Làm quen với thay đổi cơ thể sau phẫu thuật ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Quá trình trị liệu ung thư vú, nhất là sau phẫu thuật ung thư vú, có thể gây ra thay đổi cơ thể và ngoại hình của bạn. Một số thay đổi thường gặp là tăng hoặc sụt cân, để lại sẹo và thay đổi cấu trúc ngực. Mặc dù một số thay đổi chỉ mang tính tạm thời nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cuộc sống của các chị em trong quá trình phục hồi hậu phẫu.

Làm quen với các thay đổi

Lần đầu tiên nhìn lại cơ thể mình sau khi đã phẫu thuật có thể là một trải nghiệm khá khó khăn với nhiều người. Một số phần cơ thể bị bầm và sưng tấy nhưng đừng lo lắng vì các vết sưng ấy sẽ khá lên theo thời gian. Hãy để người thân và gia đình luôn bên cạnh để động viên và giúp đỡ bạn trong thời khắc ấy. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự cảm thấy không thoải mái thì lựa chỉ ở cùng y tá cũng không sao. Dù quyết định của bạn là gì thì cũng đừng trì hoãn việc này quá lâu mà hãy dũng cảm đối mặt với nó. Càng đối mặt sớm với những thay đổi của bản thân bạn càng dễ dàng tìm lại sự tự tin hơn cho chính mình.

Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng buồn bã, thậm chí không bao giờ muốn nhìn lại một lần nữa. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ dần dần mất đi trong các lần tiếp theo.

Sau đây là những mẹo giúp bạn làm quen với cơ thể mình nhanh nhất:

  • Ngắm nhìn cơ thể bạn trong một chiếc gương cỡ lớn khi bạn đang mặc quần áo đầy đủ
  • Nghĩ đến 3 điều mà bạn thích nhất ở bản thân mình
  • Sau đó, lặp lại tương tự nhưng khi đó bạn chỉ mặc đồ lót
  • Cuối cùng, hảy khỏa thân hoàn toàn và ngắm mình trong gương
  • Nghĩ đến những điều làm bạn thấy thích hoặc không thoải mái về cơ thể mình lúc này
  • Nhìn thẳng và chạm vào những vết sẹo hay bộ ngực giờ đây đã khác của mình để dần làm quen với chúng

Càng ngắm và cảm nhận cơ thể mình nhiều hơn thì bạn càng ít thấy chúng quá khác biệt như ban đầu. Nếu tình trạng không thoải mái ấy vẫn không khá hơn ngay cả khi bạn đã thử làm theo hết tất cả những chỉ dẫn trên, hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn chuyên môn để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Tái tạo ngực và lắp vú giả

Nhiều phụ nữ lựa chọn tái tạo ngực để nâng cao chất lượng sống và giúp chính mình cảm thấy tự tin hơn sau ca mổ. Các nghiên cứu cho thấy tái tạo ngực ngay sao phẫu thuật có thể giúp các chị em thích nghi nhanh chóng với các thay đổi của cơ thể mình và hầu hết đều hài lòng với kết quả tái tạo ngực. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có cảm giác tích cực về phần cơ thể mới này và thuật tái tạo ngực chỉ có thể tái tạo hình dáng ngực chứ không mang lại cảm giác ở vùng da ngực và đầu vú.

Ngoài ra, còn có ngực giả là một hình thức ngực nhân tạo dùng để thế chỗ cho phần ngực đã bị cắt đi trong phẫu thuật. Đây là một lựa chọn tạm thời cho bạn trong khi chờ phẫu thuật tái tạo ngực sau đó.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Bài có nhiều người đọc