backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn, khoa học và những lưu ý cần nhớ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 31/10/2023

Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn, khoa học và những lưu ý cần nhớ

Sau thời gian nghỉ thai sản, bạn phải trở lại đi làm, mỗi ngày phải rời xa bé yêu từ 8 đến 10 giờ. Nếu muốn con vẫn được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ, bạn hãy áp dụng ngay cách bảo quản, lưu trữ và rã đông sữa mẹ trong bài viết sau. 

Bạn đã biết những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ và mong muốn duy trì nguồn sữa cho con dù đã hết thời gian nghỉ thai sản? Cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài và cách trữ đông sữa mẹ của Hello Bacsi để bé yêu nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá này dù mẹ không thường xuyên ở cạnh.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra bằng gì?

Trước khi biết cách bảo quản sữa mẹ khoa học, cùng Hello Bacsi tìm hiểu những dụng cụ trữ sữa mẹ tốt nhất. Thực tế, cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất phụ thuộc nhiều vào việc bạn chọn dụng cụ trữ sữa. Vậy, nên bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra bằng những dụng cụ trữ sữa như thế nào?

1. Lưu trữ sữa mẹ bằng bình trữ sữa

Để bảo quản sữa mẹ, các mẹ bỉm có thể sử dụng bình trữ sữa. Sau đây là cách trữ sữa mẹ bằng bình trữ sữa đơn giản nhất:

 • Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa. Tuy nhiên, bình thủy tinh thường tốt hơn bình nhựa.
 • Rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng.
 • Không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.

Lưu ý

Bình nhựa có thể bị biến dạng khi sữa bị đóng băng nên rất dễ vỡ. Chai thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu không được sử dụng đúng cách do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Ngoài ra, bạn không được đựng sữa mẹ bằng bình bị mẻ, nứt.

2. Cách trữ sữa mẹ bằng túi trữ sữa

Một dụng cụ khác có thể được sử dụng để trữ sữa mẹ là túi trữ sữa chuyên dụng. Cách sử dụng như sau:

 • Bạn có thể mua những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo quản sữa mẹ.
 • Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. Lưu ý, bạn đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở.
 • Để túi trong tủ đá nơi nhiệt độ luôn duy trì ở mức dưới âm độ.

Lưu ý

Bạn nên chọn mua túi trữ sữa của thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số chất dẻo có trong các loại túi kém chất lượng còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

cách bào quản sữa mẹ cho bé

Nhiều mẹ bỉm thắc mắc không biết cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút hoặc vắt ra như thế nào? Sau đây là những những cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra giúp bảo đảm độ tinh khiết và an toàn của nguồn sữa mẹ cho bé:

1. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Nếu bạn băn khoăn cách bảo quản sữa mẹ đúng cách trong tủ lạnh là gì, hãy cùng Hello Bacsi khám phá câu trả lời.

Sau khi vắt sữa xong, để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, bạn hãy cho sữa vào ngay trong túi hoặc bình trữ sữa. Kế đến, bạn dán nhãn bên ngoài dụng cụ trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).

Tiếp theo, bạn cất ngay sữa đã vắt vào tủ lạnh. Đây là phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn khoa học. Bạn có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc làm lạnh nhanh sữa trong 30 phút rồi trữ đông ngay sau đó để bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, nếu muốn bảo quản sữa mẹ đúng cách, bạn cần chia sữa vào các túi nhỏ với dung tích từ 80–120 ml. Điều này vừa giúp giảm thiểu thời gian làm lạnh, vừa hỗ trợ quá trình rã đông sữa nhanh hơn, đồng thời giúp hạn chế lãng phí khi ra đông một lượng lớn sữa nhưng không dùng hết. Nếu sữa mẹ được bảo quản đúng cách, sữa sẽ tinh khiết ở trạng thái đông.

2. Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút trong trường hợp không có tủ lạnh là gì? Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, hoặc bạn không thể cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay vì một lý do nào đó, hãy để sữa ở trong phòng có nhiệt độ khoảng 25°C. Tuy nhiên, cần lưu ý không để quá 6 giờ. Đồng thời, bạn nên để sữa ở nơi không có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Nếu nhà bạn bị cúp điện trong thời gian dài, bạn chắc chắn sẽ lo lắng về những túi sữa đang được trữ đông trong tủ lạnh. Lúc này, cách xử lý “chữa cháy” là hãy lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên.

3. Lưu ý cần nhớ về cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài

Tốt nhất là bạn nên trữ và bảo quản sữa trong những túi riêng biệt sao cho mỗi túi chứa lượng sữa vừa đủ cho một lần bú của bé. Bạn có thể bắt đầu từ 60 đến 120 ml, hoặc có thể điều chỉnh lượng sữa phù hợp cho bé nếu cần.

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc dự trữ các phần sữa ít hơn (từ 30 đến 60 ml), dành cho những trường hợp đột xuất hoặc bạn không có thời gian trữ sữa cho bé.

Ngoài ra, cần nhớ rằng, sữa mẹ nở ra khi đóng băng. Vì vậy, bạn đừng đổ đầy các bình/túi trữ sữa đến gần miệng để đảm bảo sữa mẹ bảo quản tốt nhất mà không bị tràn.

Thời gian bảo quản sữa mẹ là bao lâu?

Sau khi đã biết được cách bảo quản sữa mẹ, bạn cần tìm hiểu về thời gian bảo quản sữa tương ứng với từng mức nhiệt độ. Dưới đây là những hướng dẫn chung mà bạn có thể tham khảo:

 • Ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C): Sữa mẹ mới vắt có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong 4 giờ (hoặc lên đến 6-8 giờ nếu được vắt rất sạch). Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cho bé sử dụng ngay hoặc làm lạnh càng sớm càng tốt.
 • Ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C): Với cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ sữa trong vòng 4 ngày trong điều kiện sạch sẽ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cho bé sử dụng ngay hoặc đông lạnh sữa trong vòng ba ngày.
 • Ngăn đông tủ lạnh (khoảng −18°C): Với cách này, bạn có thể bảo quản sữa mẹ lên đến 9 tháng.
 • Tủ đông sâu (khoảng −20 độ C): Sữa mẹ có thể được bảo quản lên đến 12 tháng theo cách này.

Lưu ý

 • Nghiên cứu cho thấy rằng bạn bảo quản sữa mẹ càng lâu – dù trong tủ lạnh hay trong tủ đông – thì lượng vitamin C bị mất trong sữa càng nhiều.
 • Sữa mẹ thay đổi theo từng thời điểm để đáp ứng nhu cầu của bé. Chẳng hạn, sữa mẹ vắt ra khi trẻ mới sinh sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ khi trẻ được vài tháng tuổi. Do đó, nếu bạn bảo quản sữa mẹ từ trước, có thể nguồn dinh dưỡng trong sữa không còn đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại của bé.
 • Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ có thể khác nhau đối với trẻ sinh non, trẻ bị bệnh hoặc phải nhập viện. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ đối với những trường hợp đặc biệt.

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Sau khi biết cách bảo quản và trữ đông sữa mẹ, bạn cần hiểu rõ các quy tắc rã đông sữa mẹ đúng chuẩn:

 • Dựa vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau.
 • Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể:
  • Lấy sữa mẹ từ ngăn đông để xuống ngăn mát tủ lạnh vào đêm trước khi bạn định sử dụng. Đến khi sữa tan hoàn toàn, bạn nên cho bé dùng trong vòng 24 giờ.
  • Đặt bình hoặc túi sữa vào bát nước ấm khoảng 40 độ C, hoặc hấp cách thủy sữa dần dần cho đến khi sữa đạt 40 độ C.
  • Nhẹ nhàng đặt túi hoặc bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy để rã đông từ từ.
 • Không rã đông sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng. Lò vi sóng có thể phá hủy chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và có thể làm bỏng miệng trẻ.
 • Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không được quá nóng.
 • Nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại hay làm đông lại.

Những câu hỏi thường gặp về cách bảo quản sữa mẹ

1. Mùi vị của sữa mẹ có thay đổi gì sau khi bảo quản?

mùi vị sữa mẹ khi bảo quản có thay đổi không?

Vừa rồi bạn đã biết về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh và khi không có tủ lạnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mùi vị của sữa thay đổi ngay sau đó. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn của mẹ, thuốc men, sữa tiếp xúc với nhiệt độ không phù hợp hoặc do mẹ hút thuốc lá.

Thông thường, việc trữ sữa mẹ trong tủ lạnh thường khiến sữa có mùi xà phòng. Sau khi rã đông, sữa có mùi nặng hơn sữa để ngăn mát. Điều này thường do men lipase trong sữa mẹ phân hủy chất béo thành các axit béo. Khi bé bú trực tiếp, quá trình này thường xảy ra sau khi sữa vào hệ tiêu hóa của bé, mục đích giúp hỗ trợ bé tiêu hóa tốt sữa mẹ. Vì vậy, nó hoàn toàn không có hại gì với các bé, nhưng có một số bé sẽ từ chối không uống sữa này.

Đối với trường hợp mùi vị sữa mẹ thay đổi khi bảo quản, bạn có thể tham khảo bí quyết sau. Hãy kiểm tra mùi vị sữa trước khi để vào tủ đông. Kế đến, bạn cho 1-2 túi sữa vào ngăn đông và bảo quản trong khoảng 5 ngày. Sau đó, bạn hãy kiểm tra mùi vị của sữa. Nếu trước khi rã đông mà sữa đã có mùi, bạn hãy bỏ đi. Nếu mùi vị sữa không bị hỏng, bạn có thể cho bé uống thử xem trẻ có uống được hay không.

Nếu sữa chỉ có mùi nhẹ song bé vẫn không chịu uống, bạn hãy khử mùi sữa trước khi trữ đông bằng cách sau:

 • Sau khi hút sữa ra, bạn hãy đun sữa với ngọn lửa nhỏ.
 • Đến khi sữa hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội rồi đem cấp đông.

Cách này giúp giảm mùi rõ rệt, nhưng sẽ khiến sữa mất đi một số kháng thể.

2. Những trường hợp đặc biệt nào cần trữ sữa mẹ?

Những bé được nuôi trong lồng ấp hay đang nằm viện mà phải cách ly thường cần được dự trữ thêm sữa mẹ. Ở những tủ lạnh thường, sữa có thể bị biến đổi mùi khi bảo quản trong một thời gian dài. Những tủ bảo quản ở khu vực chăm sóc trong lồng ấp thường có nhiệt độ từ –70° đến –80°C nên mùi vị sữa sẽ không bị ảnh hưởng. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách dự trữ sữa lâu dài cho bé nhé.

Nếu cho con bú sữa bột, bạn cũng cần biết cách bảo quản sữa bột đã pha để sữa không bị hỏng, đảm bảo sức khỏe của bé. Hãy hỏi xin tư vấn từ bác sĩ để có phương pháp bảo quản sữa bột đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ của Hello Bacsi về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và cách sử dụng dành cho bé, để đảm bảo chất lượng sữa an toàn, giàu dinh dưỡng. Hy vọng với cách trữ sữa mẹ sau khi hút như trên, mẹ sẽ “bỏ túi” thêm cho mình nhiều cách bảo quản sữa mẹ khi đi xa, giúp mẹ thuận lợi thoải mái thời gian đi làm mà vẫn đảm bảo đủ nguồn sữa cho bé yêu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 31/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo