home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

4 thay đổi để tránh ung thư gan tái phát

4 thay đổi để tránh ung thư gan tái phát

Hầu hết mọi người cảm thấy khó khăn khi sống với ý tưởng rằng ung thư sẽ trở lại, được gọi là ung thư gan tái phát. Thậm chí, trầm cảm trở thành một cảm xúc phổ biến của người đang sống chung với bệnh ung thư gan.

Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 50–70% số bệnh nhân đã tái phát trong vòng 5 năm sau khi phẫu thuật hoặc ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể. Vậy làm thế nào bạn có thể cải thiện cuộc sống của bạn sau ung thư? Hello Bacsi gửi đến bạn 4 lời khuyên lối sống để có thể thay đổi lối sống của mình để ngăn ngừa ung thư gan tái phát.

1/Đương đầu với tình trạng kiệt sức

Kiệt sức là cảm giác vô cùng mệt mỏi mà các bệnh nhân ung thư thường gặp. Đây không phải là sự mệt mỏi bình thường, mà là sự mệt mỏi trong cả cơ thể và tâm trí, mà không thể giảm đi khi nghỉ ngơi. Nó cũng có thể tồn tại một thời gian dài sau điều trị và ngăn cản bạn tham gia các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể được cải thiện bằng các bài tập thể chất. Bằng chứng cho thấy rằng những người theo các chương trình tập thể dục phù hợp sẽ cải thiện tình trạng thể chất và cảm xúc tốt hơn.

2/Trở lại với cuộc sống bình thường

Sau ung thư gan và thời gian điều trị, việc trở về cuộc sống bình thường có thể không dễ dàng với một số người. Bạn sẽ nhận được nhiều lời thăm hỏi từ những người xung quanh về các vấn đề cảm xúc, cảm nhận về ngoại hình, sự mệt mỏi hay các vấn đề trong cuộc sống. Trong trường hợp này, gia đình, bạn bè và bác sĩ sẽ giúp bạn.

Điều trị ung thư gan có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi, do đó sự cân bằng giữa hoạt động và nghỉ ngơi là thật sự quan trọng. Đối với một số người, việc phải nghỉ ngơi một chỗ và để lại trách nhiệm làm các công việc nhà cho người khác, trong khi trước đây đã từng luôn làm việc cần cù, sẽ thật là khó chấp nhận.

Tuy nhiên, nghỉ ngơi khi cơ thể cần sẽ tốt hơn so với cố gắng quá mức. Một bệnh nhân sau ung thư luôn nhớ rằng một trong những phương pháp quan trọng nhất để nâng cao sức khỏe thể chất và cảm xúc là nghỉ ngơi.

3/Chọn thức ăn lành mạnh hơn

Nhiều người cảm thấy khó khăn để ăn đúng cách, và điều này thậm chí còn khó khăn hơn sau khi điều trị ung thư. Hầu hết các bệnh nhân thừa nhận rằng khẩu vị của họ thay đổi đáng kể do điều trị. Bạn có thể bị mất cảm giác ngon miệng và sụt cân, hoặc đôi khi tăng cân không thể kiểm soát, có thể khiến bạn rất bực bội. Vì vậy, bắt đầu những thói quen ăn uống lành mạnh là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Hãy nhớ ăn các thực phẩm lành mạnh gồm các thực phẩm có chứa vitamin C, vitamin E, carotenoid và các chất từ thực vật. Bên cạnh đó, thực phẩm với tỷ lệ thấp chất béo cũng giúp cải thiện sự sống còn hoặc giảm nguy cơ tái phát hoặc di căn.

4/Bỏ hút thuốc lá và uống rượu

Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm sau ung thư gan là bỏ hút thuốc và giảm bớt rượu. Đây có vẻ là những thay đổi rất đơn giản, nhưng có một tác động rất lớn trên cơ thể của bạn và phần còn lại của cuộc đời bạn. Những lựa chọn này không chỉ giúp tránh ung thư gan tái phát hoặc di căn mà còn có các lợi ích sức khỏe khác như ngăn ngừa ung thư phổi.

Những mẹo trên sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn thực hiện nghiêm túc. Nếu bạn đang lo lắng một bài tập có thể không phù hợp cho bạn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bên cạnh đó, yêu cầu sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè và có một thói quen lành mạnh hơn là rất quan trọng để bạn khỏe mạnh hơn sau khi ung thư.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Lifestyle changes after liver cancer. http://www.cancer.org/cancer/livercancer/detailedguide/liver-cancer-after-lifestyle-changes Ngày truy cập 26/04/2016

Nutrition and Physical Activity During and After Cancer Treatment: Answers to Common Questions. http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutrition-and-physical-activity-during-and-after-cancer-treatment-answers-to-common-questions Ngày truy cập 26/04/2016


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đức Hải Cập nhật: 01/07/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư