backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 17/04/2023

  Người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì?

  Chế độ ăn uống và cách lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp người bệnh ung thư vú cảm thấy khỏe hơn hoặc hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Vậy người bệnh ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì?

  Khi bị chẩn đoán ung thư vú, bạn thường quan tâm đến nguyên nhân và quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

  Người bệnh ung thư vú nên ăn gì?

  Thực phẩm có chất chống oxy hóa

  ung thư vú nên ăn gì

  Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E, selen có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do hóa trị và xạ trị. Vitamin C và E có thể giúp giảm mệt mỏi.

  Mặc dù lượng lớn các chất chống oxy hóa có thể mang lại lợi ích trong việc điều trị bệnh ung thư, nhưng liều lượng cao của một số chất chống oxy hóa nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở một số vùng khác trên cơ thể.

  Bạn có thể tìm thấy các chất chống oxy hóa này trong một số loại trái cây và rau quả như cam, táo, cà rốt hoặc ớt đỏ. Các chất này cũng có ở dạng thực phẩm chức năng, được bán ngoài nhà thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến khích bạn nên ăn nhiều trái cây hoặc rau quả thay vì dùng thực phẩm chức năng. Nếu bạn không thể ăn, dùng thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng và không dùng nhiều hơn liều bác sĩ đã chỉ định.

  Nấm

  Ung thư vú nên ăn gì? Chiết xuất nấm đã được sử dụng trong y học trong nhiều năm. Một vài chất trong nấm có thể ức chế sự tăng trưởng một số tế bào ung thư, bao gồm một số loại ung thư vú. Chất khác, được gọi là lentinan, có thể ức chế các enzyme gây ung thư. Beta-glucan có thể giúp cơ thể chống lại khối u. Vì vậy, bổ sung nấm vào thực đơn hàng ngày có thể giúp bạn phòng ngừa các loại ung thư, trong đó có ung thư vú.

  Tỏi

  người bệnh ung thư vú nên ăn gì

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ bị ung thư thấp hơn những người ăn ít. Tỏi có thể giúp điều trị và phòng ngừa ung thư vú. Bên cạnh đó, một số chất trong tỏi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư vú.

  Gừng

  Việc điều trị ung thư vú có thể gây buồn nôn, nôn hoặc mệt mỏi. Những tác dụng phụ này có thể dẫn đến giảm cân cực độ, suy dinh dưỡng. Cơ thể yếu đi, khiến cho việc chống lại căn bệnh ung thư trở nên khó khăn. Nếu không muốn dùng nhiều thuốc chống buồn nôn, bạn có thể dùng gừng để cảm thấy đỡ hơn và giảm buồn nôn.

  Trà xanh

  ung thư vú nên ăn gì

  Nếu hỏi người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì, chắc chắn nhiều người sẽ khuyên dùng trà xanh. Trà xanh có khả năng chống ung thư. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào vú phát triển bất thường, gây ra các khối u. Chất trong trà xanh có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng bất thường của các mạch máu trong những khối u này. Trà xanh có thể được sử dụng làm đồ uống, các món bánh hoặc thực phẩm chức năng.

  Người bệnh ung thư vú không nên ăn gì/ uống gì?

  bệnh ung thư vú không nên ăn gì hoặc uống gì

  Bên cạnh việc tìm hiểu ung thư vú nên ăn gì và áp dụng, người bệnh hoặc người chăm sóc bệnh nhân ung thư vú cũng cần biết bệnh ung thư vú không nên ăn gì hoặc uống gì. Dưới đây là những thực phẩm/ đồ uống mà người bệnh nên tránh sử dụng.

  Thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa

  Những thực phẩm này có nhiều chất béo bão hòa gây bất lợi cho sức khỏe của người bệnh. Chất béo bão hòa cũng là “thức ăn” nuôi dưỡng tế bào ùng thư.

  Các món ăn có đường

  Đường hoặc các loại thức ăn có đường cũng là thực phẩm mà người bệnh ung thư vú không nên ăn. Bên cạnh khả năng gây tăng cân – yếu tố làm bệnh tăng nặng, các thức ăn từ đường còn khiến cơ thể bị hạn chế không gian tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh.

  Rượu, bia

  Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn có thể tương tác với các loại thuốc điều trị ung thư vú bạn đang dùng. Hơn nữa, uống rượu, bia cũng làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư trong cơ thể.

  Hello Bacsi hy vọng những thông tin liên quan đến bệnh ung thư vú nên ăn gì và ung thư vú không nên ăn gì sẽ giúp bạn có sự điều chỉnh phù hợp trong chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe và nhanh chóng kiểm soát bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 17/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo