backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị hen suyễn: Hiểu rõ hơn về thuốc prednisone

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 03/08/2020

  Điều trị hen suyễn: Hiểu rõ hơn về thuốc prednisone

  Prednisone là một trong các loại thuốc điều trị hen suyễn hiệu quả. Vậy bạn đã biết đến loại thuốc này cũng như cách sử dụng chưa? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay nhé.

  Thuốc prednisone là gì?

  Prednisone là một loại thuốc steroid dạng uống. Nếu bạn có các triệu chứng hen suyễn nghiêm trọng (lên cơn hen) thì bác sĩ sẽ kê toa cho bạn các loại thuốc steroid dạng uống như prednisone. Steroid dạng uống còn được dùng khi các triệu chứng hen suyễn trở nặng nhưng bạn không cần đến bác sĩ.

  Prednisone chữa trị hen suyễn thế nào?

  Prednisone dạng uống là loại thuốc ngấm steroid chống viêm. Nghĩa là sau khi dùng prednisone dạng uống, cơ thể sẽ hấp thụ thuốc, không giống như thuốc hít steroid (bình xịt hen suyễn chống viêm) sẽ truyền thẳng đến phổi. Prednisone làm giảm mức phản ứng của hệ miễn dịch, từ đó hạn chế các triệu chứng như sưng tấy và dị ứng. Prednisone và các loại thuốc steroid khác có thể xoa dịu cơn hen bộc phát và giúp bạn kiểm soát hen suyễn tốt hơn. Steroid được dùng với các loại dược phẩm trị hen suyễn khác để kiểm soát các cơn hen đột ngột hay nghiêm trọng hoặc để chữa trị lâu dài các loại hen suyễn khó kiểm soát.

  Cần dùng thuốc prednisone trong bao lâu?

  Đôi khi thuốc steroid như prednisone cần được dùng với liều lượng cao trong vài ngày – giai đoạn đẩy mạnh steroid. Chúng còn có thể được dùng với liều lượng thấp mỗi ngày để kiểm soát hen suyễn lâu dài.

  Hiệu quả của thuốc thế nào?

  Theo một nghiên cứu thực nghiệm trên 6 trường hợp đang bị hen suyễn cấp tính, bệnh nhân sẽ thực hiện điều trị bằng corticosteroid trong khoảng 90 phút trước khi đến phòng cấp cứu. Kết quả cho thấy, 6 người tham gia có tỷ lệ nhập viện thấp hơn những người sử dụng các loại giả dược khác.

  Tác dụng phụ của prednisone và các loại thuốc steroid khác là gì?

  Steroid có rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt khi dùng thuốc dạng uống trong thời gian dài.

  thuoc-prednisone-dieu-tri-hen-suyen-1

  Những tác dụng phụ khi dùng thuốc steroid thời gian ngắn bao gồm:

  • Tăng cân
  • Ứ dịch
  • Huyết áp cao
  • Tăng đường huyết.

  Các tác dụng phụ khi dùng steroid thời gian dài bao gồm:

  • Giảm phát triển
  • Tiểu đường
  • Bệnh đục thủy tinh thể
  • Bệnh loãng xương
  • Suy yếu cơ.

  Liều lượng thuốc prednisone cần dùng

  Nếu bạn quên uống một liều prednisone, bạn nên bổ sung ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian quên dùng thuốc đã quá lâu, bạn hãy bỏ liều đó và tiếp tục dùng thuốc đầy đủ. Bạn lưu ý không uống thêm liều để bù cho liều mà bạn đã bỏ lỡ. Để tránh đau dạ dày, hãy nhớ uống thuốc khi đã ăn đồ ăn hay uống sữa.

  Tham khảo ý kiến bác sĩ

  Thuốc prednisone không nên dùng khi mang thai. Bạn nên báo với bác sĩ về tình trạng thai kỳ của mình nếu được kê toa prednisone. Vì loại thuốc này tác động đến hệ miễn dịch, khiến bạn dễ viêm nhiễm hơn. Bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn có tình trạng viêm nhiễm hay đã tiêm vắc xin gần đây.

  Có rất nhiều loại thuốc có thể phản ứng bất lợi với  prednisone. Hãy liệt kê tất cả loại thuốc bạn đã và đang dùng cho bác sĩ biết. Đồng thời, hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc như:

  • Thuốc loãng máu
  • Thuốc trị tiểu đường
  • Thuốc kiểm soát estrogen, bao gồm cả thuốc tránh thai chống viêm không chứa steroid (NSAIDs).

  Bên cạnh việc dùng thuốc đúng liều và đúng giờ, bệnh nhân hen suyễn nên thường xuyên dùng máy xông mũi họng để tránh lãng phí và tăng mức hấp thụ thuốc tốt hơn, xoa dịu các triệu chứng hen khó chịu. Bạn có thể lựa chọn từ thương hiệu được Hội Hô hấp Việt Nam khuyên dùng như Omron. Máy xông mũi họng Omron có rất nhiều dòng máy với kiểu dáng và kích thước khác nhau, phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể tham khảo và tìm mua tại đây.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Huệ Trang · Ngày cập nhật: 03/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo