Chống lại mệt mỏi do ung thư phổi

Tác giả:
Author: Đào Trọng Dương Nội khoa

Sống chung với bệnh ung thư phổi không phải là điều dễ dàng. Trong thực tế, điều này gây mệt mỏi và có thể làm bạn kiệt sức. Hầu như các bệnh nhân ung thư đều sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy nhược ở một lúc nào đó. Mệt mỏi là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của việc điều trị ung thư cũng như bản chất của bệnh. Sau đây là một số cách để chống lại mệt mỏi do ung thư phổi:

Chống lại mệt mỏi do ung thư phổi bằng cách tiết kiệm năng lượng

Mệt mỏi là đặc trưng của tình trạng thiếu năng lượng. Giải pháp hợp lý nhất là bảo toàn năng lượng. Hãy dành sức lực của bạn để làm những việc quan trọng trong ngày. Bạn có thể liệt kê ra những điều bạn cần phải làm và sau đó ưu tiên những công việc quan trọng nhất. Những việc này có thể là: dọn dẹp nhà cửa, mua hàng tạp hóa, nấu ăn hoặc thậm chí tham gia một lớp học nghệ thuật. Bạn có thể nhờ gia đình và bạn bè hỗ trợ bạn thực hiện những công việc này và tránh gắng sức. Hãy tiết kiệm năng lượng của bạn để thực hiện những việc quan trọng đối với bản thân. Nên tập thể dục đều đặn thường xuyên, sống tích cực ở nơi nhiều cây xanh, tránh ô nhiễm môi trường.

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi hơn những ngày khác. Chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng ngủ trưa cũng có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho bạn. Bạn có thể viết nhật ký về mức độ mệt mỏi như thế nào kèm với những điều mà bạn đã làm ngày hôm đó. Cuốn nhật ký có thể cho bạn biết được chu kỳ mệt mỏi cũng như thời gian bạn cần giấc ngủ trưa.

Mắc bệnh ung thư không có nghĩa là bạn không được phép đi ra ngoài và vui chơi. Tuy nhiên, hãy biết giới hạn những hoạt động của mình. Bạn có thể không có khả năng chơi các trò cảm giác mạnh nhưng có thể tham gia các hoạt động đơn giản như ngồi chơi bên bờ hồ, làm vườn hoặc dã ngoại trong công viên.

Chống lại mệt mỏi bằng cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Điều trị ung thư đôi khi có thể làm bạn không muốn ăn uống, dẫn đến sụt cân ngoài ý muốn. Điều quan trọng là bạn hãy bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu từ trái cây, rau và protein. Bổ sung đúng lượng calo cần thiết từ các loại thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng cần thiết. Nếu cần thiết, bạn có thể tìm đến chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chi tiết về cách tăng hoặc duy trì cân nặng. Có nhiều cách để bổ sung đầy đủ lượng calo bằng những loại chất dinh dưỡng và vitamin thích hợp. Thực hiện và duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không những giúp bạn chống lại sự mệt mỏi mà còn làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Chống lại mệt mỏi do ung thư bằng cách tập thể dục thường xuyên

Khi bạn không có đủ năng lượng, bạn thường không muốn vận động. Tuy nhiên, việc tập thể dục có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Điều này không có nghĩa là bạn phải đến phòng gym hoặc sử dụng các thiết bị tập luyện đắt tiền. Bạn nên tham gia các hoạt động ngoài trời, không khí trong lành. Để vượt qua sự mệt mỏi, bạn chỉ cần những bài tập thể dục bạn có thể dễ dàng luyện tập hàng ngày với cường độ vừa phải. Các hoạt động thể thao mà bạn có thể luyện tập hàng ngày là bơi lội, đi bộ xung quanh nhà hoặc tập yoga. Trước khi bắt đầu bất kỳ hình thức tập thể dục nào, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Hãy đảm bảo mình không luyện tập quá sức. Các hoạt động thể thao quá mạnh hoặc quá sức sẽ chỉ làm cho bạn cảm thấy đau đớn, cứng đơ hoặc thậm chí mệt mỏi hơn mà thôi.

Chống lại mệt mỏi bằng cách cải thiện sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần có mối liên hệ trực tiếp với mức năng lượng của bạn. Những người ung thư phổi thường trải qua căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Tất cả những cảm xúc này đều có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn, tham gia vào các cộng đồng người có cùng hoàn cảnh với bạn, hoặc nói chuyện với bạn bè và gia đình của bạn. Sự căng thẳng và lo lắng có thể dồn nén nếu bạn không thể bộc lộ hoặc nói về chúng để giải tỏa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa căng thẳng và mệt mỏi cũng như sức khỏe kém. Bằng cách kiểm soát căng thẳng, bạn có thể cải thiện mức năng lượng của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng không cần phải nói với bác sĩ về sự mệt mỏi của mình. Tuy nhiên hãy suy nghĩ lại. Mệt mỏi là một tác dụng phụ thường gặp của bệnh ung thư phổi. Bạn cần phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin cần thiết kể cả sự mệt mỏi của bạn thì bác sĩ mới hiểu rõ tình trạng của bạn và hướng dẫn bạn phục hồi hoàn toàn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Đào Trọng Dương Nội khoa
Bác sĩ Đào Trọng Dương là bác sĩ nội trú chuyên ngành Nội khoa của Đại học Y Dược Hải Phòng. Đồng thời, bác sĩ cũng ...
Thêm
Đào Trọng Dương Nội khoa

Bác sĩ Đào Trọng Dương là bác sĩ nội trú chuyên ngành Nội khoa của Đại học Y Dược Hải Phòng. Đồng thời, bác sĩ cũng phụ trách giảng dạy Bộ môn Nội tại Đại học Y Dược Hải Phòng. Bác sĩ Đào Trọng Dương tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết chuyên về Nội khoa.

Thêm
Bài viết mới nhất