Ung thư vú giai đoạn 4 được điều trị thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Ung thư vú giai đoạn 4 là gì?

“Giai đoạn 4” là dạng ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu. Thông thường, trong giai đoạn 4 của bệnh ung thư vú, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, não, gan, phổi hoặc xương. Người ta thường gọi giai đoạn này bằng một số tên khác như là “di căn” hay “bị di căn”, “xâm lấn” và “giai đoạn cuối”. Ung thư vú giai đoạn 4 được coi là không thể chữa khỏi, nhưng có rất nhiều phương pháp điều trị có thể kéo dài cuộc sống và giúp bạn sống thoải mái hơn.

Những lựa chọn điều trị

Tổng quan

Vì có rất nhiều loại ung thư vú nên có rất nhiều loại điều trị khác nhau. Không phải mọi điều trị đều phù hợp cho tất cả bệnh nhân. Đây là những sự lựa chọn có sẵn:

  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Phẫu thuật
  • Điều trị nội tiết tố
  • Điều trị trúng đích
  • Thử nghiệm lâm sàng
  • Giảm đau

Hóa trị

Hóa trị sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Bằng đường uống hoặc truyền thuốc vào tĩnh mạch, thuốc có thể đi vòng quanh thông qua các mạch máu. Bằng cách này, các thuốc này có thể không chỉ nhắm vào một vùng ung thư, mà còn đến tới bất kỳ tế bào ung thư lan rộng. Thật không may, các loại thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể, bên cạnh các tế bào ung thư. Tuy nhiên, sau khi hóa trị được hoàn thành, các tác dụng phụ sẽ giảm dần.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X-quang mạnh hoặc các dạng khác của bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn cản không cho chúng phát triển. Các bức xạ có thể được tập trung vào những nơi mà các bệnh ung thư đang phát triển, hoặc chèn vào trong hoặc gần khối u bằng kim tiêm, ống hoặc viên thuốc. Phóng xạ là hữu ích nhất trong các tình huống mà nơi tế bào ung thư đã lan rộng được biết chính xác.

Phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật cho ung thư vú giai đoạn 4 phụ thuộc vào ung thư đã lan rộng như thế nào và đã lan tới đâu. Một khối u được xác định rõ, ví dụ, ở trong phổi, có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Ung thư hạch bạch huyết cũng có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Trong một số trường hợp, buồng trứng có thể được cắt bỏ. Việc này làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, làm giảm nguy cơ di căn rộng hơn (lan ra) của ung thư phát triển nhờ vào nội tiết tố.

Liệu pháp nội tiết tố

Liệu pháp nội tiết tố được sử dụng trong trường hợp ung thư phát triển nhờ nội tiết tố. Điều này có nghĩa là estrogen hay progesterone được sản xuất trong cơ thể tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển và lan rộng. Tamoxifen là một loại thuốc để chặn các thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư vú, ngăn cho các tế bào khỏi phát triển và phân chia.

Các loại thuốc khác, được gọi là chất ức chế aromatase (AI), có tác dụng làm ngừng sản xuất estrogen và duy trì estrogen ở nồng độ thấp trong cơ thể. AI thường gặp bao gồm anastrozole (Arimidex), letrozole (Femara) và exemestane (Aromasin).

Liệu pháp nhắm trúng đích

Các liệu pháp nhắm trúng đích được sử dụng trong một số loại ung thư vú đặc biệt. Một ví dụ là ung thư vú HER2 dương tính. Đây là một trường hợp nặng của bệnh ung thư mà lượng protein HER2 tăng lên khiến các tế bào ung thư phát triển. Trong trường hợp này, các loại thuốc phát triển đặc biệt như trastuzumab (Herceptin) được sử dụng để nhắm đến protein HER2 và làm chậm lại (hoặc loại bỏ) sự phát triển của ung thư. Phương pháp điều trị mục tiêu thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị.

Các thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu sử dụng các loại thuốc mới, hoặc sự kết hợp thuốc mới, đã được chấp thuận cho việc sử dụng trong nghiên cứu con người. Thử nghiệm được tiến hành khi các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ có một loại thuốc có khả năng tốt hơn so với việc điều trị theo phương pháp hiện hành. Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi khi bị đưa ra để nghiên cứu, nhưng bạn nên nhớ rằng, những phương pháp điều trị hiện nay cũng đã từng được nghiên cứu giống như vậy.

Kiểm soát cơn đau

Kiểm soát cơn đau là một thành phần quan trọng của bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào. Trong khi các phương pháp điều trị được mô tả ở trên có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn, kiểm soát cơn đau sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn. Có rất nhiều sự lựa chọn cho việc kiểm soát cơn đau, tùy thuộc vào nguyên nhân và trường hợp của cơn đau. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những cơn đau của mình sớm hơn để bác sĩ có thể điều trị cơn đau song song với việc điều trị khối u, nhờ vậy bạn có thể sống khỏe hơn.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bật mí cách tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị u vú

Việc tìm hiểu cách tăng đề kháng sau khi chữa u vú bằng hóa hoặc xạ trị là biện pháp thiết thực giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy sức sống hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020
Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 13/05/2020