Bảo vệ trẻ mới sinh tránh bệnh viêm gan B

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Người ta thống kê rằng viêm gan B xuất hiện ở tất cả các nơi trên thế giới. Con đường lây lan phổ biến nhất của virus này chủ yếu từ mẹ sang con. Nếu bạn bị viêm gan B trong thời gian mang thai, hãy tham khảo nhiều thông tin để bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm bệnh nhé!

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B. Mặc dù nó xuất hiện trong máu và chất dịch của cơ thể nhưng gan là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu bị nhiễm virus này có nghĩa là bạn sẽ sống quãng đời còn lại với virus viêm gan B và  virus này có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng tại gan.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh không có triệu chứng bị nhiễm viêm gan B, thậm chí họ không biết rằng họ đã bị bệnh. Trong khi, một số người lại có triệu chứng giống cảm cúm cùng với vàng da hoặc vàng mắt. Cách duy nhất để phát hiện bạn có nhiễm viêm gan B hay không là tiến hành xét nghiệm máu.

Tại sao là nhiễm viêm gan B lại nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh?

Trong thực tế, việc nhiễm viêm gan B không ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc quá trình bạn sinh con. Tuy nhiên, con của bạn có thể bị lây nhiễm virus viêm gan B trong khi sinh. Điều này có thể xảy ra trong quá trình sinh ngả âm đạo hoặc sinh mổ.

Nếu con của bạn được chẩn đoán bị viêm gan B, nguy cơ bé có thể bị nhiễm suốt đời và mãn tính lên đến 90%. Ở người lớn, khoảng 1/4 người mắc bệnh viêm gan B mãn tính gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu con của bạn không được bảo vệ khỏi viêm gan B, chúng có thể phải đối mặt với tổn thương gan, bệnh gan, ung thư nguyên phát khi chúng lớn lên. Con bạn cũng có thể lây truyền bệnh này cho các thành viên khác trong gia đình và những người khác trong tương lai.

Làm thế nào để bảo vệ em bé mới sinh tránh bệnh viêm gan B?

Hệ miễn dịch của bé mới sinh ra rất kém, vì vậy nguy cơ bé bị nhiễm bệnh rất cao. Tuy vậy, một số cách dưới đây sẽ giúp bố mẹ kiểm soát tình trạng sức khỏe của bé.

Kiểm tra sức khỏe của bạn trong thời gian mang thai

Các thai phụ mắc viêm gan B được khuyến cáo nên tiến hành một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Các xét nghiệm sẽ kiểm tra sức khỏe của gan và số lượng virus trong cơ thể. Nhờ kết quả, bạn có thể biết tình trạng bệnh và có thể được chỉ định thuốc kháng virus trong thời kỳ mang thai nếu cần thiết. Các loại thuốc có thể làm giảm virus trong cơ thể và giảm nguy cơ lây nhiễm sang em bé trong khi sinh.

Chủng ngừa cho con của bạn

Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, con bạn phải được tiêm liều vắc-xin viêm gan B ngay trong phòng sinh và một liều kháng thể kháng viêm gan B (Hepatitis B Immune Globulin – HBIG) trong một số trường hợp. Nếu con bạn nhận được hai thuốc này trong vòng 12 giờ đầu tiên trước khi chào đời, hơn 90% khả năng bé được bảo vệ  khỏi viêm gan B.

Nếu con không được tiêm liều HBIG trong thời gian đó, bạn nên tiêm chủng cho con khi bé được một tháng tuổi. Liều thứ ba phải được thực hiện  bé sáu tháng tuổi để đảm bảo khả năng bảo vệ đầy đủ. Chúng sẽ được tiêm nhắc lại một liều trước khi bắt đầu đi học vào 3 tuổi rưỡi.

Đừng nhai thức ăn cho bé

Bình thường, các bà mẹ có thói quen nhai thức ăn để mớm cho con ăn. Tuy nhiên, một lượng nhỏ máu nhiễm virus của bạn có thể ở trong miệng. Nếu bạn nhai thức ăn cho em bé trong trường hợp đó, bạn có thể làm cho chúng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên làm điều này khi cho bé ăn.

Nếu bạn đang mắc phải với viêm gan siêu vi B và sắp chào đón một thiên thần nhỏ trong cuộc đời, bạn có trách nhiệm hiểu rõ bệnh tình của mình và biết cách bảo vệ em bé khỏi bị lây nhiễm. Bất cứ khi nào có thắc mắc, bạn nên đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc