Bạn vẫn có con bình thường sau khi gỡ vòng tránh thai nội tiết

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Vòng tránh thai nội tiết là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể mang thai như bình thường sau khi gỡ vòng.

Vòng tránh thai nội tiết có tác dụng làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn việc xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng bằng cách sử dụng hormone progesterone. Vòng tránh thai là phương pháp kiểm soát sinh sản đáng tin cậy cho những phụ nữ không có kế hoạch mang thai trong thời gian dài và cũng không muốn phải uống thuốc ngừa thai hằng ngày. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, vòng còn được sử dụng để chữa chứng rong kinh.

Mang thai lại sau khi gỡ vòng tránh thai

Vòng tránh thai nội tiết là một biện pháp tránh thai dựa vào việc giải phóng hormone. Nó được đặt trong tử cung và sẽ cung cấp trực tiếp một lượng nhỏ hormone progestin cho tử cung, mang đến hiệu quả tránh thai trong thời gian lên đến 5 năm.

Nếu bạn muốn mang thai trở lại, hãy đến bác sĩ để làm thủ thuật gỡ vòng. Dù tác dụng ngừa thai của dụng cụ này sẽ biến mất ngay lập tức, hầu hết các chuyên gia sản phụ khoa đều khuyên bạn nên chờ chu kỳ kinh nguyệt trở lại một lần hoặc nhiều hơn trước khi thụ thai. Điều này thể hiện cơ thể bạn đã trở lại nhịp điệu tự nhiên trước đây. Khoảng 80% phụ nữ sau khi lấy vòng tránh thai nội tiết ra sẽ mang thai thành công trong vòng một năm.

Lưu ý khi sử dụng

1. Chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường

Nhiều phụ nữ cho biết họ đã đợi từ 6 tháng đến 1 năm để chu kỳ kinh nguyệt của họ trở lại bình thường hoặc thậm chí lâu hơn cho việc lấy lại khả năng năng sinh nở. Nếu đã chờ đợi hơn 18 tháng nhưng vẫn chưa có tin vui, bạn nên cân nhắc đến việc gặp bác sĩ để kiểm tra về khả năng sinh sản vì các yếu tố khác có thể ngăn ngừa sự thụ thai.

2. Mang thai giả

Sau khi gỡ vòng tránh thai, cơ thể sẽ trải qua thời gian điều chỉnh để cân bằng hormone. Trong giai đoạn này, bạn có thể gặp các triệu chứng tương tự thai nghén (mang thai giả) như ra máu, kinh nguyệt bất thường, tâm trạng thay đổi liên tục, đau ngực, buồn nôn, đầy bụng, khó chịu.

3. Trường hợp không nên sử dụng vòng tránh thai nội tiết

Bác sĩ không khuyến khích sử dụng phương pháp tránh thai bằng vòng nếu bạn đang có một trong những yếu tố sau:

  • Mang thai
  • Các dị tật bẩm sinh
  • Ung thư vú
  • Cổ tử cung loét bất thường
  • Bệnh gan
  • Viêm âm đạo cấp hoặc viêm cổ tử cung nhưng không điều trị
  • Âm đạo chảy máu bất thường.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 26, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 6, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc