Trị viêm phổi cho người bị ung thư vú giai đoạn 4

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vú có thể đặt bạn vào nguy cơ nhiễm trùng phổi. Tại sao lại như vậy?

Đối với người khỏe mạnh, viêm phổi có thể là một rối loạn rất khó điều trị. Còn đối với người đã suy yếu từ khi bệnh ung thư vú ở giai đoạn tiến triển, viêm phổi có thể đặc biệt gây phiền hà. Vì vậy, Hello Bacsi sẽ cùng bạn  tìm hiểu thêm về việc vì sao một số phương pháp điều trị ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi, và làm thế nào chữa trị viêm phổi khi mắc ung thư vú.

Bạn đã biết viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng gây sưng và nhiễm trùng vào các túi khí trong phổi của bạn. Bệnh nhiễm trùng thường được gây ra bởi vi khuẩn, nhưng nó cũng có thể do virus hoặc nấm. Viêm phổi có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai lá phổi cùng một lúc.

Viêm phổi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Các trường hợp nhiễm trùng có thể từ rất nhẹ đến đe dọa đến tính mạng. Nhiều triệu chứng viêm phổi rất giống với bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, các triệu chứng thường kéo dài hơn nếu chúng được gây ra bởi viêm phổi.

Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm:

  • Sốt
  • Khó chịu
  • Ớn lạnh và/hoặc đổ mồ hôi
  • Ho ra chất lỏng dày và đục
  • Tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Mỏi cơ
  • Ngực đau
  • Nhức bắp thịt hoặc mệt mỏi.

Ung thư nặng sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Những người bị ung thư cũng có một thời gian khó khăn khi vượt qua sự nhiễm trùng do tổn hại từ tình trạng cơ thể.

Viêm phổi khi mắc ung thư vú giai đoạn 4 diễn ra như thế nào?

Trong giai đoạn 4, các tế bào ung thư đã xâm chiếm các cơ quan khác trong cơ thể, hay còn gọi là ung thư di căn. Những người có giai đoạn ung thư này có thể hoặc không thể cố gắng để điều trị hoặc loại bỏ các bệnh ung thư, và họ thường phải đối mặt với việc sức khỏe suy giảm. Đó là lý do tại sao việc phát triển bệnh viêm phổi ở ung thư vú giai đoạn 4 có thể có vấn đề.

Ba nguyên nhân có thể có thể đóng góp cho bệnh viêm phổi ở người giai đoạn cuối bệnh ung thư vú bao gồm:

Di căn

Giai đoạn ung thư vú cho thấy chi tiết thời gian và mức độ của bệnh ung thư vú. Chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 4 là căn bệnh ung thư vú đã lan rộng ra khỏi ngực. Trong nhiều trường hợp, các bệnh ung thư có thể lan tỏa, hoặc di căn đến các xương gần đó, các mô và các cơ quan. Ung thư vú giai đoạn 4 thường lây lan đến phổi, gan hoặc não.

Ung thư ở phổi sẽ làm cho một bệnh nhân thậm chí yếu đi. Cơ thể sẽ có một thời gian khó khăn chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng. Ung thư ở phổi sẽ khiến phổi đặc biệt dễ bị nhiễm trùng, như viêm phổi.

Viêm phổi là một biến chứng phức tạp

Bệnh nhân ung thư vú có thể trải qua vô số các ca phẫu thuật trong việc nỗ lực để loại bỏ khối u hoặc điều trị các biến chứng liên quan đến nó. Thật không may, phẫu thuật gây áp lực tăng thêm lên trên một cơ thể vốn đã mong manh. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng những bệnh nhân phẫu thuật ung thư vú có thể phát triển bệnh viêm phổi trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi phẫu thuật được thực hiện.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị đến ngực hay mô lân cận và xương có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi và rối loạn gọi là viêm tiểu phế quản tắc nghẽn với tổ chức viêm phổi (BOOP). BOOP là một rối loạn phổi liên quan đến điều trị ung thư. Xạ trị có thể dẫn đến BOOP, mặc dù điều này là rất hiếm.

Điều trị viêm phổi khi mắc ung thư vú giai đoạn 4 như thế nào?

Rất nhiều trường hợp viêm phổi ở ung thư vú giai đoạn 4 có thể được điều trị, mặc dù một số trường hợp viêm phổi có thể khó điều trị vì bệnh ung thư hiện có. Điều trị viêm phổi thường là một quá trình lâu dài. Ngay cả những người khá khỏe mạnh cũng có thể cần một vài tuần hoặc thậm chí một tháng để cảm thấy khỏe mạnh trở lại. Do đó, một người bị bệnh có thể đòi hỏi một khoảng thời gian lâu hơn rất nhiều.

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với viêm phổi bao gồm:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể điều trị viêm phổi do vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn có thể gây ra viêm phổi, do đó bác sĩ sẽ cần phải tiến hành các xét nghiệm để xác định loại thuốc mà bạn cần.

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm virus.

Thuốc ho

Thuốc ho sẽ không loại bỏ hoàn toàn bệnh viêm phổi, nhưng nó sẽ giúp bạn đối phó với những cơn ho thường kèm theo viêm phổi.

Thuốc giảm đau không cần toa

Thuốc giảm đau OTC phổ biến, chẳng hạn như ibuprofenaspirin, cũng có thể làm giảm sốt và khó chịu do viêm phổi. Nếu bạn đã được chẩn đoán viêm phổi và bạn bị ung thư vú giai đoạn 4, tham khảo ý kiến bác sĩ về cách lựa chọn dùng thuốc.

Tầm quan trọng của việc xác định viêm phổi khi mắc ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn sau đi kèm với một loạt các triệu chứng và biến chứng sức khỏe. Ngoài các điều kiện liên quan đến di căn, ung thư vú giai đoạn 4 có thể mang đến nhiều bệnh liên quan đến việc điều trị. Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến khác có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn và mệt mỏi. Với rất nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể của bạn, hiểu những nguyên nhân và triệu chứng của viêm phổi là vô cùng quan trọng. Nếu bạn bị ung thư vú giai đoạn 4 và đang trải qua các triệu chứng của viêm phổi, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để có hướng điều trị kịp thời và phù hợp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Viêm trung thất

Viêm trung thất là thuật ngữ dùng để mô tả tất cả tình trạng viêm xảy ra ở mô liên liên kết của các cấu trúc trong trung thất và màng phổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc