Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Những nguyên nhân khó thở không phải ai cũng biết

Những nguyên nhân khó thở không phải ai cũng biết

Tình trạng khó thở thường xuất hiện khi cơ thể thiếu oxy đột ngột do vận động quá sức. Tuy nhiên, nguyên nhân khó thở không đơn thuần chỉ vậy, khó thở còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu một số nguyên nhân gây khó thở trong bài viết sau đây nhé.

Khó thở là hiện tượng cho thấy luồng không khí đi vào phổi đang bị cản trở vì một lý do nào đó. Tình trạng khó thở thường xuyên, ngay cả khi bạn chỉ ngồi một chỗ có thể là dấu hiệu chứng minh cơ thể bạn đang đứng trước một nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nào đó. Vì vậy, bạn đừng bao giờ quá chủ quan về tình trạng khó thở này. Sau đây là một số nguyên nhân khó thở thường gặp nhất:

Nguyên nhân khó thở: Vấn đề về phổi hay đường hô hấp

nguyên nhân khó thở do hen suyễn

Phổi là cơ quan chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động hô hấp nên tình trạng khó thở có thể là do các vấn đề nghiêm trọng về phổi hay đường hô hấp. Hen suyễn là một trong những nguyên nhân khó thở phổ biến nhất khiến nhiều người cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Khi lên cơn hen suyễn, đường dẫn khí sẽ thu hẹp và xuất hiện nhiều chất nhầy dính, làm cho không khí gặp khó khăn khi lưu thông trên đường dẫn khí, khiến bạn thở khò khè và ho.

Ngoài ra, khó thở cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hay bệnh viêm phổi của bạn đang đột ngột trở nặng.

Các vấn đề về tim mạch

Nguyên nhân khó thở thường gặp phải nữa là do bạn đang gặp phải các vấn đề về tim mạch. Bạn có thể đang mắc phải các bệnh về tim cho dù không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt như đau ngực hay lo lắng quá độ. Trong trường hợp này, khó thở có lẽ là dấu hiệu cảnh báo duy nhất để nhắc nhở rằng tim bạn đang gặp vấn đề.

Suy tim là một trong những nguyên nhân phổ biến gây khó thở. Bệnh này xảy ra các cơ tim trở nên yếu hay cứng đi, làm suy giảm chức năng bơm máu cho cơ thể. Ngoài ra, suy tim còn gây ra hiện tượng tích tụ nước trong phổi, khiến bạn thường xuyên cảm thấy khó thở.

Khó thở còn liên quan đến các vấn đề về nhịp tim như rung tâm nhĩ hay nhịp tim nhanh trên thất.

Nguyên nhân khó thở: Do hoảng loạn hay lo âu

Hoảng loạn hay lo âu quá độ có thể khiến bạn thở gấp hay khó thở đột ngột. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên tập trung thở từ từ hay áp dụng phương pháp thở trong túi giấy để điều chỉnh nhịp thở trở lại bình thường.

Những nguyên nhân khó thở bất thường khác

nguyên nhân khó thở khác

Một số các vấn đề, bệnh lý sau đây cũng có thể gây khó thở:

  • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ)
  • Tràn khí màng phổi: Tình trạng phổi hư hại từng phần do bề mặt phổi bị rò rỉ khiến khí tràn ra xung quanh phổi
  • Thuyên tắc phổi: Tình trạng này xuất hiện khi các mạch máu ở phổi bị tắc nghẽn
  • Tràn dịch màng phổi: hiện tượng xuất hiện nhiều chất dịch xung quanh phổi;
  • Chứng nhiễm toan ceton: Đây là một biến chứng của tiểu đường, xảy ra do axit tích tụ trong máu và nước tiểu.
  • Béo phì hay thừa cân
  • Bệnh thiếu máu (ít oxy trong máu do thiếu tế bào hồng cầu hay hemoglobin)
  • Giãn phế quản: Hiện tượng đường dẫn khí mở rộng ra bất thường, khiến bạn ho liên tục và khó thở.

Tình trạng khó thở gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hằng ngày của bạn. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân khó thở và có cách điều trị chứng bệnh này là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn khó thở thường xuyên do một tình trạng bệnh nào đó thì việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Shortness of breath. http://www.nhs.uk/conditions/shortness-of-breath/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập: 19/07/2017

Symptoms – Shortness of breath. http://www.mayoclinic.org/symptoms/shortness-of-breath/basics/causes/sym-20050890. Ngày truy cập: 19/07/2017

Shortness of Breath. https://foundation.chestnet.org/lung-health-a-z/shortness-of-breath/. Ngày truy cập: 21/07/2021

Breathing Problems. https://medlineplus.gov/breathingproblems.html. Ngày truy cập: 21/07/2021

Shortness of Breath: When to See Your Doctor. https://www.cedars-sinai.org/blog/shortness-of-breath.html. Ngày truy cập: 21/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 21/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên