nếu trước khi rã đông mà sữa đã có mùi, bạn hãy bỏ đi.

  Nếu sữa chỉ có mùi nhẹ song bé vẫn không chịu uống, bạn hãy khử mùi sữa trước khi trữ đông. Sau khi hút sữa ra, bạn hãy đun sữa với ngọn lửa nhỏ, khi sữa hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội rồi đem cấp đông. Cách này giúp giảm mùi rõ rệt, nhưng sẽ khiến sữa mất đi một số kháng thể.

  >>> Bạn có thể quan tâm: 4 cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng – Lưu ý gì khi bảo quản sữa mẹ?

  Các trường hợp đặc biệt cần trữ sữa mẹ

  Những bé được nuôi trong lồng ấp hay đang nằm viện mà phải cách ly thường cần được dự trữ thêm sữa mẹ. Ở những tủ lạnh thường, sữa có thể bị biến đổi mùi khi bảo quản trong một thời gian dài. Những tủ bảo quản ở khu vực chăm sóc trong lồng ấp thường có nhiệt độ từ –70° đến –80°C nên mùi vị sữa sẽ không bị ảnh hưởng. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách dự trữ sữa lâu dài cho bé nhé.

  Nếu cho con bú sữa bột, bạn cũng cần biết cách bảo quản sữa bột đã pha để sữa không bị hỏng, đảm bảo sức khỏe của bé.

  Trên đây là những chia sẻ của Hello Bacsi về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và cách sử dụng dành cho bé, để đảm bảo chất lượng sữa an toàn, giàu dinh dưỡng. Hy vọng với cách trữ sữa mẹ sau khi hút như trên, mẹ sẽ “bỏ túi” thêm cho mình nhiều cách bảo quản sữa mẹ khi đi xa, giúp mẹ thuận lợi thoải mái thời gian đi làm mà vẫn đảm bảo đủ nguồn sữa cho bé yêu.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 22/06/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo