Các phương pháp nội soi ung thư vú cho thai phụ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các phương pháp nội soi ung thư vú dành cho thai phụ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn trong việc chẩn đoán bệnh và có kế hoạch điều trị thích hợp.

Ngực của bạn sẽ thay đổi trong quá trình mang thai, kích cỡ ngực có thể tăng gấp đôi, săn chắc và nặng hơn bình thường. Những thay đổi này khiến bạn khó phân biệt đâu là triệu chứng của ung thư vú. Ngoài ra, việc lo lắng ảnh hưởng đến thai nhi sẽ khiến bạn bị hạn chế trong việc chẩn đoán sớm. Do đó, các phương pháp nội soi ung thư vú sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, giúp bạn an tâm hơn khi chẩn đoán bệnh trong thời kỳ mang thai.

Những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư vú ở thai phụ

Hầu hết các u nang ở vú trong thời kỳ mang thai không phải là ung thư. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng ung thư vú giai đoạn đầu cũng có thể xuất hiện dưới dạng khối u khi bạn đang có thai. Bạn nên báo với bác sĩ về những khối u đáng ngờ. Bác sĩ sẽ chú ý đến chúng và đề nghị bạn làm các xét nghiệm xem chúng có phải là ung thư vú hay không.

Bạn không nên đợi đến khi sinh con xong hoặc kết thúc giai đoạn cho bé bú sữa mới khám bệnh. Phát hiện sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trong việc điều trị ung thư vú hơn. Ngoài ra, bạn không nên lo lắng vì bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị hợp lý để không gây ảnh hưởng xấu đến em bé.

Chụp quang tuyến vú (nhũ ảnh)

Trong quá trình này, một lượng nhỏ các tia X được sử dụng để chụp nhũ ảnh. Các tia X sẽ tập trung vào vú. Hầu hết chúng không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, việc chụp quang tuyến vú khá an toàn cho phụ nữ mang thai. Bác sĩ sẽ đề nghị chụp nhũ ảnh này khi bạn bắt gặp những triệu chứng bất thường ở vú, bao gồm:

  • Xuất hiện u ở vú;
  • Có máu hoặc dịch bất thường ở núm vú (nhũ hoa);
  • Da ở phần vú bị thay đổi;
  • Các triệu chứng bất thường khác.

Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn không được khuyến cáo chụp nhũ ảnh thường quy.

Siêu âm vú

Ở quá trình này, các sóng đặc biệt được sử dụng nhằm giúp bác sĩ ghi lại hình ảnh bên trong vú. Siêu âm vú được sử dụng trước khi chụp nhũ ảnh.

Việc này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra xem đó là khối u dạng cứng hay nang. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định khối u cứng là ác tính hay lành tính.

Khi vú trở nên quá cứng và hình ảnh qua chụp nhũ ảnh không rõ, hay bác sĩ không thể nhận diện được khối u qua xét nghiệm hình ảnh, bạn sẽ được đề nghị làm siêu âm. Việc này không ảnh hưởng đến tình trạng của bạn. Khi quá trình siêu âm kết thúc, bạn có thể ăn uống bình thường và về nhà.

Sinh thiết

Nếu vú của bạn có những chỗ bất thường (những điểm được thấy qua chụp nhũ ảnh hay siêu âm), bạn sẽ được đề xuất sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô vú để kiểm tra qua kính hiển vi và sử dụng đầu hút hoặc các thiết bị chuyên dụng cho các mẫu thí nghiệm này.

Quá trình này thường được thực hiện tại khoa khám bệnh. Sau khi thực hiện xong, bạn có thể về nhà. Bác sĩ sẽ sử dụng chất gây tê xung quanh khu vực lấy sinh thiết. Bất kể loại gây tê gì cũng đều khá an toàn cho thai nhi.

Sinh thiết kim an toàn cho bạn. Nếu bạn đang trong quá trình cho con bú, sinh thiết bấm có thể gây nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, sữa mẹ cũng có thể nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI)

Nếu khối u được nghi ngờ là ung thư vú, bạn nên thông qua MRI (cộng hưởng từ) để được kiểm tra. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về MRI cho thấy quá trình này không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho thai phụ, tuy nhiên sự an toàn, chắc chắn vẫn chưa được khẳng định. Vì vậy, bạn nên thảo luận với bác sĩ nếu bạn có ý định thực hiện quá trình chụp MRI.

Trên đây là một số liệu trình nội soi ung thư vú hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay. Chúng an toàn cho thai nhi. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy những điều bất thường liên quan đến vú, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra và thực hiện các phương pháp nội soi ung thư vú phù hợp để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 04/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc