Muốn con cứng cáp, mẹ bầu phải bổ sung vitamin D

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vitamin D đem lại sức khỏe toàn diện và giúp xương chắc khỏe. Đây cũng là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp cơ, tim phổi và não hoạt động khỏe mạnh, đồng thời giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Vitamin D không giống như hầu hết các loại vitamin khác. Cơ thể của bạn có thể tạo ra vitamin D khi làn da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra các vitamin khác mà phải bổ sung chúng thông qua các loại thực phẩm. Ví dụ, bạn phải ăn nhiều trái cây và rau củ để bổ sung vitamin C.

Tại sao vitamin D lại rất quan trọng?

Vitamin D giúp điều hòa nồng độ canxi và photphat trong cơ thể của bạn bởi bạn cần các chất này để giúp cho xương và răng khỏe mạnh.

Nếu không được cung cấp đủ lượng vitamin D khi đang mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể sẽ không thể hấp thu canxi và photphat cần thiết. Điều này có thể gây ra yếu xương và răng và trong một số ít trường hợp có thể gây bệnh còi xương.

Vitamin D có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Nồng độ vitamin D trong máu thấp khi mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh con nhẹ cân. Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng với xương của chúng ta. Việc giữ xương chắc và khỏe mạnh đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và giai đoạn phát triển của trẻ sau này, mà nền tảng đã được thiết lập từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Những vấn đề sức khỏe liên quan tới canxi, xương hoặc vitamin D đối với sự phát triển của bé sẽ không xảy ra cho đến khi bé được vài tháng tuổi sau khi sinh. Sau khi sinh, bé sẽ phụ thuộc vào calcitriol (một dạng vitamin D3) để hấp thụ canxi từ ruột. Nếu thiếu hụt vitamin D, bé sẽ không có đủ canxi cho xương và hiện tượng xương bị mềm do còi xương sẽ bắt đầu xảy ra.

Khi nào bạn nên bổ sung vitamin D?

Ngay cả trước khi mang thai, bạn cần phải bổ sung một lượng vitamin D nhất định. Dù cho cơ thể bạn đã hấp thụ đủ vitamin D trước khi mang thai và khi bắt đầu có thai, bạn vẫn cần phải tiếp tục dùng đủ vitamin D để đáp ứng nhu cầu của bạn và thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên dùng thực phẩm bổ sung có chứa 10 microgram (mcg) vitamin D mỗi ngày trong thời gian mang thai và trong khi đang cho con bú.

Hầu hết các vitamin tổng hợp để uống khi mang thai có chứa vitamin D. Nếu muốn, bạn có thể uống vitamin D bổ sung. Bạn cần phải uống bổ sung vitamin D trong thời gian mang thai để có thể cung cấp cho cả bạn và bé đủ lượng vitamin D cần thiết. Bạn nên bổ sung 10 mcg vitamin D mỗi ngày khi đang mang thai và khi cho con bú.

Bạn chỉ nên uống vitamin tổng hợp dành riêng cho phụ nữ mang thai. Luôn kiểm tra hàm lượng vitamin D trên nhãn. Hãy hỏi ý kiến dược sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu bạn không chắc chắn rằng loại vitamin bạn đang dùng có phù hợp với bạn hay không.

Nếu bạn không uống bổ sung vitamin D trong thai kỳ và trong suốt giai đoạn cho bé bú, bé sẽ không có đủ vitamin D cần thiết trong những tháng đầu đời. Nếu bé bị thiếu hụt vitamin D, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể đề nghị bạn cho bé uống bổ sung vitamin D hằng ngày khi bé được một tháng tuổi.

Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D

Hầu hết cơ thể người hấp thu và bổ sung vitamin D thông qua tiếp xúc da với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, một số thực phẩm khác có thể bao gồm:

  • Các loại cá nhiều có chứa nhiều dầu;
  • Trứng;
  • Thực phẩm tăng cường bồ sung thêm vitamin D – chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và sữa bột.

Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào về việc bổ sung vitamin D trước khi mang thai. Không được tự ý dùng vitamin D mà không hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những sai lầm “đắt giá” trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường, liệu bạn đã biết?

Với người bệnh tiểu đường, việc thực hiện vấn đề dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò then chốt trong quá trình quản lý đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 30/08/2020 . 9 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc
sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc
nâng cao sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc