Ung thư gan ở trẻ em diễn tiến như thế nào? (Phần 1)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Ung thư gan là một tình trạng mà tế bào gan tăng sinh nhanh chóng và gây hại cho gan hay lan tràn khắp cơ thể tác động lên những tế bào khỏe mạnh khác. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, có 2 dạng ung thư gan:

  • Ung thư nguyên bào gan. Đây là loại thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nó thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi và thường không di căn ra ngoài gan. Trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ cao hơn những trẻ khác đối với dạng ung thư này.
  • Ung thư tế bào gan. Loại ung thư này thường ở những trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên. Loại ung thư này thường di căn đến những vùng khác của cơ thể. Nó thường gặp ở các khu vực thuộc châu Á, vùng có tỷ lệ viêm gan cao hơn Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học chưa hiểu nguyên nhân thực sự gây ra ung thư gan ở trẻ em, mặc dù họ quan sát được nhiều trẻ sinh non hay cân nặng lúc sinh thấp có nguy cơ cao hơn. Một vài bệnh hay rối loạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan trẻ nhỏ như bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B từ mẹ trong lúc sinh. Cũng có vài bệnh di truyền hiếm gặp có mối liên hệ với ung thư nguyên bào gan.

Triệu chứng của ung thư gan ở trẻ em là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất là khối u hoặc bụng to, có thể gây đau. Những triệu chứng khác có thể là sụt cân, chán ăn, nôn và buồn nôn. Những triệu chứng của ung thư gan là do tăng kích thước dẫn tới tăng áp lực của khối u lên các cơ quan khác. Một vài triệu chứng cảnh báo ung thư gan bạn cần thận trọng là:

  • Khối u bụng hay bụng to (có thể gây đau hoặc không)
  • Sụt cân
  • Ăn kém
  • Buồn nôn và nôn
  • Dậy thì sớm ở trẻ nam (do khối u tăng sản xuất hormone).

Ung thư gan ở trẻ em được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bác sĩ nghĩ con bạn mắc ung thư gan, họ có thể đề nghị một vài xét nghiệm để xác định bệnh và loại trừ những chẩn đoán khác.

  • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho thấy lượng một số chất trong máu trẻ. Một vài xét nghiệm là: xét nghiệm marker ung thư trong huyết thanh, tổng phân tích tế bào máu và xét nghiệm chức năng gan.
  • Chẩn đoán hình ảnh. Siêu âm, CT scan, X-quang và MRI có thể cho phép bác sĩ nhìn thấy mô cơ thể trong bụng trẻ.
  • Sinh thiết. Một mẫu mô của trẻ được lấy ra và kiểm tra xem có dấu hiệu của ung thư hay không dưới kính hiển vi. Mẫu này cũng có thể được lấy trong phẫu thuật loại bỏ hay thám sát khối u.

Ung thư gan có thể hiếm gặp ở trẻ em nhưng đang ngày càng gia tăng. Có khoảng 100–150 trường hợp mới mắc mỗi năm. Cứ mỗi 100.000 trẻ dưới 14 tuổi thì có 2–3 trường hợp mắc bệnh ung thư gan. Nếu con bạn có triệu chứng hoặc được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư gan, con bạn sẽ được điều trị như thế nào và tình trạng của con sau điều trị ra sao? Mời bạn theo dõi phần 2 bài viết để hiểu rõ nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư tuyến yên

Ung thư tuyến yên là tình trạng rất hiếm, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Khoảng 75% trường hợp bác sĩ phát hiện bệnh khi người bệnh đã tử vong.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Ung thư chưa rõ nguyên phát

Ung thư chưa rõ nguyên phát là một bệnh hiếm gặp khi mà các tế bào ung thư được tìm thấy nhưng không thể xác định vị trí bắt đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Ung thư di căn

Ung thư di căn diễn tả tình trạng khối u ác tính từ một vị trí ban đầu bắt đầu lan đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi, não...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Viêm niêm mạc trực tràng

Viêm niêm mạc trực tràng (viêm trực tràng) là tình trạng lớp mô niêm mạc ở mặt trong trực tràng bị viêm do nhiều nguyên nhân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

thủ thuật cắt đốt

Thủ thuật cắt đốt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/04/2020
tác dụng của taurine là gì đối với bệnh tiểu đường

Thuốc trị ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/04/2020

Ung thư biểu mô tuyến vú thể ống tuyến không xâm lấn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/03/2020
liệu pháp xạ trị

Liệu pháp xạ trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 15/03/2020