Tìm lời giải cho vô sinh không biết được nguyên nhân

  Tìm lời giải cho vô sinh không biết được nguyên nhân

  Những vợ chồng hiếm muộn rất khổ sở trên con đường kiếm con. Nếu bị vô sinh không biết nguyên nhân, nỗi buồn ấy càng tăng gấp bội.

  Hiện nay, có khoảng 1/4 cặp vợ chồng đối mặt với vấn đề khó khăn trong sinh nở và không tìm ra được nguyên nhân vì sao họ chưa thể có con. Để hiểu hơn về tình trạng vô sinh không biết được nguyên nhân này, bạn hãy đọc những chia sẻ sau của Hello Bacsi nhé.

  Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì?

  Tình trạng vô sinh không giải thích được là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Thông thường, sau khi cưới nhau một năm, vợ chồng không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con, lúc này, có thể xem vợ chồng ấy khó có con. Khi đi khám hiếm muộn, bác sĩ thường cho bạn và chồng làm các xét nghiệm hay thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp không thể giải thích được nguyên nhân. Cơ quan sinh sản của hai vợ chồng vẫn khỏe mạnh bình thường nếu:

  • Rụng trứng đều đặn
  • Khả năng dự trữ buồng trứng (số lượng và chất lượng các nang noãn còn lại ở buồng trứng) của bạn trong tình trạng tốt (đánh giá qua kết quả xét nghiệm máu hoặc nang thứ cấp)
  • Ống dẫn trứng của bạn đang mở và khỏe mạnh
  • Phân tích tinh trùng của người chồng cho thấy bình thường (bao gồm số lượng tinh trùng, tinh dịch và hình dạng tinh trùng)
  • Không có vấn đề nghiêm trọng nào về tử cung (đánh giá bằng nội soi).

  Một số trường hợp cũng được yêu cầu nội soi để loại trừ trường hợp lệch nội mạc tử cung. Tình trạng này không thể chẩn đoán qua việc xét nghiệm máu hay siêu âm.

  Vô sinh không giải thích được và vô sinh tự phát ở nam và nữ

  Sự vô sinh không giải thích được không phải là vô sinh tự phát ở cả hai giới. Chứng tự phát cũng không giải thích được nhưng khi bác sĩ nói về chứng vô sinh không tự phát tức là đã xác định được người đàn ông vô sinh. Kết quả phân tích tinh dịch của người này không bình thường. Tại sao kết quả phân tích tinh dịch không bình thường? Điều đó có thể không biết được. Nếu không thể xác định nguyên nhân, bác sĩ có thể chỉ định anh ta vô sinh tự phát. Vô sinh nữ tự phát có thể xảy ra khi phụ nữ không rụng trứng thường xuyên hoặc bình thường, nhưng không rõ tại sao lại xảy ra điều này.

  Trong cả hai trường hợp trên, người ta có thể biết tại sao cặp vợ chồng đó không thể thụ thai: người vợ không rụng trứng hoặc tinh dịch của chồng không nằm trong phạm vi có thể rụng trứng. Còn với trường hợp vô sinh không giải thích được, trứng có rụng và tinh trùng tốt, nhưng cặp vợ chồng này vẫn không mang thai.

  thuc-hu-tac-dung-viec-an-nhau-thai

  [embed-health-tool-”ovulation”]

  Nguyên nhân có thể gây vô sinh không thể giải thích

  Dù các chuyên gia không ngừng cải thiện kiến thức của mình trong lĩnh vực sinh sản nhưng vẫn còn nhiều điều bí ẩn vẫn chưa thể khám phá hết. Sau đây là một số lý do giải thích cho tình trạng vô sinh không thể giải thích:

  1. Sức khỏe có vấn đề

  Tình trạng sức khỏe kém sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai theo những cách thức thông thường hoặc ít được chú ý đến thế nào. Ví dụ, bệnh Celiac không được điều trị tận gốc có thể đứng đằng sau một số trường hợp bệnh nhân bị chứng vô sinh không giải thích được. Các nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra việc phụ nữ mắc bệnh Celiac sẽ gặp phải tình trạng trên gấp 2 – 6 lần so với những người khác.

  Các triệu chứng tiềm ẩn khác có thể gây vô sinh bao gồm tiểu đường, rối loạn tuyến giáp không được chẩn đoán và một số bệnh tự miễn.

  2. Lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ

  Lạc nội mạc tử cung trầm trọng có khả năng gây ra các vấn đề về sinh sản đáng chú ý mà không cần dùng đến phương pháp nội soi cũng có thể nhận ra. Ví dụ, nang lạc nội mạc tử cung sẽ gây trở ngại cho việc rụng trứng hoặc làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

  Bệnh lạc nội mạc tử cung nhẹ có thể không ảnh hưởng đến quá trình rụng hoặc khả năng di chuyển của trứng cũng như không có triệu chứng rõ ràng.

  3. Tương tác giữa môi trường âm đạo và tinh trùng

  Sau khi xuất tinh, tinh trùng phải ra khỏi tinh dịch để vào dịch nhầy cổ tử cung. Sau đó, chúng bơi từ âm đạo, vào buồng cổ tử cung và cuối cùng vào tử cung. Đôi khi, có thể xuất hiện các vấn đề trong khoảng thời gian tinh trùng chuyển tiếp giữa các bộ phận. Ví dụ, rất nhiều kháng thể trong dịch nhầy cổ tử cung hoặc thậm chí cả tinh dịch cũng sẽ tấn công tinh trùng. Đây được gọi là chất nhầy cổ tử cung thù địch. Để chẩn đoán vấn đề này không dễ dàng nên dẫn đến trường hợp vô sinh không giải thích được.

  4. Chất lượng trứng thấp

  Thông thường, phụ nữ phải tiến hành kiểm tra để tìm mối liên hệ giữa số lượng và chất lượng trứng rụng có đều đặn hoặc ở trong trạng thái tốt khi ở trong buồng trứng không. Tình trạng chất lượng trứng kém có thể là do tuổi tác, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc một số nguyên nhân chưa biết góp phần gây nên. Ngoài ra, chất lượng trứng còn được chẩn đoán trong quá trình điều trị bằng IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

  5. Chất lượng tinh trùng thấp

  Một số loại tinh trùng kém được biết đến khá rộng rãi. Ví dụ, hình dạng tinh trùng kém (còn gọi là hình thái học) có thể gây ra vấn đề sinh sản. Khả năng di chuyển yếu cũng là nguyên nhân góp phần gây vô sinh. Những tình trạng này có thể chẩn đoán được khi phân tích tinh dịch. Có thể xuất hiện những vấn đề khác liên quan đến chất lượng tinh trùng lại không biểu hiện rõ ràng trong quá trình xét nghiệm.

  Ví dụ, tinh trùng có thể sở hữu ADN kém chất lượng hơn. Những vấn đề về ADN ngày càng gia tăng khi nam giới trưởng thành. Đó là lý do tại sao con của những ông bố lớn tuổi lại có nguy cơ mắc các rối loạn về sinh sản kèm theo các vấn đề về thần kinh.

  6. Các vấn đề khi trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai

  Dù bạn và đối phương ở trong tình trạng sức khỏe tốt, trứng và tinh trùng đều thuộc trạng thái ổn định có thể thụ tinh, phát triển thành bào thai nhưng quá trình phát triển này có thể xảy ra trục trặc ở một giai đoạn nào đó khiến việc có con trở nên khó khăn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Understanding the Diagnosis of Unexplained Infertility https://www.verywell.com/explanations-for-unexplained-infertility-4081776 Ngày truy cập 16/12/2017

  Understanding Infertility — the Basics https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/guide/understanding-infertility-basics Ngày truy cập 16/12/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 21/07/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh