Di căn gan và những điều cần biết về bệnh

  Di căn gan và những điều cần biết về bệnh

  Di căn gan và những điều cần biết về bệnh cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng để được điều trị kịp thời.

  Di căn gan là gì?

  Ung thư gan có hai loại là nguyên phát và di căn. Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại ung thư gan là ung thư tế bào gan phát triển trong gan. Trong khi đó, ung thư gan trong trường hợp di căn không bắt đầu với gan. Thay vào đó, di căn gan gây ra bởi các tế bào ung thư ở các bộ phận khác trên cơ thể và lan truyền vào gan, gây ra khối u di căn.

  Ung thư gan di căn phổ biến nhất xuất phát từ phổi, vú, đại tràng, tuyến tụy hoặc dạ dày. Bệnh bạch cầu và lymphoma (ung thư hệ thống bạch huyết), đặc biệt là lymphoma Hodgkin (bệnh Hodgkin), có khả năng liên quan đến gan. Ung thư gan cũng khởi phát bởi các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hay ung thư da. Ung thư lan đến gan khi gan thực hiện chức năng lọc máu cho cơ thể và khi các tế bào ung thư phát triển ra khỏi các tế bào ung thư chính, chúng xâm nhập vào các mạch máu.

  Ngay cả khi ung thư nguyên phát được chữa trị, ung thư gan di căn vẫn có khả năng xảy ra vài năm sau đó. Nếu bạn bị ung thư ở bất cứ nơi nào khác, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu xâm nhập.

  Triệu chứng di căn gan

  Trong giai đoạn đầu, ung thư di căn sẽ xuất hiện triệu chứng hoặc không. Các triệu chứng có thể xảy ra như:

  • Sụt cân;
  • Ăn không ngon miệng hoặc biếng ăn;
  • Sốt nhẹ.

  Tuy nhiên, những triệu chứng này thường bị lẫn lộn với các bệnh thông thường khác.

  Gan bất ngờ lớn và cứng cũng được coi là triệu chứng điển hình của loại ung thư này. Vào thời gian đó, bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở phía trên bên phải của bụng.

  Các triệu chứng vàng da ở giai đoạn sớm có thể xuất hiện hoặc không. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, vàng da dần trở nên rõ ràng hơn do sự tắc nghẽn của các ống mật vận chuyển mật từ gan đến ruột non. Do sự tắc nghẽn này, túi mật được đưa trở lại dòng máu, gây ra vàng da và vàng cả tròng trắng của mắt. Sau đó, triệu chứng tiếp theo là cổ trướng (bụng chướng to). Cuối cùng, bệnh nhân thường rơi vào trạng thái hôn mê và hay buồn ngủ, do sự tích tụ chất độc trong não, chẳng hạn như suy gan nặng, không được chạy thận nhân tạo. Tình trạng này được gọi là bệnh não gan.

  Nói chung, các triệu chứng chung của ung thư di căn gồm có:

  • Biếng ăn;
  • Mất cân nặng không kiểm soát;
  • Nước tiểu thẫm màu;
  • Phù nề hoặc đầy hơi, vàng da, đau bụng trên, buồn nôn, lú lẫn, đổ mồ hôi và sốt.

  Nếu có các triệu chứng như nôn mửa, sụt cân không rõ nguyên nhân, phân có màu đen, khó nuốt thức ăn, bạn cần đến khám tại chuyên khoa gan để kiểm tra ung thư gan và điều trị kịp thời (nếu có).

  Chẩn đoán di căn gan

  Bệnh nhân thường được chẩn đoán bệnh khi ung thư đã di căn nặng. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ có thể phát hiện khối u hoặc có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng kể trên. Tiến hành nhiều loại xét nghiệm khác nhau là điều cần thiết để chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Những xét nghiệm này bao gồm:

  • Xét nghiệm chức năng gan: Chức năng gan nhìn vào các dấu hiệu huyết thanh, men gan tăng và các protein nhất định;
  • Siêu âm gan;
  • Chụp CT bụng;
  • Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI);
  • Phẫu thuật nội soi.

  Cho dù với bất kỳ loại ung thư nào thì điều quan trọng nhất là bạn cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để tránh di căn gan là bạn nên tái khám đều đặn để nhận định các triệu chứng càng sớm càng tốt.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Sandy Calhoun Rice, Liver metastasis http://www.healthline.com/health/liver-metastases Ngày truy cập 20/06/2017

  Todd Gersten, MD, Liver metastases https://medlineplus.gov/ency/article/000277.htm Ngày truy cập 20/06/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Trâm Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên