Phân biệt hen suyễn và viêm phế quản

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/08/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hen suyễn và viêm phế quản thường bị nhầm lẫn với nhau. Bệnh nhân thường khó xác định được rõ bệnh tình của mình. Làm thế nào để phân biệt 2 chứng bệnh này?

Hen suyễn và viêm phế quản đều là bệnh viêm phổi do các đường hô hấp dưới sưng lên, dẫn đến khó thở. Hen xuyễn là bệnh mạn tính, bộc phát khi đường hô hấp bị co thắt. Viêm phế quản có thể là bệnh ngắn hạn hay còn gọi là bệnh cấp tính thường kéo dài từ 1 đến vài tuần hoặc trong một vài trường hợp cũng có thể kéo dài thành bệnh mạn tính. Viêm phế quản bao gồm các lớp niêm mạc nhầy bị kích ứng. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng hen suyễn và viêm phế quản là 2 căn bệnh khác nhau và có phác đồ điều trị khác nhau.

Hen suyễn và viêm phế quản là 2 bệnh khác nhau

Viêm phế quản cấp là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp đi kèm với ho thường kéo dài vài tuần do nhiễm virus gây ra. Theo bác sĩ, có ít hơn 10% các trường hợp mắc bệnh do nhiễm khuẩn. Sau khi điều trị khỏi nhiễm trùng thì lớp niêm mạc sẽ trở lại bình thường. Viêm phế quản mạn tính là một căn bệnh nghiêm trọng hơn xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc hoặc có tiếp xúc lâu dài với chất gây ô nhiễm không khí, gây tổn thương đường hô hấp vĩnh viễn và khó thở.

Hen suyễn là bệnh mạn tính gây sưng, viêm đường hô hấp. Những người bị hen suyễn thường bị tắc đường hô hấp. Tình trạng bệnh thường xuyên tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, đặc tính này có thể thay đổi bằng cách uống thuốc hoặc tự khỏi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của hen và viêm phế quản tương tự nhau, nhưng cũng có một số khác biệt điển hình. Khi lên cơn hen, bệnh nhân thường cảm thấy tức ngực, thở dốc và thở khò khè trong khi viêm phế quản cấp thường gây ho khan, có thể có hoặc không có đờm còn viêm phế quản mạn tính thì gây ho có đờm và thở khò khè.

Những triệu chứng này cũng xuất hiện ở bệnh nhân mắc các bệnh về phổi khác nên chúng chưa đủ để làm căn cứ cho việc chẩn đoán. Suyễn và viêm phế quản mạn tính đều có đặc điểm là bùng phát cấp tính khi triệu chứng trở nên tồi tệ và có thể đe doạ đến tính mạng. Bạn nên tham khảo ý bác sĩ nếu các triệu chứng xấu đi hoặc việc dùng thuốc không có tác dụng.

Chẩn đoán

Viêm phế quản cấp tính thường được chẩn đoán khi bạn lên cơn ho đột ngột, không do cảm lạnh, hen suyễn hoặc các bệnh hô hấp nghiêm trọng như viêm phổi gây ra. Các bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên bệnh sử, triệu chứng và kết quả khám sức khoẻ.

Viêm phế quản mạn tính là bệnh đi kèm với ho có đờm kéo dài ít nhất 3 tháng trong 2 năm liên tiếp. Ngoài xem xét bệnh sử và kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ có thể đo chức năng hô hấp để kiểm tra lượng không khí lưu thông trong phổi và chụp X-quang ngực.

Hen suyễn đòi hỏi chẩn đoán phức tạp hơn, gồm các xét nghiệm để kiểm tra mức độ tắc nghẽn đường hô hấp và khả năng thở ra trong các điều kiện khác nhau. Sau khi sử dụng thuốc hít làm giãn đường hô hấp để xác định tình trạng tắc nghẽn đường dẫn khí, bạn cần phải tiến hành thực hiện xét nghiệm trên lặp lại nhiều lần.

Điều trị

Viêm phế quản cấp thường tự khỏi vì hầu hết các trường hợp mắc bệnh này là do nhiễm virus nên không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Trong một vài trường hợp như ho đi kèm với thở khò khè, bác sĩ có thể kê toa thuốc làm giãn phế quản – thuốc hít làm thông đường hô hấp.

Điều trị viêm phế quản mạn tính bác sĩ thường sử dụng phác đồ điều trị sau:

  • Tiêm chủng ngừa bệnh cúm và viêm phổi;
  • Sử dụng steroids để giảm viêm;
  • Dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt trong giai đoạn bùng phát.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm việc sử dụng thuốc làm giãn phế quản để mở rộng đường hô hấp hoặc thuốc làm sạch chất nhầy dư thừa.

Điều trị hen suyễn hiệu quả, bạn cần tập trung vào hai chiến lược:

  • Giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn hen bằng cách hạn chế tiếp xúc với chất kích thích;
  • Sử dụng thuốc có tác dụng nhanh để điều trị các triệu chứng đột ngột. Kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và co thắt tiềm ẩn của đường hô hấp. Các bác sĩ thường kê toa Corticosteroid dạng hít để điều trị viêm nhiễm lâu dài. Bên cạnh đó, các thuốc điều trị dài hạn khác bào gồm thuốc ức chế leukotriene (Singulair®, Accolate®, Zyflo®) và theophylline (Theolair®, Theo-24®).

Một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn để có thể dùng thuốc hiệu quả chính là máy xông mũi họng. Thiết bị này giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi trực tiếp vào đường hô hấp.

Hen suyễn và hen phế quản
Máy xông mũi hộng OMRON

Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa, dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Combivent

Combivent dùng để kiểm soát co thắt phế quản có hồi phục do bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp khi cần nhiều hơn một thuốc giãn phế quản.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 22/05/2020 . 7 phút đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về họng 28/04/2020 . 3 phút đọc

Hô hấp ký

Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 08/04/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

buto-asma

Buto-Asma

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/01/2021 . 3 phút đọc
Những điểm giúp phân biệt hen và copd

Làm sao để phân biệt hen suyễn và COPD?

Tham vấn y khoa: Hội Hô Hấp Việt Nam
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 16/11/2020 . 4 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc