Bạn có nằm trong nhóm nguy cơ bị ung thư gan? (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Yếu tố nguy cơ là những điều có thể làm tăng nguy cơ mắc một bệnh nào đó, ví dụ như ung thư gan. Một yếu tố nguy cơ có thể là di truyền, lối sống hay có một tình trạng sức khỏe nhất định nào đó.

Bạn có thể ngăn ngừa hay làm chậm quá trình này bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Mặc dù một vài yếu tố nguy cơ không thể thay đổi, cũng có một vài yếu tố có thể kiểm soát thông qua thay đổi lối sống.

Tuy nhiên, có một yếu tố nguy cơ, đôi khi là nhiều hơn đi chăng nữa, cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị ung thư gan. Một vài người bị ung thư gan dù họ không có hay có ít yếu tố nguy cơ. Yếu tố nguy cơ chỉ có nghĩa là bạn có nhiều khả năng sẽ mắc ung thư gan. Đây là một cái nhìn rõ hơn về các yếu tố nguy cơ của bệnh này:

Giới tính và tuổi tác

Nếu bạn là nam giới, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ung thư gan phổ biến ở nam giới hơn nhiều so với nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam là 1/81 trong khi nữ giới là 1/196. Những yếu tố về lối sống khác cũng góp phần tác động lên tỷ lệ này. Ung thư tế bào gan dạng tấm sợi là loại thường gặp ở phụ nữ. Nguy cơ của ung thư gan tăng theo tuổi.

Viêm gan mạn

Viêm gan B, C mạn tính là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất gây ra ung thư gan. Vì những virus này phổ biến toàn cầu nên chúng chịu trách nhiệm trong việc gây ra ung thư cho hầu hết các trường hợp mắc bệnh tại nhiều khu vực trên thế giới. HBV là nguyên nhân phổ biến của ung thư gan, đặc biệt là ở châu Á và các nước đang phát triển. Người bị nhiễm HBV và HCV có nguy cơ cao diễn tiến thành viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.

HBV và HCV có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm (ví dụ như tiêm chích ma túy hay truyền máu), quan hệ tình dục không bảo vệ, hay mẹ truyền sang con. Khi bị nhiễm HBV, bạn có thể có triệu chứng như cúm, vàng ở da và mắt. Tình trạng vàng này được gọi là vàng da. Trong khi nhiều người bị nhiễm HBV khỏi hoàn toàn sau một thời gian thì một số người khác nhiễm mạn tính có nguy cơ cao mắc ung thư gan. Trẻ em và nhũ nhi bị suy giảm miễn dịch cũng có nguy cơ cao mắc ung thư gan nếu bị lây nhiễm.

HCV gây ra ít triệu chứng hơn HBV, nhưng nó không đồng nghĩa với việc không nghiêm trọng. Người nhiễm HCV có khuynh hướng sẽ diễn tiến thành mạn tính, và có thể dẫn đến tổn thương gan hay thậm chí là ung thư gan.

Những týp virus viêm gan khác, ví dụ như virus viêm gan A, virus viêm gan E, cũng có thể gây tổn thương gan. May mắn thay, người nhiễm những loại virus này không dẫn đến viêm gan mạn hay xơ gan, vì thế không có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Xơ gan

Xơ gan là một bệnh thường có mối liên hệ với ung thư gan. Hầu hết các trường hợp ung thư gan đều có xơ gan ở nhiều mức độ khác nhau. Người bị xơ gan có gan bị tổn thương và những mô sẹo phát triển trong gan. Những người này có nguy cơ cao mắc ung thư gan hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra xơ gan, nhưng các nguyên nhân thường gặp nhất là lạm dụng rượu, nhiễm HBV hay HCV mạn.

Một vài nhóm bệnh tự miễn, ví dụ như xơ gan ứ mật nguyên phát (PBC), tác động lên gan cũng có thể gây xơ gan. Khi bị xơ gan ứ mật nguyên phát, hệ miễn dịch của bạn tấn công các ống mật trong gan của chính bạn làm chúng bị tổn thương và dẫn đến xơ gan. Xơ gan ứ mật nguyên phát tiến triển có nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan.

Trong phần 2, chúng tôi sẽ đề cập đến các nguy cơ dẫn đến ung thư gan do lối sống, lối sinh hoạt và một số nguyên nhân khác. Mời bạn đón đọc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 3, 2018

Bài có nhiều người đọc