Chuyển dạ sinh non và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngày nay, chuyển dạ sinh non là một vấn đề không hiếm gặp trong thai kỳ, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

Việc cập nhật các kiến thức sinh non là điều mà mọi bà mẹ mang thai cần hết sức quan tâm. Sinh non là gì và làm sao để nhận biết được những triệu chứng sinh non? Mẹ bầu hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sinh non và chuyển dạ sinh non là gì?

Nếu bạn bắt đầu có các cơn co thắt đều đặn làm cổ tử cung mở trước khi thai đạt được 37 tuần thì đây là dấu hiệu của giai đoạn chuyển dạ sinh non. Nếu bạn sinh con trước tuần thứ 37 tuần thì được gọi là sinh non và bé được coi là non tháng.

Chuyển dạ sinh non không có nghĩa là bạn sinh trẻ non tháng. Có đến một nửa số phụ nữ bị chuyển dạ sinh non nhưng vẫn sinh ở tuần thứ 37 hoặc muộn hơn. Khoảng 1/4 số trẻ sinh non được lên kế hoạch sinh sớm. Nếu bạn hoặc thai nhi có vấn đề nào đó và không phù hợp để tiếp tục thai kỳ, bác sĩ sẽ quyết định gây chuyển dạ sớm hoặc thực hiện mổ lấy thai trước 37 tuần. Điều này có thể xảy ra nếu bạn có một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như tiền sản giật nặng đang diễn tiến xấu hoặc thai nhi ngừng phát triển trong tử cung.

Những trường hợp còn lại được gọi là sinh non tự phát. Bạn có thể sẽ sinh non tự phát nếu bạn bị chuyển dạ sinh non, ối vỡ sớm trước tuần thứ 37 hoặc cổ tử cung của bạn mở sớm tự nhiên mà không cần các cơn co thắt.

Các triệu chứng của sinh non là gì?

Bạn hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có kỳ triệu chứng nào sau đây xảy ra trước tuần thứ 37:

  • Rỉ dịch âm đạo nhiều hơn bình thường. Điều này có nghĩa dịch âm đạo của bạn sẽ trở nên lỏng, nhầy hơn hoặc có lẫn máu;
  • Xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo. Bạn cảm thấy đau bụng, đau quặn giống với đau bụng kinh hoặc đau kèm với những cơn co thắt nhiều hơn bốn lần trong một giờ;
  • Gia tăng áp lực trong vùng xương chậu. Bạn sẽ cảm thấy đau lưng ở vùng thấp, đặc biệt là có cảm giác đau theo chu kỳ, hoặc trước đây bạn không hề bị đau lưng.

Những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với một số triệu chứng phổ biến khác thường gặp trong thai kỳ như gò Braxton Hicks. Để phát hiện những vấn đề tiềm ẩn sớm, bạn nên tìm hiểu các triệu chứng mà bạn không thể bỏ qua trong thời kỳ mang thai.

An toàn cho mẹ và thai nhi luôn là trên hết, vì vậy hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế nếu bạn gặp bất cứ điều gì bất thường vào bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Xét nghiệm protein máu toàn phần

Xét nghiệm protein máu toàn phần là thủ thuật y tế thường được bác sĩ chỉ định đối với những người có dấu hiệu bệnh về gan hay thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa 19/03/2020 . 4 phút đọc

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt: 7 nguyên nhân cần biết

Có rất nhiều nguyên nhân bạn ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt như viêm vùng chậu, mắc bệnh buồng chứng đa nang hay bạn vừa đậu thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Xét nghiệm INR

Về cơ bản, các chuyên viên y tế thường chỉ định một người làm xét nghiệm INR với mục đích đánh giá khả năng đông máu của người đó.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh về máu, Máu khó đông 07/01/2020 . 4 phút đọc

Nghiệm pháp dây thắt

Nghiệm pháp dây thắt có thể dùng để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết Dengue trên nguyên lý đánh giá sức bền thành mao mạch. Bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 06/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không

[Trắc nghiệm] Bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/06/2020 . 1 phút đọc
bênh huyết trắng thể hiện qua màu sắc dịch âm đạo

Bệnh huyết trắng: Đoán bệnh qua màu khí hư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 06/06/2020 . 4 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc