Các giai đoạn phát triển

Bí quyết chấm dứt ngay tình trạng đi tiểu đêm ở mẹ bầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đi tiểu nhiều là hiện tượng phổ biến ở rất nhiều thai phụ. Phải làm gì để hạn chế tình trạng khó chịu này? 

Phụ nữ sẽ thường “ghé thăm” nhà vệ sinh hơn khi mang thai. Tình trạng này bắt đầu ở tam cá nguyệt thứ nhất (khoảng tuần thứ 6) và sẽ trở nên trầm trọng hơn vào tam cá nguyệt thứ 3 (từ khoảng tuần thứ 35).

Tại sao thai phụ lại hay đi tiểu nhiều lần?

Mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều lần hơn so với trước đây. Tại sao lại đột nhiên cần đi tiểu nhiều như vậy? Nguyên nhân chủ yếu là do hormone hCG làm gia tăng đáng kể lượng máu trong cơ thể, dẫn đến việc gia tăng một lượng lớn dịch được lọc qua thận và bàng quang chứa nhiều nước hơn.

Thai phụ cũng có thể đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm. Khi nằm, chân sẽ ngang bằng với phần thân phía trên khiến lượng dịch ở chân có xu hướng trở lại máu và bàng quang làm mẹ bầu muốn đi tiểu.

Một nhân tố quan trọng khác dẫn tới việc đi vệ sinh thường xuyên ở mẹ bầu chính là tử cung đang phát triển gây áp lực lên bàng quang làm giảm thể tích chứa nước tiểu. Tuy nhiên, áp lực này sẽ giảm khi tử cung di chuyển vào khoang bụng trong tam cá nguyệt thứ 2.

Ngoài ra, vào cuối tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi có xu hướng sẽ xoay đầu để chuẩn bị cho sự ra đời nên phần đầu sẽ đè trực tiếp vào bàng quang khiến thai phụ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Cách hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai

Cho dù cảm thấy bất tiện khi đi tiểu nhiều nhưng bạn cũng không nên tránh uống nước. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Giảm việc đi tiểu đêm bằng cách uống nhiều nước vào ban ngày, nhưng hạn chế uống trước khi đi ngủ;
  • Tránh uống cà phê và trà vào cuối ngày;
  • Khi tiểu, hãy ngả người về phía trước để dễ làm trống hoàn toàn bàng quang hơn.

Tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai sẽ hết ngay sau khi con chào đời. Sau khi sinh vài ngày, mẹ bầu vẫn sẽ đi tiểu nhiều để cơ thể loại bỏ các chất lỏng còn lại từ quá trình mang thai. Bạn đừng lo lắng vì sau khoảng thời gian này, đường tiết niệu sẽ trở lại bình thường như trước khi sinh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: Đi tiểu nhiều hay són tiểu khi mang thai có nguy hiểm?

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 15, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc