Tại sao bà bầu không nên ăn rau mầm?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Rau mầm là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, nếu bạn có ý định thêm loại rau này vào chế độ ăn thì cần phải hết sức thận trọng bởi loại rau này có thể chứa các vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh trong thai kỳ.

Rau mầm có thể được dùng để ăn sống hoặc nấu chín. Thế nhưng, dù chế biến bằng phương pháp nào thì bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng trong thời gian mang thai nhé.

Ăn rau mầm trong thời gian mang thai có an toàn không?

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn rau mầm sống bởi trong rau mầm có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai như Listeria, Salmonella và E. coli. Vi khuẩn Listeria có thể gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng, trong khi vi khuẩn Salmonella và E. coli có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Nếu thích ăn rau mầm, bạn nên nấu chín để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, với rau mầm, nếu bạn chỉ trụng sơ thì nhiệt độ thấp sẽ không thể tiêu diệt những loại vi khuẩn này.

Những nguy cơ có thể gặp phải khi ăn rau mầm trong thời gian mang thai

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có thể gặp phải khi ăn rau mầm trong thời gian mang thai:

  • Rau mầm cỏ linh lăng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do loại rau này thường chứa nhiều vi khuẩn E. coli. Vì vậy, bạn nên tránh ăn sống loại rau này.
  • Rau mầm các loại đậu, cỏ ba lá và củ cải là những loại rau thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này thường sinh sôi rất nhanh, do đó, chỉ một nhúm rau đã có thể chứa đủ lượng vi khuẩn gây bệnh.
  • Các dấu hiệu khi bạn bị nhiễm vi khuẩn E. coli và Salmonella là chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy và sốt.
  • Những loại rau được trồng tại nhà cũng có thể có nguy cơ chứa vi khuẩn rất cao, thậm chí, nguy cơ này còn cao hơn cả những loại rau trồng công nghiệp. Khi bạn ăn rau có chứa vi khuẩn, các loại vi khuẩn này sẽ lây truyền cho thai nhi và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho bé, chẳng hạn như viêm màng não.
  • Với các loại rau trồng công nghiệp, nhà sản xuất thường sử dụng một lượng lớn hóa chất để khử trùng rau. Những loại hóa chất này thường không tốt cho phụ nữ mang thai.

Biện pháp phòng ngừa khi ăn rau mầm

Nếu bạn thích món ăn này và không thể cưỡng lại được, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

  • Rửa sạch rau và nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo tất cả vi khuẩn bám trên rau đã được loại bỏ.
  • Nếu bạn cảm thấy không khỏe, tốt nhất không nên ăn vì lúc này bạn rất dễ gặp phải các căn bệnh nguy hiểm.

Một số điều cần lưu ý khi mua rau mầm

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần khi lựa chọn và bảo quản rau mầm:

  • Bạn nên mua rau mới thu hái và được bảo quản trong dây chuyền lạnh.
  • Không mua rau héo úa hoặc có mùi mốc.
  • Sau khi mua, hãy bảo quản rau mầm trong tủ lạnh nếu bạn không ăn liền. Tuy nhiên, khi bảo quản, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn đã dọn sạch sẽ nhé.

Rau mầm có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khỏe. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn quá thèm, hãy chế biến thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn gây hại nhé.

Bích Ngân | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 24, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 5, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc