Chế độ ăn uống lành mạnh sau khi điều trị bệnh ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chế độ ăn uống luôn đóng vai trò quan trọng dù thể chất của bạn khỏe mạnh hay mắc bệnh nào đó. Đặc biệt là khi bạn bị bệnh và phải trải qua quá trình điều trị, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, khiến bạn cảm thấy khỏe hơn và nhanh chóng trở lại với cuộc sống trước đây. 

Cách giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn muốn có những bữa ăn chất lượng nhưng đôi lúc lại quá mệt mỏi vì mất thời gian để nấu hoặc bạn không biết nấu ăn. Những bữa ăn chất lượng thường bao gồm nhiều loại rau nhưng nhiều người lại không thích ăn rau. Thức ăn nhanh thường ngon miệng và tiện lợi hơn. Gà chiên, khoai  tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vì vậy, những điều sau đây có thể giúp ích cho bạn.

√ Bạn có thể mua thức ăn từ các cửa hàng, chúng giúp bạn tiết kiệm hoặc không cần thời gian chuẩn bị bữa ăn. Bạn cũng dự trữ các món ăn nấu sẵn và ăn chúng bất cứ khi nào bạn muốn. Có những loại thức ăn có thể hâm nóng hoặc để đông lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ việc hâm chúng lại;

√ Bạn nên trữ thực phẩm sạch và bổ dưỡng trong tủ lạnh, tủ bếp, tủ đông. Các loại thực phẩm này sẽ giúp ích cho bạn khi bị bệnh. Bạn không dự trữ các loại thực phẩm ăn nhanh, nước ngọt hay các loại mì ăn liền;

√ Bạn có thể tham khảo với chuyên gia dinh dưỡng để lập ra một chế độ ăn hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người thân, bạn bè nấu ăn giúp bạn. Đừng ngại ngùng khi bạn thật sự cần họ.

Chia sẻ với bác sĩ, y tá của bạn

Bạn có thể không biết thực phẩm nào tốt cho sức khỏe của mình. Trong trường hợp này, bạn nên lấy lời khuyên từ bác sĩ hoặc y tá. Họ có thể không phải là chuyên gia nhưng ít ra họ sẽ giới thiệu cho bạn một chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ giúp bạn thiết kế chế độ ăn uống dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn. Họ có thể giúp bạn chọn các loại thực phẩm tươi sạch, thức uống dinh dưỡng, cũng như kết hợp chúng với nhau trong bữa ăn.

Phòng trường hợp bạn quên, hãy ghi lại những câu hỏi mà bạn thắc mắc trong cuộc hẹn với bác sĩ. Với những thực phẩm bạn yêu thích và không muốn bỏ chúng khỏi thực đơn của mình, bạn có thể hỏi bác sĩ về vấn đề này. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thêm một số thông tin hữu ích từ các bệnh nhân khác.

Nếu như bạn đang mang thai, hoặc mắc phải một số vấn đề sức khỏe khác, hãy nói với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của mình. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc ăn uống.

Hãy cẩn thận trong khi ăn

Trong một số trường hợp, quá trình điều trị ung thư vú có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ nhiễm bệnh hơn. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận với những loại thức ăn bạn dùng.

♦ Khi kết thúc bữa ăn, hãy để phần còn dư trong tủ lạnh. Tủ lạnh giúp giữ thức ăn không bị ôi thiu. Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm, bạn cần vứt chúng hẳn. Việc nhắm chừng lượng thức ăn bạn dùng khá quan trọng vì sẽ giúp bạn ăn hết bữa ăn của mình;

♦ Trước khi ăn trái cây hoặc rau củ quả, bạn nên rửa sạch rồi gọt vỏ để đảm bảo an toàn. Với những loại trái cây không biết nguồn gốc rõ ràng, bạn đừng ăn chúng;

♦ Rửa tay, dao và những dụng cụ khác dùng để chuẩn bị thức ăn;

♦ Bạn nên phân chia các loại dao, thớt riêng biệt, dùng khi làm thịt sống, khi thái rau, khi thái thực phẩm chín, thực phẩm ăn liền;

♦ Thịt cá nên được bảo quản trong tủ lạnh. Đừng để chúng ở nhiệt độ phòng;

♦ Bạn cần nấu ăn cẩn thận. Không nên để thịt vẫn còn màu hồng bên trong để tránh thịt còn tái. Không ăn trứng chưa chín kỹ. Mặc dù những thực phẩm này có thể là những món ăn yêu thích của bạn, tuy nhiên, chúng chưa được tiệt trùng hoàn toàn;

♦ Không ăn hàu sống và sushi;

♦ Bạn không nên đi ăn buffet, vì có quá nhiều người ăn ở đó cũng như thực phẩm không đảm bảo an toàn cho bạn;

♦ Không ăn các loại thực phẩm hết hạn sử dụng;

♦ Không ăn thức ăn bị mốc. Điều này không tốt cho hệ miễn dịch của bạn.

Những chế độ ăn đặc biệt và thực phẩm chức năng

Một số bệnh nhân ung thư vú nghĩ rằng, chế độ ăn kiêng đặc biệt và thực phẩm chức năng có thể giúp họ chống lại bệnh ung thư hoặc ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh việc này có hiệu quả. Chúng đôi lúc còn có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc các bữa ăn đặc biệt hoặc dùng vitamin hay thực phẩm chức năng, bạn nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Sau quá trình điều trị ung thư vú, có thể bạn sẽ mắc phải một số phản ứng phụ. Hãy tìm cho mình những bữa ăn chất lượng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn có thể chống lại căn bệnh tốt hơn, và cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn không biết nấu ăn, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè, người thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc