Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn 4

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bốn giai đoạn của ung thư vú

Các bác sĩ thường phân loại bệnh ung thư vú theo từng giai đoạn. Những giai đoạn này được xác định như sau.

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Các khối u nhỏ hơn 2cm. Một số cụm ung thư rất nhỏ có thể xuất hiện trong các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 2: Mặc dù tương tự như giai đoạn 1, giai đoạn 2 có nghĩa là ung thư đã bắt đầu lan rộng. Ung thư có thể có mặt trong một số các hạch bạch huyết, và các khối u vú có thể lớn hơn 2cm, nhưng không lớn hơn 5cm.
  • Giai đoạn 3: Các bác sĩ coi đây là giai đoạn trễ của bệnh ung thư vú. Nó có thể đã lây lan đến các mô ở ngực và một số hạch bạch huyết. Khối u có thể ở bất kỳ kích thước trong giai đoạn này. Đôi khi, ung thư đã di chuyển vào lớp da ở vú gây viêm và có thể loét.
  • Giai đoạn 4: Căn bệnh ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể.

Ung thư vú giai đoạn 4 được coi là giai đoạn cao nhất nhất và đòi hỏi phải điều trị tích cực nhất. Dưới đây là 10 triệu chứng phổ biến nhất có thể xuất hiện ở giai đoạn này.

Khối u ở vú

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, khối u thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chụp X-quang ngực và các loại kỹ thuật tầm soát bệnh ung thư để có thể phát hiện những dấu hiệu sớm những thay đổi ở bệnh ung thư.

Nhưng ở giai đoạn 4, đa số phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú của họ. Nó có thể tồn tại dưới nách hoặc ở một nơi khác gần đó. Phương pháp điều trị phẫu thuật thường tìm cách loại bỏ cục bướu hoặc khối u này. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy sưng xung quanh vùng vú hoặc nách.

Những thay đổi ở da

Một số loại ung thư vú có kết quả dẫn đến những thay đổi ở da. Ví dụ là “Bệnh Paget vú”, là một loại ung thư vú xảy ra ở vùng núm vú và thường kèm theo các khối u bên trong vú. Da có thể bị ngứa hoặc nứt, và thường bị đỏ hoặc dày lên. Một số bệnh nhân bị khô, bong tróc da. Ung thư vú viêm nhiễm cũng có thể tạo ra sự thay đổi ở da. Các tế bào ung thư làm nghẽn mạch bạch huyết, gây mẩn đỏ, sưng và lõm ở da. Bất kỳ ung thư vú giai đoạn 4 nào đều có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự ở da. Trong một số trường hợp, da đỏ hoặc dày lên xung quanh ngực là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú.

Chảy dịch ở núm vú

Chảy dịch ở núm vú có thể là một triệu chứng của bất kỳ giai đoạn nào của ung thư vú. Bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ núm vú, cho dù màu hoặc trong suốt, được xem là chảy dịch ở núm vú. Các chất lỏng có thể có màu vàng và trông giống như mủ, hoặc thậm chí có thể trông giống máu.

Sưng

Vú có thể nhìn và cảm thấy hoàn toàn bình thường trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú, mặc dù có những tế bào ung thư phát triển bên trong nó. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân có thể sưng ở vùng ngực và dưới nách, nơi các hạch bạch huyết được đặt. Sưng có thể trở nên đáng chú ý hơn và khó chịu hơn ở giai đoạn 4.

Vú khó chịu và đau

Phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu và đau khi bệnh ung thư lây lan trong vú. Điều này có nhiều khả năng nếu ung thư gây sưng và tấy đỏ, hoặc nếu có loét hay lở loét xảy ra trên da. Một khối u lớn cũng có thể gây đau đớn và cảm giác như chèn ép. Xạ trị cũng có thể làm bề mặt da bị bỏng.

Mệt mỏi

Theo một nghiên cứu năm 2011, mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất ở những người mắc bệnh nhân ung thư. Nó ảnh hưởng đến 1/4 cho đến tất cả các bệnh nhân trong quá trình điều trị, và 1/5 đến 1/3 số bệnh nhân sau khi điều trị. Ở giai đoạn 4, nó có thể trở nên thường gặp hơn và và gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân.

Mất ngủ

trieu chung ung thu vu giai doan 4

Một số phụ nữ mãn kinh do điều trị ung thư vú có thể bắt đầu cảm thấy có các cơn nóng bừng khiến họ thức giấc vào ban đêm. Ngoài ra, bệnh ung thư vú giai đoạn 4 cũng có thể gây khó chịu và đau đớn, làm gián đoạn giấc ngủ thường xuyên.

Trong một nghiên cứu năm 2001, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mất ngủ ở bệnh nhân ung thư là “một vấn đề hay bị bỏ qua”, và các chuyên gia khuyên rằng nên khuyến khích họ thay đổi lối sống để có giấc ngủ tốt hơn, chứ không nên sử dụng thuốc ngủ thường xuyên.

Đau dạ dày, ăn không ngon và giảm cân

Ung thư và phương pháp điều trị của nó có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Thuốc men, sự lo âu và thiếu ngủ cũng có thể làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa. Những nguyên nhân này làm cho bạn không thể ăn uống đầy đủ chất. Khi phụ nữ không thích ăn vì dạ dày khó chịu, hệ thống tiêu hóa có thể thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tối ưu.

Theo thời gian, phụ nữ có thể bị mất cảm giác ngon miệng và ăn không đủ năng lượng để hoạt động. Bệnh nhân có thể giảm cân đáng kể và bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Khó thở

Tức ngực, có cảm giác hít sâu không được, và thở khó đều có thể xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh ung thư vú. Đôi khi điều này có thể do ung thư đã di căn đến phổi. Ngoài ra, xạ trị và hóa trị có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng đó. Triệu chứng này có thể kèm theo ho kéo dài hoặc ho khan.

Các triệu chứng gắn liền với sự lan rộng của ung thư

Khi ung thư lây lan, nó có thể gây ra các triệu chứng ở các khu vực khác của cơ thể.

  • Xương: Khi ung thư lan đến xương, nó sẽ làm tổn thương xương, gây đau và làm tăng nguy cơ gãy xương. Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng ở hông, cột sống, xương chậu, cánh tay, chân, xương sườn hoặc hộp sọ. Đi bộ cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau.
  • Phổi: Một khi các tế bào ung thư lây lan vào phổi có thể gây khó thở và ho kéo dài.
  • Gan: Ung thư gan có thể không có triệu chứng trong một thời gian. Trong giai đoạn đầu của di căn tới gan, phụ nữ có thể bị vàng da, sốt và sụt cân trầm trọng.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 14, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc