Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang khi muốn mang thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày nay, hội chứng buồng trứng đa nang không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng hiểu rõ về căn bệnh này. 

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hội chứng buồng trứng đa nang chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, trước tiên bác sĩ phải đánh giá các triệu chứng bệnh, hỏi về bệnh sử gia đình và bản thân người phụ nữ. Sau đó, họ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu để đo mức hormone và siêu âm nhầm kiểm tra nang trong buồng trứng.

Để biết chính xác bạn có mắc hội chứng buồng trứng đa nang hay không thì phải có ít nhất 2 trong số 3 dấu hiệu sau:

  • Chu kỳ kinh không đều đặn hoặc không có kinh;
  • Hàm lượng hormone nam trong máu cao hoặc các triệu chứng bất thường mọc tóc hay rụng tóc quá nhiều;
  • Nhiều nang trong 1 hoặc 2 buồng trứng.

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang khi muốn mang thai

Dưới đây là một số cách bạn nên áp dụng:

Giảm cân

Việc giảm cân giúp ích rất nhiều cho sự rụng trứng. Khi bạn giảm được khoảng 5-7 kg thì chu kỳ kinh sẽ đều đặn hơn.

Dùng thuốc

Bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định loại thuốc nào là phụ hợp với bạn. Chẳng hạn như:

Clomiphene. Nếu bạn đã giảm cân mà chu kì kinh vẫn không đều đặn, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc clomiphene – thuốc giúp tăng khả năng sinh sản. Khoảng 80% phụ nữ điều trị với thuốc clomiphene bắt đầu rụng trứng trong vòng 3 tháng đầu tiên. Trong số đó, có đến 30-40% phụ nữ mang thai trong lần điều trị thứ 3.

Letrozole. Nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng letrozole nhằm kích thích rụng trứng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, loại thuốc này có hiệu quả hơn so với clomiphene trong việc điều hòa sự rụng trứng và hỗ trợ mang thai đối với những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Metformin. Metformin insulin cũng là một trong những loại thuốc kích thích sự rụng trứng. Loại thuốc này sẽ có hiệu quả hơn nếu kết hợp với clomiphene hoặc letrozole trong quá trình điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

Gonadotropins. Nếu điều trị bằng các loại thuốc khác không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng gonadotropin. Đây là loại thuốc dạng tiêm nhằm kích thích sự rụng trứng cũng như giúp trứng phát triển. Có đến khoảng 60% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có thai khi được điều trị với loại thuốc này.

Phẫu thuật

Nếu việc điều trị bằng những loại thuốc trên không cho kết quả như ý muốn, lúc này bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật được gọi là khoan buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng cách mổ ở bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng . Điều này giúp làm giảm mức độ kích thích tố nam và tăng cường sự rụng trứng.

Không giống như thuốc uống hay tiêm chích, khoan buồng trứng là phương pháp chỉ điều trị một lần. Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời, nhưng khoảng 50 % phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu không không có phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn thì thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được xem là phương pháp tối ưu lúc này. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy trứng và tinh trùng để tạo thành quy trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm.

Sau đó, họ sẽ đưa phôi vào tử cung để có thể phát triển thành thai nhi. Tỷ lệ mang thai cũng phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của bạn.

Những lựa chọn điều trị nếu bạn không muốn thụ thai

Thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai có chứa estrogen và progestin giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone, làm giảm các bệnh về da và hạn chế sự phát triển lông bất thường. Tuy nhiên, progestin sẽ không giúp cải thiện được các vấn đề mụn trứng cá hoặc lông phát triển.

Metformin

Metformin không phải là hormone nên không giúp kiểm soát được vấn đề mang thai nhưng có thể điều chỉnh chu kỳ kinh cho khoảng 30- 50% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Metformin cũng làm giảm giảm mức insulin, giảm sự thèm ăn của bạn và điều trị chứng mọc lông quá mức.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể sớm tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với mình và mau chóng có tin vui nhé!

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc