home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cả nhà sống lạc quan dù có thành viên mắc hen suyễn

Cả nhà sống lạc quan dù có thành viên mắc hen suyễn

Sống chung với bệnh hen suyễn là một thử thách, nhưng nếu bạn chú ý đến cách kiểm soát bệnh suyễn, bạn và con trẻ sẽ có được lối sống lành mạnh và năng động hơn.

Cách tốt nhất để sống chung với bệnh hen suyễn là bắt đầu với một kế hoạch kiểm soát bệnh sát sao và ngăn chặn nó bằng việc thay đổi lối sống. Nếu có thể, bạn nên thảo luận với bác sĩ để đưa ra một kế hoạch cho cá nhân chính xác hơn. Kế hoạch này sẽ bao gồm:

 • Thay đổi lối sống và môi trường sống sẽ giúp tránh gây ra cơn hen suyễn;
 • Thuốc suyễn giúp ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng hen suyễn;
 • Các kế hoạch để đối phó với các tình huống khẩn cấp chẳng hạn như khi các cơn hen suyễn bất chợt “ghé thăm”.

Hãy dành thời gian để nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch kiểm soát bệnh của bạn, và đồng thời phải đi tái khám thường xuyên. Nếu đã làm những việc trên đây mà vẫn không đem lại hiệu quả, hãy chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Với kiến thức, sống chung với suyễn sẽ trở nên dễ dàng hơn

Có một sự thật không bao giờ cũ: “Kiến thức là sức mạnh”. Thật vậy, kiến thức chính là người thầy hướng dẫn và là nguồn động lực để bạn cố gắng sống chung với bệnh hen suyễn. Bạn càng biết về bệnh suyễn, những triệu chứng có thể xảy ra, và làm thế nào để ngăn chặn chúng, bạn càng có khả năng chăm sóc bản thân. Và nhờ đó, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ được cải thiện.

Dưới đây là một số điều bạn cần biết:

 • Làm thế nào để sử dụng thuốc một cách chính xác. Trước tiên, tìm hiểu tất cả về các loại thuốc hen suyễn, kể cả việc uống như thế nào và khi nào thì dùng, tác dụng phụ có thể xảy ra, và các loại thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn như thế nào. Nếu bạn sử dụng bình xịt định liều, tìm hiểu làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác.
 • Điều gì gây nên cơn hen và làm thế nào để tránh được chúng. Bạn cần biết những gì gây nên các triệu chứng hen suyễn. Các yếu tố này khác nhau ở mỗi người, vì vậy có thể bạn sẽ phải mất một thời gian để tìm ra. Tốt nhất là bạn nên giữ một cuốn nhật ký hen suyễn để theo dõi tình trạng bản thân và nhận biết các tác nhân. Một khi bạn biết được các tác nhân, bạn có thể cố gắng tránh hoặc ít nhất là hạn chế tiếp xúc với chúng.

Đừng để hen suyễn đi vào trong cuộc sống hàng ngày

Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể năng động và khỏe mạnh kể cả khi bạn đang sống chung với bệnh hen suyễn. Điều trị bệnh hen suyễn đã đạt được nhiều bước tiến trong vài thập kỷ gần đây và những người có bệnh hen suyễn ngày nay có thể làm bất cứ điều gì như người không mắc bệnh, bao gồm các môn thể thao đối kháng. Trong thực tế, bạn có biết nhiều vận động viên Olympic từng đoạt huy chương dù hạn chế của bản thân là mắc bệnh hen suyễn.

Chìa khóa để sống chung với bệnh hen suyễn chính là kiểm soát được bệnh. Hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây hen suyễn bằng cách kiểm soát môi trường sống, theo dõi tình trạng bệnh, và theo sát kế hoạch điều trị chúng.

Thay đổi môi trường để loại bỏ tác nhân gây nên bệnh hen suyễn có thể hơi khó, nhưng những nỗ lực của bạn sẽ có giá trị riêng của nó. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi bạn giữ cho căn nhà dấu yêu tránh xa khỏi những tác nhân gây bệnh. Trong một số trường hợp, thậm chí bạn có thể nghĩ về việc thay đổi nơi bạn sinh sống, vì một số khu vực nhất định trong nước ta có thể khiến tình trạng bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn.

Đối phó với tình trạng khẩn cấp

Điều quan trọng chính là nhận thức được ngay cả những người dùng thuốc hen suyễn đúng và những người tránh các tác nhân bệnh, đôi khi họ vẫn lên cơn hen suyễn. Vì vậy, điều cần thiết chính là có được kế hoạch “chiến đấu” bệnh hen suyễn vào những thời điểm đó.

Kế hoạch này nên được đánh thành văn bản, dán ở nơi dễ thấy nhất, ví dụ như cửa tủ lạnh, để giúp bạn hay người thân ứng phó kịp thời. Nó bao gồm:

 • Ghi rõ các dấu hiệu cho thấy bệnh hen suyễn của bạn đang bắt đầu trượt khỏi tầm kiểm soát. Những dấu hiệu này bao gồm cả triệu chứng và mức độ thông khí;
 • Biết chính xác những gì cần hành động, dựa vào bạn đang cảm thấy như thế nào, mức thông khí và tình trạng hiện tại;
 • Hành động nhanh chóng dựa theo các dấu hiệu nguy hiểm để ngăn chặn hoặc cắt cơn hen suyễn.

Khi bệnh suyễn không được kiểm soát, một số dấu hiệu chứng tỏ bệnh đang diễn biến trầm trọng là:

 • Các triệu chứng thường xuyên hơn;
 • Các triệu chứng dữ dội hơn;
 • Các triệu chứng đánh thức bạn dậy vào ban đêm;
 • Không thể đến trường hoặc đi làm vì hen suyễn;
 • Lưu lượng đỉnh thấp hoặc thay đổi rất nhiều từ ngày này sang ngày;
 • Dù dùng thuốc, các triệu chứng vẫn không bớt đi;
 • Cần sử dụng thuốc hít hỗ trợ thường xuyên hơn so với bình thường.

Điều quan trọng phải nhận ra rằng bạn vẫn có thể có một cuộc sống năng động và lành mạnh kể cả khi sống chung với bệnh hen suyễn, mặc dù có lúc bạn phải vô cùng nỗ lực và thực hiện một số điều chỉnh, chẳng hạn như tránh các môn thể thao ngoài trời vào buổi sáng sớm hoặc tránh thời điểm phấn hoa ở mức cao nhất (phấn hoa là một trong các tác nhân).

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Living with asthma. http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/asthma/livingwith Ngày truy cập 22/08/2015

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 16/04/2016
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x