backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư vú giai đoạn 3: Điều trị và tỷ lệ sống sót

Tác giả: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Ngày cập nhật: 11/03/2022

  Ung thư vú giai đoạn 3: Điều trị và tỷ lệ sống sót

  Ung thư vú giai đoạn 3 là khi ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ ngực hay da vú nhưng chưa di căn xa. 

  Việc điều trị ung thư vú sớm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và tỷ lệ sống sót của người bệnh. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn nhé!

  Ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

  Ung thư vú giai đoạn 3 có nghĩa là ung thư đã lan từ vú đến các hạch bạch huyết gần vú hoặc đến da vú hay thành ngực.

  Ung thư vú giai đoạn 3 có nguy hiểm không sẽ tùy thuộc vào mức độ ung thư đã di căn đến đâu. Ung thư vú giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ dựa trên mức độ di căn của khối u, bao gồm:

  • Giai đoạn 3A: Không có khối u nào được nhìn thấy ở vú nhưng khối u có kích thước bất kỳ đã được tìm thấy trong 4 đến 9 tuyến bạch huyết dưới cánh tay hoặc trong các tuyến bạch huyết gần xương ức.
  • Giai đoạn 3B: Khối u đã lan đến da vú hoặc thành ngực. Thành ngực có nghĩa là các cấu trúc bao quanh và bảo vệ phổi, chẳng hạn như xương sườn, cơ, da hoặc các mô liên kết. Ung thư đã làm cho da bị hỏng (loét) hoặc gây sưng tấy. Ung thư có thể đã lan đến 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc đến các hạch bạch huyết gần xương ức. Ung thư di căn đến da vú có thể là ung thư vú dạng viêm.
  • Giai đoạn 3C: Ung thư ở da vú, gây sưng hoặc loét và đã lan đến thành ngực. Nó cũng đã lan sang một hoặc nhiều cấu trúc như 10 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết ở nách, hạch trên hoặc dưới xương quai xanh hay hạch ở nách và gần xương ức.

  Tuổi thọ và tỷ lệ sống của người bị ung thư vú giai đoạn 3

  Ung thư vú giai đoạn 3

  Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu? Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót của phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn 3 trong 5 năm là khoảng 72%.

  Đối với nam giới bị ung thư vú giai đoạn 3, tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở mức 75%.

  Tuy nhiên, ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuổi tác, thể lực, việc đáp ứng điều trị, giới tính, kích thước khối u và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người.  Vì thế, những số liệu thống kê vừa nêu chỉ có tính tương đối.

  Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, triển vọng điều trị ung thư đang ngày càng tốt hơn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ sống sót khi bị ung thư có thể cao hơn so với số liệu thống kê.

  Điều trị ung thư vú giai đoạn 3

  Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không? Ung thư vú không thể chữa khỏi nhưng vẫn cần được điều trị để tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân. Điều trị ung thư vú giai đoạn 3 bằng hóa trị kết hợp với thuốc nhắm mục tiêu, liệu pháp hormone như một phương pháp điều trị đầu tiên. Tiếp theo là phẫu thuật và sau đó là các phương pháp điều trị tăng cường khác. Hoặc bạn có thể phẫu thuật như một phương pháp điều trị đầu tiên, sau đó là hóa trị hoặc các phương pháp điều trị tăng cường khác.

  Kiểm tra các hạch bạch huyết

  Trước khi điều trị, bạn phải siêu âm để kiểm tra các hạch bạch huyết ở nách gần vú để xem liệu chúng có chứa tế bào ung thư hay không. Nếu ung thư vú lan rộng, đầu tiên nó thường di căn đến các hạch bạch huyết gần vú.

  Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể tiến hành:

  • Sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm trong quá trình phẫu thuật ung thư vú
  • Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết chứa ung thư.

  Điều trị ung thư vú giai đoạn 3 bằng hóa trị và thuốc

  Phương pháp điều trị bằng thuốc có thể bao gồm hóa trị, thuốc nhắm mục tiêu, liệu pháp hormone hoặc kết hợp các phương pháp với nhau.

  Hóa trị được dùng như một phương pháp điều trị đầu tiên để thu nhỏ ung thư. Bạn có thể phải điều trị bằng hóa trị trong vài tháng. Hóa trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc chống ung thư. Phương pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, chúng thường giảm dần và biến mất khi kết thúc điều trị.

  Tác dụng phụ của hóa trị có thể bao gồm:

  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
  • Thiếu máu
  • Bầm tím và chảy máu
  • Rụng tóc
  • Buồn nôn
  • Các vấn đề về răng miệng
  • Ảnh hưởng đến da và móng tay
  • Suy giảm trí nhớ và kém tập trung
  • Triệu chứng mãn kinh
  • Mệt mỏi

  Buồn nôn, mệt mỏi là tác dụng phụ của hóa trị ung thư vú

  Nếu các tế bào ung thư của bạn có các thụ thể cho một loại protein gọi là HER2, bạn có thể được chỉ định một loại thuốc nhắm mục tiêu được gọi là trastuzumab (Herceptin) và dùng trong tối đa một năm.

  Ngoài ra, liệu pháp hormone có thể được chỉ định dùng trong ít nhất 5 năm nếu tế bào ung thư của bạn dương tính với các thụ thể hormone.

  Các phương pháp điều trị bằng thuốc này được sử dụng trước phẫu thuật có thể giúp thu nhỏ khối u đủ để cho phép bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn ung thư.

  Phẫu thuật

  Bạn có thể được phẫu thuật bảo tồn vú (hay còn được gọi là phẫu thuật cắt một phần tuyến vú) khi khối u vú có kích thước nhỏ đủ để bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u ngay trong lần phẫu thuật đầu tiên.

  Nếu khối u vú có kích thước lớn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Đây được gọi là phương pháp đoạn nhũ nạo hạch có hoặc không kèm theo tái tạo vú. Bạn có thể được làm một bộ ngực mới (tái tạo vú). Hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật, họ sẽ cho bạn biết liệu việc tái tạo có phù hợp với bạn hay không.

  Xạ trị

  Sau khi phẫu thuật, bạn có thể được tiến hành hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại và giảm nguy cơ ung thư tái phát.

  Xạ trị chùm tia bên ngoài được thực hiện sau khi phẫu thuật bảo tồn vú. Toàn bộ vú, cơ ngực, hạch dưới cánh tay và hạch quanh xương đòn đều được xử lý. Các bác sĩ cũng có thể cung cấp thêm một liều hoặc tăng cường bức xạ vào khu vực đã cắt bỏ khối u.

  Nếu bạn được phẫu thuật cắt bỏ vú, xạ trị có thể được thực hiện cho các cơ của ngực, các hạch bạch huyết dưới cánh tay và các hạch bạch huyết xung quanh xương đòn.

  Điều trị tăng cường xương

  Bạn cũng có thể điều trị bằng một nhóm thuốc giúp xương chắc khỏe hơn. Chúng được gọi là bisphosphonat. Đối với một số người, phương pháp điều trị này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú di căn vào xương. Bạn có thể mắc chứng này nếu bạn bị ung thư vú tiến triển cục bộ và không còn kinh nữa (sau mãn kinh).

  Ung thư vú dạng viêm

  Một số bệnh ung thư giai đoạn 3 là một loại được gọi là ung thư vú dạng viêm. Phương pháp điều trị cho dạng ung thư vú này hơi khác so với điều trị ung thư vú giai đoạn 3.

  Sống chung với ung thư vú

  Việc bị sốc và có những suy nghĩ tiêu cực là điều không thể tránh khỏi khi được chẩn đoán mắc ung thư vú. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, những thay đổi về thể chất và tâm lý có thể khiến người bệnh tự ti và rơi vào trạng thái trầm cảm.

  Các tác dụng phụ của hóa trị có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thêm vào đó, việc phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai vú có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục và các mối quan hệ của bệnh nhân, đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ.

  Ung thư vú có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phụ nữ trẻ

  Ngoài ra, liệu pháp hormone dài hạn có thể gây nhiều tác dụng phụ, bao gồm mệt mỏi, thay đổi nhận thức và các triệu chứng mãn kinh.

  Những thay đổi về tâm lý có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư. Do đó, khi cảm thấy bất an, bạn hãy trao đổi với bạn bè, người thân hoặc bác sĩ tâm lý để giải phóng căng thẳng và lo lắng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi

  Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


  Ngày cập nhật: 11/03/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo