Bố mẹ cần làm gì để cho bé thông minh từ trong bụng mẹ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một số phụ huynh thắc mắc cần làm gì để giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ? Vậy, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Bất kỳ bố mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh từ trong bụng mẹ. Một số phụ huynh còn áp dụng các phương pháp thai giáo để thai nhi tiếp thu tốt khi còn trong dạ con. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bố mẹ các cách dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Con tôi học trong bụng mẹ như thế nào?

Thai nhi học tập trong dạ con bằng ba cách sau đây:

  • Học bằng các trải nghiệm. Bé nhận ra tiếng nói và âm nhạc quen thuộc mà bé nghe được trong bụng mẹ, sau khi sinh bé sẽ dần quen với những âm thanh này. Bé cũng được xoa dịu bằng những âm thanh lớn và tiếng ồn như động cơ xe hơi, điều này có thể làm bé nhớ đến chuyển động và âm thanh của cơ thể bạn;
  • Học bằng cách lặp đi lặp lại. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên mở một âm thanh báo động nào đó cho em bé trong dạ con, bé có thể không bị giật mình bởi âm thanh này khi được sinh ra;
  • Học tập bằng cách kết nối. Bé khi còn trong bụng mẹ có thể kết nối được với những cảm xúc mà bạn trải nghiệm ở bên ngoài. Ví dụ, nếu lúc mang thai bạn thường nghe một bản nhạc hay một thể loại âm nhạc nào đó trong khi thư giãn, bạn có thể dùng bản nhạc đó để dỗ dành bé sau khi sinh.

Tôi có thể làm gì để giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ?

Không có bằng chứng nào cho thấy bạn có thể giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ bằng cách cho bé nghe nhạc hoặc đọc truyện cho bé. Tuy nhiên, nghe giọng nói của bạn có thể giúp bé nhận ra và gắn bó với bạn sau khi sinh. Tương tác với bụng bầu của bạn cũng có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và làm sâu sắc hơn những cảm xúc của chính bạn dành cho bé.

Đừng lo lắng nếu bạn không thoải mái khi hát và trò chuyện với bụng mình. Sự kích thích tự nhiên bé nhận được từ các cuộc trò chuyện hàng ngày từ bạn là quá đủ để cho bé chuẩn bị cho thế giới bên ngoài.

Phương pháp thai giáo của những nước khác

Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ mang thai thực hành tập luyện phương pháp thai giáo Taegyo mỗi ngày với quan niệm rằng nó sẽ giúp phát triển tài năng, nhân cách và trí tuệ của thai nhi. Phương pháp truyền thống này có từ năm 1392, kết hợp nhiều ý tưởng quen thuộc ở phương Tây. Ví dụ, bố mẹ có thể chơi nhạc, đọc truyện và nói chuyện với con của mình.

Phương pháp Taegyo đòi hỏi phụ nữ mang thai phải hạn chế hành vi, tư tưởng và hành động của họ để tạo môi trường tốt nhất cho con. Điều này bắt buộc mẹ bầu phải duy trì một tinh thần thoải mái, vui tươi và chỉ ăn những thực phẩm có chất lượng tốt nhất.

Ở Pháp, phương pháp Haptonomy được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này được nhà khoa học người Hà Lan, Frans Veldman phát triển. Haptonomy là một kỹ thuật tập trung chủ yếu vào cảm nhận. Nó được tạo ra để giúp bố mẹ kết nối với con của họ ở cả trước và sau khi sinh.

Bằng cách giao tiếp thông qua chạm và cảm nhận, người ta tin rằng bạn có thể để cho con biết mình quan trọng, được yêu thương và là một phần của gia đình.

Các bác sĩ Haptonomy cho rằng nó cũng có thể giúp các bà mẹ chuẩn bị cho việc sinh con bằng cách giúp họ hiểu được vị trí và các chuyển động của bé.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chứng minh rằng Taegyo hoặc Haptonomy có lợi cho sự tiếp thu của thai nhi. Những hoạt động tự nhiên hàng ngày của bạn có thể giúp cho bé tiếp thu nhanh hơn sau khi sinh.

Bài viết trên đây hi vọng đã đem lại những thông tin bổ ích để bạn có thể chăm sóc không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần cho bé thông minh từ trong bụng mẹ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tình trạng khó sinh do kẹt vai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Cụm từ “sinh khó do kẹt vai” mang đến nỗi sợ cho mỗi bác sĩ và những phụ nữ sắp làm mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Quá trình sinh nở 22/07/2019 . 5 phút đọc

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng không biết liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và tự hỏi tại sao phải xác định cân nặng của thai nhi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 12/07/2019 . 5 phút đọc

Thai nhi khóc trong bụng mẹ có thật không?

Bạn có biết rằng thai nhi khóc trong bụng mẹ không? Tuy nghe có vẻ lạ nhưng điều này là có thật và các nhà khoa học đã khám phá ra điều đó. Để biết được vì sao bé khóc và bé khóc khi nào, bạn đừng bỏ qua bài viết của Hello Bacsi nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Thai kỳ 21/07/2018 . 2 phút đọc

8 mẹo khi bầu bí giúp bạn sinh con thông minh

Khi mang thai, chế độ ăn và cách bạn tương tác với thai nhi trong bụng sẽ quyết định mẹ bầu có sinh con thông minh hay không bên cạnh yếu tố IQ di truyền từ người mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 09/04/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Mẹ bầu siêu âm tim thai

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về siêu âm tim thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 31/10/2019 . 6 phút đọc
Xuất huyết dưới màng đệm

Giải đáp thắc mắc về tình trạng xuất huyết dưới màng đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 26/09/2019 . 4 phút đọc
sự hình thành và phát triển của thai nhi theo tuần

Sự hình thành và phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 12/08/2019 . 10 phút đọc
Tác dụng phụ của isotretinoin

Tác dụng phụ của isotretinoin và những dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 11/08/2019 . 5 phút đọc