Thai nhi đạp ít, đạp nhiều và những điều mẹ bầu nào cũng tò mò

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/02/2021 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thông qua tần suất và cường độ thai nhi đạp, bạn có thể biết bé đang thức hay ngủ, thậm chí là biết bé có thích nghe nhạc rock hay không.

Nếu trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn có cảm giác như có “bắp ngô đang nổ”, “cá vàng đang bơi lòng vòng” trong bụng thì đó có thể là những cú đạp đầu tiên của bé. Bên cạnh những trải nghiệm cảm xúc giúp bạn gắn kết với trẻ, những cú đạp này sẽ giúp bạn biết được bé đang làm gì và thậm chí là cả cảm xúc của bé.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

Thai nhi mấy tuần thì đạp sẽ phụ thuộc vào việc đây là lần thứ mấy bạn mang thai. Nếu là con đầu lòng, thai nhi sẽ bắt đầu đạp vào tuần thứ 15 đến tuần thứ 22  nhưng đa số phụ nữ sẽ cảm nhận được vào tuần thứ 18 đến 20. Tuy nhiên, nếu là con thứ 2, bạn sẽ cảm nhận được sớm hơn một chút.

Thai nhi đạp bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Nhiều người nói rằng nếu cảm thấy 10 cú đạp trong 2 giờ là bình thường. Tuy nhiên, điều này cũng chưa hẳn đúng. Bạn không nên tập trung vào số lần bé đạp mà hãy tập trung vào thói quen chuyển động của bé. Nếu thói quen của bé thay đổi, hãy đi khám. Ngoài ra, đừng so sánh số lần đạp của bé với những phụ nữ mang thai khác. Điều này cũng giống như việc so sánh kích thước bụng của mỗi người. Đây không phải là tiêu chí để cạnh tranh nhau.

Bạn sẽ cảm nhận được bé đạp ở đâu?

Sẽ có những thời điểm mà thai nhi đạp nhiều hơn bình thường. Theo nghiên cứu, thai nhi đạp nhiều vào buổi chiều và buổi tối nhưng cũng trường hợp bé đạp nhiều vào buổi sáng.

Bạn sẽ cảm nhận được thai nhi đạp nhiều ở phía trước hoặc bên hông bụng. Nếu xét nghiệm ở tuần 20 cho thấy nhau thai ở phía trước, bạn nên tập trung cảm nhận ở phần dưới bụng và 2 bên hông.

Ở tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ gặp hiện tượng thai nhi đạp gần cửa mình. Nguyên nhân có thể là do bé càng lớn thì càng tung ra những cú đạp mạnh, gây đau nhức cửa mình.

Từ 32 tuần, bạn sẽ bắt đầu nhận biết được thời gian ngủ của bé thông qua những cú đạp. Thời gian này có thể không tương thích với thời gian ngủ của bạn nhưng có thể có một sự tương quan với thời gian ngủ của bé sau khi chào đời.

Làm thế nào để khuyến khích bé đạp nhiều hơn?

cú đạp của bé

 • Uống một ly nước lạnh. Cảm giác lạnh sẽ đánh thức bé và sức ép trong bàng quang sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu
 • Nhẹ nhàng massage bụng hoặc nhờ chồng làm điều đó. Bé sẽ đáp lại sau 28 tuần, thậm chí bé còn đẩy lại tay bạn nữa đấy.
 • Tắm và thư giãn lâu cũng có thể làm tăng cử động của bé.
 • Nằm nghiêng bên trái cũng có thể khiến thai nhi đạp nhiều hơn
 • Sau khi mẹ ăn no, bé cũng sẽ đạp nhiều hơn.

Những cú đạp của bé sẽ thay đổi như thế nào?

Từ những cú đạp nhẹ đầu tiên, bé sẽ ngày càng có những cú đạp mạnh hơn. Khi siêu âm ở tuần thứ 12, bạn sẽ nhìn thấy như bé đang nhào lộn trong bụng.

 • 14 – 24 tuần: Cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của bé dù vẫn chưa rõ nét. Nếu sau 24 tuần mà bạn vẫn không thấy gì, hãy đi khám
 • 28 tuần: Bé phản ứng lại bạn và đạp nhiều hơn khi nghe thấy tiếng ồn. Lúc này, thính giác của bé đang phát triển. Vì vậy, bé có thể đáp lại những tiếng ồn lớn và thậm chí có thể nhảy lên nữa đấy.
 • 29 tuần: Bạn có thể nhìn thấy chân tay của bé từ bên ngoài, có thể là gót chân hoặc bàn chân. Khi bé thay đổi vị trí, bạn sẽ có cảm nhận như thể mình đang trải qua “một trận động đất nhỏ”.
 • 32 tuần: Thai nhi đạp nhiều hơn với cùng cường độ
 • 36 tuần: Thai nhi đạp ít lại do không gian trong bụng mẹ ngày càng hạn chế. Bé có thể xoay đầu lên hoặc xuống và những cú đạp của bé có thể cho bạn biết điều đó. Nếu là ngôi mông thì mông của bé sẽ hướng về phía xương chậu và bạn có thể cảm thấy thai nhi đạp vào xương sườn hay bên hông.
 • 40 tuần: Bé sẽ tiếp tục di chuyển và đạp khi vẫn còn ở trong bụng.

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện đa khoa có lịch sử phát triển lâu đời, đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm cùng cở sở vật chất khang trang. Bệnh viện Nhân dân Gia Địnhgiữ vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố và khu vực lân cận.

Tác giả Lan Quan
Bệnh viện và Bác sỹ, Sức khỏe 18/08/2018 . 13 phút đọc

Bà bầu cẩn thận với 13 quan niệm sai lầm khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ luôn muốn tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc và bảo vệ thai nhi. Ngoài tìm hiểu trên sách báo, họ còn tin tưởng vào kinh nghiệm của những người đi trước. Tuy nhiên, bên cạnh những kiến thức hữu ích, cũng có những quan niệm sai lầm khi mang thai mà bạn cần cẩn thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 04/06/2018 . 5 phút đọc

10 loại thực phẩm tốt cho bà bầu mất ngủ

Bà bầu mất ngủ là tình trạng thường gặp phải trong giai đoạn mang thai. Hãy khám phá 10 loại thực phẩm giúp mẹ ngủ ngon giấc nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 25/04/2018 . 4 phút đọc

12 thực phẩm giúp hạ huyết áp trong thai kỳ

Tăng huyết áp là một triệu chứng thường gặp trong thời gian mang thai. Có rất nhiều thực phẩm giúp hạ huyết áp mà bạn nên biết để phòng ngừa triệu chứng này như dưa chuột, dầu ô liu, khoai tây và một số thực phẩm khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

cô gái xem sách

Cùng tìm hiểu và so sánh kích thước thai nhi theo tuần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/11/2019 . 16 phút đọc
Hội chứng chân không yên ở bà bầu

Tìm hiểu về hội chứng chân không yên ở bà bầu

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/07/2019 . 5 phút đọc
Nhau cài răng lược nguy hiểm như thế nào?

Nhau cài răng lược là gì, điều trị ra sao?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 02/07/2019 . 4 phút đọc
Liệu bà bầu đi phân có màu xanh có phải là dấu hiệu của bệnh không?

Liệu bà bầu đi phân xanh có phải là dấu hiệu của bệnh không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 06/11/2018 . 5 phút đọc