Em bé Trung Quốc dương tính với virus corona sau 30 giờ lọt lòng mẹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/04/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một em bé Trung Quốc vừa lọt lòng mẹ được 30 giờ đã trở thành “bệnh nhân nhỏ tuổi nhất” bị nhiễm virus corona 2019-nCoV | Todayonline ngày 6-2-2020.

Theo Todayonline, em bé Trung Quốc sinh ngày 2-2-2020 đã được ghi nhận là người trẻ tuổi nhất mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona 2019-nCoV sau 30 giờ chào đời.

Nhiều chuyên gia cho biết em bé bị bệnh có thể là một trường hợp “lây truyền dọc”. Điều này nghĩa là bệnh lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc ngay sau khi em bé lọt lòng mẹ. Thực tế trước đó, người mẹ của em bé nhiễm bệnh đã được xét nghiệm là dương tính với virus corona 2019-nCoV xuất phát từ Vũ Hán.

Thành phố Vũ Hán là tâm điểm của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona 2019-nCoV bùng phát đã lan rộng khắp Trung Quốc và các nước khác trên thế giới. Tại Trung Quốc, bệnh đã lấy đi sinh mạng của hơn 500 người kể từ khi dịch bệnh được phát hiện vào cuối tháng 12-2019. Một số nhận định cho rằng bệnh xuất hiện tại một khu chợ bán động vật hoang dã và lây lan nhanh chóng khi mọi người nghỉ lễ Tết Nguyên đán vào tháng 1-2020.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Virus corona là gì mà thế giới lo sợ trở thành đại dịch?

Virus corona 2019-nCoV lây từ mẹ sang con

em bé Trung Quốc bị lây nhiễm virus corona Vũ Hán từ mẹ

Các bác sĩ tại bệnh viên Nhi đồng Vũ Hán cho biết phụ nữ mang thai bị nhiễm virus corona 2019-nCoV có thể truyền bệnh cho con từ khi em bé chưa được sinh ra. Trường hợp em bé Trung Quốc sinh vào ngày 2-2-2020 có dấu hiệu bị nhiễm virus corona 2019-nCoV sau 30 giờ xét nghiệm là một ví dụ.

Các bác sĩ cho biết trẻ sơ sinh không bị sốt hay ho nhưng bị khó thở. Em bé khi chụp X-quang ngực có dấu hiệu nhiễm trùng và gặp vấn đề về chức năng gan.

Bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng Trung Quốc cũng cho biết thêm về trường hợp thứ hai liên quan đến một em bé sinh ra khỏe mạnh vào ngày 13-1-2020. Người bảo mẫu và mẹ của em bé sau đó đã được chẩn đoán là nhiễm virus corona 2019-nCov. Tiếp đến, em bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào ngày 29-1-2020.

Bác sĩ Zeng tại bệnh viện cho biết vẫn chưa rõ liệu virus gây bệnh có phải truyền từ người bảo mẫu sang mẹ rồi mẹ truyền bệnh sang con không nhưng bác sĩ chắc chắn em bé đã tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm hiện tại tình trạng bệnh của các bé vẫn đang được kiểm soát tốt.

Mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng

Mẹ bầu cũng đừng lo lắng

Khi biết tin em bé sơ sinh bị nhiễm virus corona 2019-nCoV Trung Quốc, các mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Virus corona 2019-nCoV có thể rủi ro cao đối với người hệ miễn dịch yếu như trẻ em, song các bệnh nhân tử vong hiện nay chủ yếu vẫn là người cao tuổi và mắc kèm các bệnh nền như bệnh tiểu đường, ung thư, cao huyết áp, bệnh tim

Ngày 4-2-2020, ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết người lớn tuổi nhất được chẩn đoán nhiễm bệnh là một người 90 tuổi và 80% trường hợp tử vong được báo cáo là đến từ bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên. Vì thế, phụ nữ mang thai cũng không nên quá hoang mang mà cần tập trung tìm hiểu những biện pháp phòng ngừa virus corona để bảo vệ sức khỏe

Mẹ bầu có thể phòng ngừa bệnh bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sạch sẽ, không cho tay tiếp xúc mặt, để phòng thoáng khí…

Dịch bệnh virus corona 2019-nCoV đã được WHO chính thức tuyên bố là tình trạng khẩn cấp trên thế giới từ ngày 30-1-2020. Dịch bệnh có thể là mối nguy cơ tiềm ẩn cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Do đó, bạn nên giữ tinh thần lạc quan nhưng cũng đừng quên tích cực phòng ngừa bệnh nhé!

Hoa Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020 . 5 phút đọc

Các bác sĩ tìm kiếm vùng ảnh hưởng từ đầu tới chân: Coronavirus gây tử vong như thế nào?

Sau gần 5 tháng bùng phát dịch Covid-19, các bác sĩ không ngừng tìm kiếm coronavirus gây tử vong như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 24/04/2020 . 7 phút đọc

Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại: Thử thách mới của công cuộc chống đại dịch toàn cầu

Thực trạng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại ở Việt Nam và thế giới đã đặt ra thử thách mới cho các chuyên gia y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 22/04/2020 . 6 phút đọc

Phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương: Cơ hội cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương hứa hẹn mang đến cơ hội cứu sống những bệnh nhân đang phải giành giật sự sống với loại virus lạ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 21/04/2020 . 9 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vắc xin phòng covid-19 thử nghiệm trên người

5 loại vắc xin phòng Covid-19 đang thử nghiệm trên người

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/05/2020 . 7 phút đọc
thẻ thông hành miễn dịch Covid-19

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 01/05/2020 . 8 phút đọc
Được tài trợ

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
Mất vị giác và khứu giác đột ngột: Cảnh báo sớm của COVID-19

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/04/2020 . 7 phút đọc