backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn đầu hay ung thư phổi giai đoạn I là khi ung thư chỉ ở một bên phổi, chưa lan ra ngoài phổi và các hạch bạch huyết. Nếu may mắn được chẩn đoán ở giai đoạn này thì ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo thống kê tại Anh, hơn 55% mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu có thể sống sót từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu

Không ai có thể cho bạn biết chính xác ở trường hợp của bạn, ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu. Bởi tiên lượng sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

Thời gian chẩn đoán

ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy vào thời gian chẩn đoán

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu phụ thuộc vào thời gian chẩn đoán là sớm hay muộn. Điều này có nghĩa là ung thư đã lớn mức nào và liệu đã lan rộng hay chưa.

Theo một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Mount Sinai trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Điện quang Bắc Mỹ cho thấy, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu thông qua sàng lọc bằng phương pháp chụp CT liều thấp có tỷ lệ sống sót sau 20 năm lên đến 80%.

Ung thư phổi sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm của tất cả trường hợp ung thư phổi là 18,6% vì thật không may là chỉ có khoảng 16% bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên đa số trường hợp phát hiện bệnh khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng thì thường là đã ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tiên lượng sống cũng kém đi.

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy vào loại ung thư phổi

ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy vào loại bệnh

Loại ung thư phổi cũng có thể ảnh hưởng đến vấn đề ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu.

Có hai dạng ung thư phổi chủ yếu, được phân loại dựa trên loại tế bào mà ung thư bắt đầu phát triển từ đó. Chúng bao gồm:

  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) – dạng phổ biến nhất, chiếm khoảng hơn 80% trường hợp. Nhóm này gồm 3 nhóm nhỏ là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư biểu mô tế bào lớn.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) – một dạng ít phổ biến hơn, thường lây lan nhanh và tiên lượng cũng kém hơn.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2018 cho thấy:

  • Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khu trú khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi, tỷ lệ sống tương đối trong 5 năm là khoảng 65%.
  • Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ khu trú, tỷ lệ sống tương đối trong 5 năm là khoảng 30%.

Tùy thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể

Tình trạng sức khỏe tổng thể và tuổi tác của bệnh nhân cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiên lượng sống. Bạn càng khỏe mạnh và tuổi đời càng trẻ thì càng có khả năng đương đầu với bệnh ung thư và đáp ứng với điều trị tốt hơn, nhờ đó, tiên lượng sống cũng tốt hơn.

Ngược lại, người lớn tuổi, sức khỏe yếu, mắc kèm nhiều bệnh lý nền, khả năng đáp ứng với điều trị kém thì tiên lượng sống cũng kém đi.

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy vào khả năng đáp ứng với điều trị

ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy vào khả năng đáp ứng điều trị

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? Đối với ung thư phổi, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị tiêu chuẩn khi bệnh ở giai đoạn I và II. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn IB hoặc II hiện đang được hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật. Bạn càng đáp ứng tốt với điều trị thì tiên lượng sống càng tốt.

Đột biến gen

Đối với bệnh ung thư phổi, những thay đổi về gen (đột biến) trong tế bào ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống. Bạn sẽ có một bài kiểm tra để tìm kiếm bất kỳ thay đổi gen nào có thể mắc phải. Dựa vào những kết quả đột biến gen này mà bác sĩ sẽ lựa chọn các tác nhân điều trị phù hợp.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không. Thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh ung thư phổi sớm chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát thành công ung thư phổi, góp phần kéo dài tuổi thọ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo