backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Triệu chứng ốm nghén báo hiệu giới tính em bé?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 08/06/2018

Triệu chứng ốm nghén báo hiệu giới tính em bé?

Một số người tin rằng giới tính của em bé có thể được xác định thông qua dấu hiệu ốm nghén của các mẹ bầu trong thai kì.

Hầu hết các thai phụ đều có cảm giác thèm ăn tại một số thời điểm trong thai kì. Có thể là cảm giác thèm ăn với cụ thể một số món ăn hay thực phẩm đặc biệt nào đó, thường là những món ngọt, mặn, cay hoặc béo. Và đôi khi, các bà bầu thèm cả những thứ không phải đồ ăn. Các trường hợp các mẹ thèm thuốc lá rất có thể là kết quả của những thay đổi nội tiết tố và trao đổi chất trong cơ thể của người phụ nữ. Một số người cho rằng giới tính của thai nhi có thể được suy đoán dựa trên các dấu hiệu mang thai này. Điều đó có đúng không?

Tại sao mẹ bầu lại thèm một món ngẫu nhiên trong thai kỳ?

Nghén là một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Một số giả thuyết được đưa ra giải thích cho tình trạng này. Sự thay đổi nội tiết tố làm thay đổi hương vị và mùi vị của các loại thực phẩm, dẫn tới cảm giác thèm ăn một loại thực phẩm cụ thể nào đó, đôi khi có hơi bất thường. Sự thiếu hụt dinh dưỡng tạm thời của các bà mẹ cũng có thể là do nhu cầu dinh dưỡng cao của em bé. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cụ thể có thể dẫn đến tăng nhu cầu tiêu thụ những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này. Thức ăn được cho là có kết nối với cảm xúc của mẹ. Trong khi mang thai, mẹ có thể thèm ăn một loại thức ăn cụ thể nào đó, có ý thức hay vô thức, như một phản ứng của nhu cầu tình cảm.

Một số phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng nghén Pica, một dạng nghén với các loại vật chất không phải thực phẩm như phấn, bụi bẩn, bột giặt hoặc đất sét. Pica là một rối loạn ăn uống cưỡng chế gây ra cảm giác nghén nói chung khiến thai phụ khó chịu khi tiếp xúc với các tác nhân này. Theo Hello Bacsi, lời giải thích hợp lí nhất cho tình trạng nghén Pica là do sự nỗ lực của cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất có thể bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Những ham muốn đã biểu hiện cho sự thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể. Ví dụ, có cảm giác nghén với nước đá và bột giặt do thiếu sắt; sô cô la do thiếu magiê; phấn hoặc bụi bẩn do thiếu axit béo thiết yếu; và các cảm giác nghén thông thường hơn như thèm thịt đỏ do thiếu protein hoặc thèm ăn đào do thiếu carotene. Trong nhiều trường hợp, khi được bổ sung các chất thiếu hụt, các triệu chứng Pica sẽ tự động biến mất.

Giới tính của thai nhi có thể dựa vào món ăn mẹ thèm ăn trong thai kỳ?

Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng các dấu hiệu nghén bất thường khi mang thai thực sự là dấu hiệu cho biết giới tính của em bé. Ví dụ, nếu một người phụ nữ mang thai thèm đồ ngọt, chẳng hạn như sô-cô-la và bánh kẹo, hoặc các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa, thì có nghĩa là người đó mang thai bé gái. Rất tiếc là vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh được điều này. Vì vậy, ngay cả khi bạn thèm bánh sô-cô-la trong suốt thai kỳ của mình, thì bạn vẫn có thể mang thai bé trai đó nhé.

Một số người cho rằng mình mang bầu bé trai khi trong thai kì thích ngậm chanh hoặc thèm thịt, trong khi trước đó không thể ăn được hoặc rất ghét các thực phẩm này. Một lần nữa khẳng định là vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh cho các suy đoán này.

Phương pháp khoa học có thể dự đoán được giới tính của thai nhi đó chính là siêu âm sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Có thể cảm giác thèm ăn trong thai kì là dấu hiệu cho thấy cơ thể có rối loạn nào đó, nhưng để xác định giới tính của thai nhi thì vẫn chưa thể khẳng định. Chính xác hơn, thèm ăn là kết quả của những thay đổi nội tiết tố, nhu cầu dinh dưỡng và thay đổi tâm lý của chính mẹ bầu mà thôi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 08/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo