Cách để sống chung và đối phó với bệnh hen suyễn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những cơn hen có thể đến bất cứ lúc nào khi bạn làm việc nặng, khi bạn chạy, hay thậm chí chỉ là đi dạo ngoài trời. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để bỏ túi cho mình những gợi ý giúp bạn đối phó và sống chung với căn bệnh này một cách thoải mái nhất.

Hãy thực tế và sáng tạo

Việc sống chung với một căn bệnh mãn tính không có nghĩa là mọi hy vọng và mơ ước của bạn đã tiêu tan, nhưng có thể con đường để đạt được nó sẽ hơi khó khăn và khác một chút. Do đó, bạn hãy sử dụng khả năng sáng tạo, tìm tòi của mình để tìm một con đường khác giúp bạn đạt được ước mơ và thành công.

Đối phó với căng thẳng khi mắc bệnh mãn tính

Sống chung với bệnh hen suyễn mãn tính có thể làm bạn cảm thấy thất vọng, giận dữ và trầm cảm. Những cảm xúc này cũng có thể ảnh hưởng đến gia đình và bạn bè của bạn. Một số dấu hiệu của căng thẳng bao gồm thay đổi thói quen ngủ − chẳng hạn như ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường – người mệt mỏi, đau nhức cơ thể, lo lắng, khó chịu, căng thẳng và đau đầu. Bạn hãy tham gia vào một câu lạc bộ của những người mắc bệnh giống mình để học hỏi kinh nghiệm từ họ − những người cũng đang sống chung với căn bệnh mãn tính này. Bạn hãy thoải mái trao đổi, chia sẻ tâm tư của mình để cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn bị trầm cảm nặng, bác sĩ có thể kê thuốc chống trầm cảm cho bạn.

Luôn có thái độ sẵn sàng giải quyết vấn đề và kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực

Đừng luôn nghĩ về quá khứ, hãy nghĩ về hiện tại. Bạn hãy xem như căn bệnh này là một thử thách để bạn vượt qua, chứ không phải là một vấn đề không thể nào giải quyết được.

Hãy tìm hiểu về căn bệnh của bạn

Bạn và người thân xung quanh càng biết nhiều về bệnh này, thì sẽ càng dễ dàng kiểm soát nó. Hãy hỏi bác sĩ về những nguồn thông tin đáng tin cậy giúp bạn tìm hiểu và học hỏi. Bạn có thể dành thời gian để tham khảo những bài viết của Hello Bacsi, và không nên bỏ qua phần dành cho những người mới được chẩn đoán bị bệnh suyễn.

Cung cấp thông tin về căn bệnh cho gia đình và bạn bè

Những người thân yêu càng hiểu rõ về bệnh hen suyễn thì họ sẽ càng hỗ trợ bạn tốt hơn. Họ sẽ nhắc nhở khi thấy bạn có những triệu chứng của cơn suyễn. Bạn có thể đưa sách hoặc những cuốn cẩm nang cho người thân để họ đọc, hoặc nhờ họ đến buổi khám bác sĩ cùng với bạn để họ có thể hỏi những câu hỏi mà họ đang thắc mắc về căn bệnh của bạn.

Thay đổi lịch sinh hoạt hằng ngày

Việc điều trị bệnh mạn tính có thể gây ra mệt mỏi. Bạn nên tránh làm những công việc hằng ngày quá nhiều hoặc quá ít để giúp kiểm soát bệnh hen suyễn tốt hơn.

Sống chậm lại

Bạn có thể áp dụng những biện pháp thư giãn và thiền định để tập trung hoàn toàn vào hiện tại, vì căng thẳng và lo lắng là hai trong số những nguyên nhân lớn nhất có thể gây ra các cơn hen suyễn. Những kỹ thuật thư giãn này cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Một số điều bạn nên lưu ý

Cuối cùng, bạn đừng bỏ qua tất cả sự giúp đỡ mà mình đang có, từ các bác sĩ, gia đình, bạn bè, các nguồn lực của cộng đồng hoặc nhóm hỗ trợ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số những người sống chung với bệnh mãn tính, người nào có sự hỗ trợ từ những người xung quanh sẽ có tiên lương tốt hơn so với những người bị cô lập. Bạn hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ, nhóm hỗ trợ cộng đồng hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Đây là bước quan trọng trong việc đối phó với căn bệnh mãn tính, giúp bạn phục hồi nhanh chóng sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Liệu cà phê và trà có tốt cho bệnh hen suyễn và viêm phế quản không?

Khi bị bệnh hen suyễn và viêm phế quản, liệu bạn có nên uống trà và cà phê hay không? Hello Bacsi sẽ mách bạn lý do tại sao nên thận trọng dùng chúng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Được tài trợ
Liệu cà phê và trà có tốt cho bệnh hen suyễn và viêm phế quản hay không?
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 06/02/2018 . 3 phút đọc

Hen suyễn về đêm: Nguyên nhân và cách điều trị

Những cơn hen suyễn có thể khởi phát vào bất kỳ lúc nào, kể cả ban đêm. Vậy, cơn hen suyễn về đêm có đang quấy rối giấc ngủ của bạn? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 05/02/2018 . 4 phút đọc

Lên cơn ho hen sau khi ăn: Những điều cần biết

Sau khi ăn, bạn nhận thấy có những triệu chứng bất thường dẫn đến các cơn ho hen nghiêm trọng. Đâu là nguyên nhân? Làm thế nào để phòng ngừa chúng hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Được tài trợ
len-con-ho-hen-sau-khi-an-nhung-dieu-can-biet
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 02/02/2018 . 3 phút đọc

Chẩn đoán hen suyễn: 5 vấn đề liên quan đến chứng khó thở cần lưu ý kẻo nhầm lẫn

Chẩn đoán hen suyễn gặp nhiều khó khăn vì triệu chứng giống với nhiều bệnh khác. Mách bạn 5 yếu tố liên quan đến chứng khó thở khiến nhiều người nhầm lẫn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Được tài trợ
chẩn đoán hen suyễn shutterstock_635945240
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 21/01/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Levalbuterol

Levalbuterol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 27/03/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
kiem-tra-hen-suyen-2

Kiểm tra hen suyễn để biết mình có mắc bệnh hay không

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 09/02/2018 . 3 phút đọc
Được tài trợ
hen-suyen-khong-nen-an-2

Người bị hen suyễn không nên ăn những loại thực phẩm này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ
Ngày đăng 08/02/2018 . 3 phút đọc
Được tài trợ
thuoc-prednisone-dieu-tri-hen-suyen

Điều trị hen suyễn: Hiểu rõ hơn về thuốc prednisone

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 07/02/2018 . 3 phút đọc