Tại sao ung thư vú xảy ra ở nam giới?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Chưa rõ chính xác những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới. Tuy nhiên, một số những điều sau có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú ở nam giới bao gồm:

Tuổi tác

Giống như nhiều bệnh ung thư, nam giới có nguy cơ phát triển ung thư vú khi già đi. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở đàn ông trong độ tuổi 60–70. Ung thư vú hiếm khi xảy ra ở đàn ông trẻ tuổi.

Di truyền và tiền sử gia đình

Đột biến gen thay đổi vĩnh viễn trình tự DNA tạo nên một gen mới. Kết quả là một hoặc nhiều quá trình của cơ thể có thể không hoạt động bình thường.

Có một số đột biến di truyền có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Đột biến quan trọng nhất được xác định là đột biến gen BRCA2. Gen đột biến có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới của trên một hoặc hai ca trong mỗi 10 trường hợp.

Cũng có bằng chứng ung thư vú di truyền trong các gia đình, đặc biệt ở những người đàn ông có họ hàng ở thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như mẹ hoặc chị em gái mang bệnh ung thư vú.

Estrogen

Có bằng chứng cho thấy lượng hormone estrogen cao hoặc tiếp xúc lâu dài với nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

So với phụ nữ, nam giới có xu hướng có hàm lượng estrogen thấp, nhưng có những trường hợp làm tăng lượng estrogen ở nam giới như:

  • Liệu pháp hormone – dạng estrogen nhân tạo (tổng hợp) thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhân chuyển đổi giới tính nam thành nữ.
  • Béo phì – nam giới béo phì có lượng estrogen cao hơn bình thường.
  • Xơ gan – sẹo của gan, thường do sử dụng rượu lâu dài.

Ngoài ra còn có một bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến nam giới gọi là hội chứng Klinefelter. Đây là một bệnh bẩm sinh (từ bé trai được sinh ra) khi nam giới sản xuất ít hormone testosterone hơn bình thường.

Do testosterone giúp hạn chế tác động của estrogen, nam giới bị hội chứng Klinefelter có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn so với dân số nam nói chung.

Rủi ro nghề nghiệp

Có một số bằng chứng cho rằng đàn ông làm việc trong môi trường nóng có khả năng phát triển ung thư vú gấp hai lần so với những người làm việc trong môi trường mát hơn. Môi trường liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm:

  • Lò cao
  • Công xưởng thép
  • Nhà máy sử dụng máy cán – nhà máy nơi kim loại (thường là thép) được tạo thành bằng các con lăn
  • Nhà máy sản xuất xe hơi.

Giả thuyết giải thích mối liên hệ giữa môi trường làm việc và nguy cơ phát triển ung thư vú là nhiệt độ cao quá mức gây tổn thương tinh hoàn, có thể dẫn đến gia tăng nồng độ estrogen.

Giả thuyết khác là làm việc trong môi trường nóng thường tiếp xúc với một số hóa chất làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở nam giới.

Tỷ lệ ung thư vú cũng cao bất thường ở nam giới trong ngành sản xuất nước hoa và xà phòng. Họ có nguy cơ ung thư vú cao gấp bảy lần so với dân số nam nói chung. Lý do gia tăng nguy cơ này vẫn chưa rõ ràng. Tiếp xúc với hóa chất rõ ràng có khả năng rất cao, nhưng vẫn chưa được chứng minh.

Bức xạ

Tiếp xúc với bức xạ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Nghiên cứu phát hiện ra những người đàn ông được điều trị bằng xạ trị (năng lượng cao từ tia X được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư) trực tiếp vào vùng ngực trên có khả năng phát triển ung thư vú gấp bảy lần so với dân số nói chung.

Tuy nhiên, thậm chí khi tăng gấp bảy lần thì nguy cơ phát triển ung thư vú ở nam giới vẫn còn rất thấp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc