Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Nuôi 11 giống chó này không sợ bị dị ứng với lông

Nuôi 11 giống chó này không sợ bị dị ứng với lông

Với nhiều người bị dị ứng, sở hữu một chú chó hay mèo, hay thậm chí chó mèo của khách đến thăm nhà, cũng khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi, vì lông thú cưng là nguyên nhân gây dị ứng. Các triệu chứng dị ứng với lông của bạn có thể thay đổi từ một cái hắt hơi và chảy nước mắt đến những vết mề đay gây đau và ngứa.

Tin vui cho bạn đây, có một vài loài chó gây cho bạn các triệu chứng nhẹ, hoặc thậm chí là không triệu chứng. Đầu tiên, thú thật rằng, không có một giống chó nào không gây dị ứng 100%. Có một vài giống mà các chuyên gia về chó gọi là “có lớp lông ổn định và dễ dự đoán” có xu hướng thích hợp hơn với những người bị dị ứng với lông chó. Những giống chó này không rụng lông, do đó tạo ra ít vụn da, là yếu tố chung gây ra các triệu chứng dị ứng gặp phải ở người.

11 giống chó các chuyên gia nhận định “tương đối an toàn với những người bị dị ứng”

bedlington-terrier-76572_1920

1. Bedlington Terrier

bichon-frise-857251_1920

2. Bichon Frise

Chinese Crested-771726_1920

3. Chinese Crested

Irish_Water_Spaniel_C_Tara_Darling

4. Irish Water Spaniel

kerry-blue-terrier-03

5.Kerry Blue Terrier

maltese-699530_1280

6. Maltese

standard-poodle-163963_1280

7. Poodles (toy, miniature, standard)

barack-obama-Portuguese Water Dog1174375_1920

8. Portuguese Water Dog (Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sở hữu một chú Portuguese Water Dog)

Schnauzers-1053662_1920

9. Schnauzers (miniature, standard, giant)

soft-coated-wheaten-terrier-on-the-grass-photo

10. Soft Coated Wheaten Terrier

for sunday features - pets - obscure pet breeds - Xoloitzcuintli - HANDOUT but please Courtesy AKC

11. Xoloitzcuintli

Khi bạn cân nhắc bất kì giống nào trên đây, lưu ý là bạn tránh những giống “chó lai”, thường là những giống đã được lai tạp. Tốt nhất là chọn giống thuần chủng, bởi lớp lông của chúng ổn định hơn.

Khi nghiên cứu về những chủ đề này, bạn có thể dễ bị nhầm lẫn bởi những thông tin mâu thuẫn nhau. Nhiều trang web khẳng định về những giống không dị ứng và một vài trang khác nói rằng giống thân thiện với dị ứng. Song, không có giống nào là hoàn toàn không gây dị ứng.

Danh sách trên được biên soạn bởi Câu lạc bộ American Kennel, một tổ chức phi lợi nhuận với đăng kí giống chó thuần chủng lớn nhất. Họ đã tạo ra danh sách này dựa trên những giống không rụng lông, do đó chúng tạo ra ít vụn da hơn; tuy nhiên, tất cả chúng vẫn tạo ra vụn da, và liệu vụn da của giống chó này có ít gây dị ứng hơn so với giống khác hay không vẫn chưa được chứng minh qua các nghiên cứu. Tất nhiên vài giống chó nhất định có thể có nhiều hay ít vụn da hơn và gây dị ứng nhiều hơn, tùy thuộc vào di truyền và nhiều yếu tố khác.

Chọn một giống phù hợp cho bạn

Nếu bạn là một người yêu chó và có tình trạng dị ứng tồi tệ, bạn có thể phân vân về giống chó nào là tốt nhất cho bạn.

Đầu tiên, hãy cân nhắc cẩn thận giống chó nào có thể là tốt nhất cho nhu cầu của bạn, mà mọi người nên chọn, dù có hay không có dị ứng. Mọi giống chó đều có những hành vi và nhóm tính cách khác nhau. Sau khi bạn đã nghiên cứu một chút và biết được giống chó nào tốt nhất cho bạn, hãy cố gắng chuẩn bị không gian sống tốt nhất cho thú cưng. Bạn hãy cố gắng tránh sử dụng rèm, thảm trải phòng, nội thất với lớp bọc dày, hay bất kì loại thảm hay sợi vải nào có thể dính và giữ lông thú cưng.

Sau khi chọn một chú chó, bạn nên đảm bảo chải lông và tắm rửa cho chó của bạn thường xuyên. Điều này sẽ làm giảm lượng vụn da quanh ngôi nhà. Bạn vẫn cần quét nhà, hút bụi nhiều hơn. Một bước quan trọng là để giới hạn các khu vực nơi chú chó của bạn được phép bước vào – như phòng khách hay tầng hầm. Nếu bạn bị dị ứng, bạn không nên cho phép chú chó lên giường hay vào phòng ngủ, để đảm bảo an toàn. Nếu bạn nhận biết được rằng không có giống chó nào là hoàn toàn không gây dị ứng, và bạn sẵn lòng để làm sạch vụn da, thì ngay cả những người bị dị ứng cũng có thể tận hưởng việc người bạn đồng hành tuyệt vời.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Best and Worst Dog Breeds for People With Allergies https://www.everydayhealth.com/allergy-pictures/best-and-worst-dog-breeds-for-people-with-allergies.aspx Ngày truy cập 29/6/2018

11 Dog Breeds That Barely Shed & Are Perfect For People With Allergies https://www.bustle.com/p/11-dog-breeds-that-barely-shed-are-perfect-for-people-with-allergies-8602310 Ngày truy cập 29/6/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư