Stress khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/09/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Căng thẳng là một điều rất bình thường trong cuộc sống, ngay cả khi mang thai bạn cũng khó tránh khỏi tình trạng này. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy stress khi mang thai có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ, sự phát triển của thai nhi và đây cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề khác trong cuộc sống. Nhưng có phải tất cả những căng thẳng đều có hại? Và tại sao stress khi mang thai lại có thể ảnh hưởng đến thai nhi? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu hơn căng thẳng có thể gây hại gì cho thai nhi, cách giải tỏa căng thẳng và tại sao không phải lúc nào stress khi mang thai cũng có hại.

Bà bầu bị stress có ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

1. Stress khi mang thai có thể khiến trẻ sinh non hoặc nhẹ cân

Stress khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi

Sức khỏe của thai nhi là mối quan tâm lớn nhất của những người sắp làm mẹ và những lo lắng này có thể biến thành căng thẳng thực sự. Thế nhưng, điều đầu tiên bạn cần làm để có thể sinh một đứa con khỏe mạnh là sự bình tĩnh. Ann B Border, một bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Evanston, Mỹ, cho biết khi mẹ bầu không thể đối phó với các tình huống căng thẳng, trẻ có thể chào đời sớm và nhẹ cân.

Căng thẳng làm cơ thể tăng sản xuất hormone giải phóng corticotropin (CRH). Ở thai phụ, CRH ảnh hưởng đến thời gian mang thai và sự trưởng thành của thai nhi. Mức CRH càng cao, ngày sinh càng đến sớm.

Đáng ngạc nhiên là điều này lại thường xảy ra vào ba tháng đầu thai kỳ. Các chuyên gia sản phụ khoa từng nghĩ rằng để ngăn ngừa sinh non, thai phụ nên tránh căng thẳng trong ba tháng cuối, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Căng thẳng làm gia tăng CRH dẫn đến sinh non lại xảy ra vào những tuần đầu tiên của thai kỳ.

2. Căng thẳng ảnh hưởng đến chỉ số IQ và sự phát triển trí não

Stress khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mức cortisol cao có thể giảm chỉ số IQ của một đứa trẻ. Thông thường, nhau thai sản xuất các enzyme phá vỡ cortisol, nhưng nếu căng thẳng quá nhiều hoặc kéo dài, lượng enzyme này không đủ để đối phó với lượng cortisol do căng thẳng sinh ra.

Bên cạnh đó, stress khi mang thai có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Wayne State, Mỹ, tìm thấy rằng mẹ căng thẳng ảnh hưởng đến kết nối não bộ và tổ chức các hệ thống chức năng thần kinh khiến não làm việc kém hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết bộ não không phát triển từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất. Thật ra, tiểu não, trung tâm phản ứng căng thẳng, là một trong những cơ quan phát triển đầu tiên. Điều này khiến thai nhi nhạy cảm khi mẹ bị căng thẳng ngay từ đầu.

3. Căng thẳng có thể gây các vấn đề về giấc ngủ của thai nhi

Stress khi mang thai ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

Tâm trạng người mẹ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn cả giấc ngủ của bé. Một nghiên cứu năm 2007 đã phát hiện ra rằng thai phụ căng thẳng ảnh hưởng đến thời gian ngủ của bé.

Các nhà khoa học đã kiểm tra thời gian ngủ và tần suất thức dậy trong đêm của bé 6, 18 và 30 tháng tuổi. Kết quả, những bé có mẹ lo lắng trong thai kỳ thường gặp vấn đề về giấc ngủ lúc 18 và 30 tháng. Điều này xảy ra do cortisol đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến vùng não chịu trách nhiệm cho nhịp sinh học của bé.

4. Stress khi mang thai có thể gây ra vấn đề với sức khỏe của bé

Mẹ bầu căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của trẻ

Một nghiên cứu năm 2011 đã xác nhận rằng mẹ bầu căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của trẻ. Kết quả cho thấy trẻ có nguy cơ nhiễm trùng sớm và rối loạn tâm thần khi bị căng thẳng từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, trẻ còn gặp các vấn đề khác như mắt, tai, tiêu hóa, hô hấp, da, cơ xương khớp, tuần hoàn, các bệnh về cơ quan sinh dục, dị ứng và hen suyễn.

Một mối liên kết khác còn được tìm thấy giữa căng thẳng và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Ảnh hưởng này còn mạnh hơn so với thai phụ hút thuốc lá.

5. Stress khi mang thai làm tăng mức độ sợ hãi và lo lắng của trẻ

Stress khi mang thai làm tăng mức độ sợ hãi của trẻ

Theo tiến sĩ Elysia Davis từ Đại học Denver, Mỹ, mức cortisol cao ở phụ nữ mang thai khiến trẻ dễ bị căng thẳng trong tương lai. Điều này thấy rõ khi trẻ sơ sinh bị lấy máu để xét nghiệm, bé có phản ứng căng thẳng mạnh mẽ hơn.

Khi đến tuổi tập đi, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy một người lạ bước vào phòng hoặc quả bóng lăn về phía mình. Thông thường, trẻ sẽ vui vẻ tham gia vào trò chơi nhưng chúng lại đứng yên hoặc chạy đến bên mẹ để cảm thấy an toàn hơn. Các bà mẹ cũng nhận thấy rằng trẻ còn lo lắng nhiều hơn ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học hay sợ đi học hơn.

Không phải tất cả căng thẳng là như nhau

Sau khi đọc những thông tin ở trên, bạn chắc hẳn muốn tránh mọi tình huống căng thẳng dù là nhỏ nhất, trốn khỏi thế giới và ngồi thiền cả ngày lẫn đêm?

Điều này là không cần thiết. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng ngắn hạn không làm hại đến bé. Để xác định điều này, các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ cortisol trong nước bọt và nước ối của mẹ bầu sau khi bị căng thẳng và thấy rằng căng thẳng ngắn hạn đã không ảnh hưởng đến thai nhi. Còn căng thẳng kéo dài mới dẫn đến sự gia tăng nồng độ CRH trong nước ối, làm tăng những nguy cơ đã đề cập ở trên.

Làm thế nào để đối phó với stress khi mang thai?

Đối phó với stress khi mang thai

May mắn thay, bạn có thể đối phó với căng thẳng bằng những cách sau đây:

  • Hãy chú ý đến những gì bạn ăn và ăn khi nào: Đừng bỏ lỡ bữa ăn sáng, ăn nhiều trái cây, rau, cá và ngũ cốc. Cố gắng ăn cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Tập thể dục: Mang thai không có nghĩa là bạn chỉ nằm một chỗ. Đi dạo trong công viên, đi bơi hoặc tập thể dục nhịp điệu động tác đơn giản, chậm rãi. Tập thể dục làm tăng mức hormone hạnh phúc giúp bạn quên đi căng thẳng.
  • Ngồi thiền: Biện pháp này giúp giảm lo lắng một cách tuyệt vời. Vậy bạn hãy thử ngồi thiền xem hiệu quả như thế nào nhé.
  • Xung quanh bạn là những người làm cho bạn hạnh phúc: Trò chuyện với người thân trong gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè, bạn sẽ thấy một ngày của bạn đáng yêu hơn.
  • Viết ra những vấn đề bạn đang gặp phải: Cách đơn giản này làm giảm những cảm xúc tiêu cực mà bạn đang trải qua.
  • Tận hưởng sở thích của bạn (hoặc tìm một sở thích mới nếu sở thích cũ không làm bạn vui nữa): Điều này sẽ làm cho tâm trí của bạn bận rộn và sẽ không còn suy nghĩ đến những điều mình đang lo lắng nữa.
  • Ngủ nhiều hơn: Tuy ngủ nhiều không giải quyết các vấn đề của bạn, nhưng tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh.
  • Gặp gỡ chuyên gia: Nếu bạn không thể tự đối phó với căng thẳng, hãy tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia. Sự thay đổi tâm trạng có thể là một dấu hiệu của trầm cảm hoặc bạn đang đối mặt quá lớn với căng thẳng và không thể tự kiểm soát. Đừng ngại ngần nhờ sự giúp đỡ nếu cần nhé.

Ảnh hưởng của căng thẳng có thể tốt cho bé?

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột prairie voles có hành vi và phản ứng tương tự như người, thấy rằng căng thẳng có thể có lợi nếu bé chào đời trong môi trường hỗ trợ tốt. Cortisol tăng có thể thúc đẩy sự phát triển các kết nối thần kinh của thai nhi. Những bé được chăm sóc đặc biệt tốt sau sinh đều không có dấu hiệu gia tăng sự lo lắng.

Một nghiên cứu khác tại Đại học Rochester, Mỹ, cũng chỉ ra rằng tình yêu và sợi dây kết nối giữa mẹ và con có thể đảo ngược tác động của căng thẳng trong bụng mẹ, ngay cả sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn đừng lo lắng quá. Tình yêu và sự hỗ trợ của bạn là điều mà bé cần. Nói chuyện với con trong bụng mình, vuốt ve, hát cho con nghe sẽ giúp cơ thể bạn gửi những tín hiệu về tình yêu và sự chăm sóc của bạn đến thai nhi.

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bà bầu ăn đậu phụ: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Bà bầu ăn đậu phụ là lựa chọn an toàn và tốt cho cả mẹ lẫn con nếu như bạn đậu phụ được làm từ các nguyên liệu sạch, cách chế biến phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 14/08/2020 . 4 phút đọc

Dây rốn bám màng: Biến chứng thai kỳ không nên xem nhẹ

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ để bảo đảm an toàn cho bạn.

Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Hormone FSH còn có tên gọi khác là nội tiết tố kích thích nang trứng với vai trò hỗ trợ khả năng sinh sản cho nữ giới và mẹ bầu.

Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bà bầu uống dầu cá: Lợi ích khi bổ sung omega-3 cho mẹ và bé

Bà bầu uống dầu cá có thực sự tốt cho cả mẹ lẫn con? Thực hư của việc này là như thế nào và nên dùng loại dầu cá nào để đảm bảo an toàn?

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 23/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

đau hông khi mang thai

Bà bầu bị đau hông khi mang thai: Bật mí cách giảm đau nhanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/01/2021 . 3 phút đọc
canh cho bà bầu

Gợi ý 5 món canh cho bà bầu giúp mẹ khỏe, con thông minh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 27/12/2020 . 5 phút đọc
7 lợi ích khi bà bầu ăn xoài

Bà bầu ăn xoài khi mang thai có tốt không, ăn sao cho bổ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/10/2020 . 3 phút đọc
dầu dừa

7 tác dụng của dầu dừa với bà bầu từ sức khỏe đến làm đẹp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 11/09/2020 . 4 phút đọc