home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Các triệu chứng của hen suyễn bạn cần biết

Các triệu chứng của hen suyễn bạn cần biết

Các triệu chứng hen suyễn xuất hiện khi đường hô hấp bị viêm và co thắt, gây trở ngại cho quá trình trao đổi oxy của người bệnh.

Các triệu chứng hen suyễn có thể khác nhau rất nhiều và hầu như không đáng chú ý hay nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng của bạn. Rất nhiều người bị hen suyễn mà không hề biết mình mắc bệnh. Các triệu chứng hen suyễn không chỉ khác biệt giữa mỗi người mà còn khác biệt giữa cơn hen suyễn này với cơn hen suyễn khác ở thể trạng của cùng một người, vì hen suyễn có rất nhiều loại. Bạn có thể trải qua thời gian dài mà không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có các cơn hen suyễn định kỳ. Hay bạn có thể gặp phải các triệu chứng hen suyễn mỗi ngày nhưng chỉ vào ban đêm, sau khi tập thể dục. Ngoài các tác nhân thông thường, còn có các tác nhân gây hen suyễn mà bạn không ngờ tới.

Nếu bạn đang trải qua những gì bạn nghĩ đó có thể là triệu chứng của bệnh hen suyễn, hãy gặp bác sĩ để được sàng lọc các khả năng và tiến hành các kiểm tra hen suyễn.

Các triệu chứng hen suyễn thường gặp

Ho

Cơn ho dai dẳng là một trong những triệu chứng hen suyễn thường gặp nhất. Cơn ho có thể dưới dạng khan hay ướt (chứa chất nhầy) và có thể tệ hơn vào ban đêm hay sau khi tập thể dục. Một cơn ho khan nhưng không kèm theo các triệu chứng hen suyễn khác có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị hen thể ho đơn thuần.

Thở khò khè

Thở khò khè dưới dạng một tiếng rít thường xảy ra khi bạn thở. Nó là hậu quả của tình trạng không khí phải lưu thông qua các đường dẫn khí bị hẹp và co thắt. Thở khò khè là một trong những triệu chứng hen suyễn dễ nhận biết nhất, nhưng không có nghĩa là bất cứ khi nào bạn thở khò khè cũng là mắc bệnh hen suyễn. Thở khò khè cũng là triệu chứng của các vấn đề về sức khỏe khác, gồm cả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và viêm phổi.

Khó thở

Bạn có thể cảm thấy khó thở hay khó điều hòa hơi thở do đường hô hấp bị viêm và co thắt. Ở tình trạng tồi tệ hơn, chất nhầy có thể làm đầy các đường dẫn khí bị thu hẹp. Triệu chứng hen suyễn này có thể dẫn đến cảm giác lo lắng, khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn.

Nặng ngực

Khi các cơ xung quanh đường hô hấp của bạn co thắt, bạn sẽ trải qua cảm giác nặng ngực. Cảm giác này như thể có ai đó đang thắt chặt một sợi dây thừng quanh ngực của bạn. Triệu chứng hen suyễn có thể gây khó thở hoặc khó điều hòa hơi thở và dẫn đến cảm giác lo lắng.

Các triệu chứng ít gặp hơn

Một số triệu chứng hen suyễn thường ít bắt gặp hơn. Chúng có thể được khởi phát bởi các triệu chứng hen suyễn thường gặp đã liệt kê phía trên hay có thể tồn tại độc lập khỏi các triệu chứng đó.

Mệt mỏi

Trong suốt một cơn hen suyễn, bạn không nhận đủ oxy vận chuyển vào phổi. Điều này có nghĩa là có ít khí oxy vận chuyển đến máu và đến các cơ bắp của bạn. Nếu không được cung cấp oxy, cơ thể bạn sẽ uể oải và trở nên mệt mỏi. Nếu các triệu chứng hen suyễn của bạn tệ hơn vào ban đêm (hen suyễn về đêm) và bạn bị khó ngủ, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi cả ngày.

Cánh mũi phập phồng

Cánh mũi phập phồng là tình trạng mở rộng của các lỗ mũi khi thở. Nó thường là dấu hiệu của chứng khó thở. Các triệu chứng hen suyễn thường gặp nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Thở dài

Thở dài là một phản ứng tự nhiên liên quan đến sự giãn rộng phổi hết công suất. Về cơ bản, thở dài là việc hít một hơi sâu và kéo dài hơi thở ra.

Lo lắng

Lo lắng có thể là triệu chứng của cơn hen suyễn cũng có thể là chất gây khởi phát cơn hen suyễn. Khi đường hô hấp của bạn thu hẹp, ngực bạn thắt lại, việc hít thở trở nên khó khăn và điều này dễ tạo nên cảm giác lo lắng. Việc không tiên đoán được sự xuất hiện của cơn hen suyễn cũng có thể là lý do gây lo lắng. Mặt khác, việc đang ở trong một tình huống căng thẳng cũng khởi phát các triệu chứng hen suyễn ở một số người.

Các triệu chứng hen suyễn khẩn cấp

Các triệu chứng hen suyễn có thể phá vỡ cuộc sống hàng ngày của bạn và ngăn cản bạn thưởng thức một lối sống năng động. May mắn thay, hầu hết mọi trường hợp các triệu chứng chỉ gây phiền toái hơn là đe dọa đến tính mạng của bạn.

Nên nhớ rằng cơn hen suyễn nặng có thể là trường hợp khẩn cấp đe dọa cuộc sống của bạn. Người lớn hay trẻ em gặp phải cơn hen suyễn loại này nên được đưa đi cấp cứu ngay nếu thuốc tác dụng nhanh chóng không phát huy tác dụng sau 10 đến 15 phút hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào dưới đây xuất hiện:

  • Môi, khuôn mặt hay móng tay bị đổi màu (xanh hoặc xám);
  • Cực kỳ khó thở, cổ và ngực như ‘’bị rút vào’’ theo từng hơi thở;
  • Khó nói chuyện hay đi bộ;
  • Cực kỳ lo lắng do chứng khó thở gây ra;
  • Sốt 40°C hoặc cao hơn;
  • Nặng ngực;
  • Mạch đập nhanh.

Bạn có thể thử thêm một số loại thực phẩm và chất bổ sung vào khẩu phần ăn để có thể giúp kiểm soát hen suyễn tại nhà.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What are the signs and symptoms of asthma? http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/asthma/signs.html. Ngày truy cập 01/01/2017

Asthma symptoms http://www.acaai.org/allergist/asthma/symptoms/Pages/default.aspx. Ngày truy cập 01/01/2017

Mayo Clinic Staff. Childhood asthma: Symptoms. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/childhood-asthma/basics/symptoms/con-20028628. Ngày truy cập 01/01/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Vi Cập nhật: 24/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên