Thuốc giảm nguy cơ ung thư vú Raloxifene

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Theo hiệp hội ung thư vú quốc gia, ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất ở nữ giới trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chúng ta hoàn toàn có thể khống chế được căn bệnh.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Raloxifene − một loại thuốc điều hòa thụ thể estrogen có chọn lọc giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú xuất hiện do sự phát triển mạnh mẽ của tế bào vú. Trên thực tế, khoảng 85−90% nguyên nhân ung thư vú là do sự bất thường về gen trong quá trình lão hóa, trong khi chỉ 5−10% trường hợp do di truyền trong gia đình. Ung thư vú có thể hình thành từ bất kỳ phần nào của vú nhưng hầu hết xuất phát từ khối u trong các ống dẫn sữa đến núm vú. Một khối u có thể là ác tính, lan rộng ra khỏi khối u ban đầu đến các bộ phận khác của cơ thể khi không được điều trị. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của cá nhân mà còn ảnh hưởng tới vai trò hàng ngày và khả năng tình dục.

Dựa trên xét nghiệm thụ thể estrogen (ER), ta có thể tiên lượng và điều trị bệnh ung thư vú phát triển nhờ vào estrogen (ER+). Ung thư vú được chia thành hai loại: ung thư vú thụ thể dương và ung thư vú thụ thể âm. Các chuyên gia khuyến cáo rằng ung thư vú thụ thể âm có thể phản ứng tốt hơn với hóa trị liệu, trong khi các loại khác có thể được điều trị bằng các thuốc đáp ứng chọn lọc thụ thể như Raloxifene.

Thuốc Raloxifene

Raloxifene là thuốc  điều hòa thụ thể estrogen có chọn lọc để điều trị ung thư vú (SERM) thuộc nhóm hợp chất benzothiophen, lần đầu tiên được công ty Eli Lilli đưa ra thị trường là Evista. Nó liên quan đến phòng ngừa loãng xương và giảm nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Các hoạt động sinh học của thuốc này phần lớn là trung gian thông qua liên kết với thụ thể estrogen. Estrogen ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư vú. Raloxifene có thể ngăn chặn estrogen, một hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư vú ở nhóm thụ thể hormone dương tính. Thế nên đó là lý do tại sao chúng trở nên hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ bệnh.

Sử dụng

Sự kết nối này kích hoạt và ngăn chặn các đường dẫn estrogen trong một số mô. Trong các bộ phận nhất định của cơ thể như tử cung và vú, Raloxifene hoạt động như một chất chặn estrogen. Tuy nhiên, ở các bộ phận khác như xương, nó lại thay thế estrogen. Raloxifene cũng được sử dụng để dự phòng và điều trị chứng loãng xương sau mãn kinh bằng cách làm chậm sự mất xương và giúp xương vững chắc. Tuy nhiên, nó không làm giảm các triệu chứng mãn kinh và không nên dùng để ngăn ngừa bệnh tim và trước khi mãn kinh.

Raloxifene có dạng viên để uống. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc và thảo luận về bất kỳ phản ứng bất lợi nào có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, có nhiều cách cho phụ nữ sau mãn kinh giảm thiểu nguy cơ ung thư vú như có chế độ ăn uống cân bằng, duy trì cân nặng khỏe mạnh, không hút thuốc, hạn chế rượu và tập thể dục thường xuyên.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tư 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc