Cách để chiến thắng những cơn đau do bệnh ung thư

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bạn đã bao giờ trải qua những cơn đau âm ỉ kéo dài hay dữ dội đột ngột? Đây chính là cảm giác đau do ung thư mang lại. Khoảng 1 phần 3 số người điều trị ung thư phải trải qua cảm giác đau đớn này. Nếu bệnh ung thư của bạn đã di căn hay tái phát thì khả năng xuất hiện những cơn đau càng cao. Những cơn đau này đa số do tác dụng phụ thường gặp của việc điều trị, ngoài ra chính căn bệnh này cũng có thể làm bệnh nhân đau đớn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách có thể giúp làm giảm những cơn đau do ung thư đem lại.

Đau do ung thư là gì?

Đau do ung thư là cơn đau mà bạn gặp phải khi mắc bệnh và trong quá trình điều trị ung thư. Những cơn đau có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể chứ không chỉ riêng ở vùng xuất hiện khối u bởi các tế bào ung thư đại trực tràng có thể tiết ra một số hóa chất khiến bạn đau đớn. Ngoài ra, những cơn đau có thể xuất hiện do tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Những cơn đau này có lúc nhức nhối âm ỉ, có lúc đau dữ dội, có thể xảy ra liên tục nhưng đôi khi có thể tự hết.

Làm thế nào bạn có thể giảm đau?

Đau do ung thư thường ảnh hưởng đến  hoạt động hàng ngày cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Có nhiều cách để điều trị đau do ung thư, điều quan trọng là bạn phải điều trị đúng cách. Trong đó, có ba cách chính bao gồm: loại trừ nguyên nhân gây đau, dùng thuốc giảm đau và các phương pháp khác.

Phẫu thuật, hóa trịxạ trị đều có thể gây đau đớn. Nếu cơn đau của bạn là do phương pháp điều trị ung thư gây ra, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm cách giảm liều lượng hoặc tìm một phương pháp điều trị khác cho bạn.

Khi phương pháp điều trị ung thư của bạn không thể thay đổi, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn giảm đau bằng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau dựa trên mức độ nghiêm trọng của các cơn đau như sau:

 • Bước 1: Đối với đau nhẹ đến đau vừa phải, bạn nên sử dụng các loại thuốc như aspirin, paracetamol (còn gọi là acetaminophen) hoặc một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Để tránh các biến chứng, bạn nên theo dõi bệnh tình và báo cho bác sĩ của bạn biết nếu có dấu hiệu bị phù, chảy máu dạ dày hoặc tăng huyết áp;
 • Bước 2 & 3: Đối với cơn đau nghiêm trọng, bạn nên sử dụng các loại thuốc mạnh hơn. Những thuốc giảm đau mạnh là các thuốc thuộc nhóm thuốc gây nghiện. Các loại thường được sử dụng là hydromorphone, oxycodone, methadone, fentanyl và tramadol. Những loại thuốc này có thể gây buồn ngủ, vì vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng chúng. Chú ý không nên sử dụng các loại thuốc này nếu bạn cần phải lái xe.

Khi bạn không thể thay đổi phương pháp điều trị và thuốc giảm đau cũng không có hiệu quả, bạn có thể thử các phương pháp điều trị giảm đau khác, bao gồm các phương pháp như chặn dẫn truyền thần kinh, châm cứu, vật lý trị liệu, thư giãn ngồi thiền.

Những lưu ý trước khi sử dụng nhóm thuốc gây nghiện

Đau do ung thư có thể trở nặng và thường không thể điều trị được. Lý do khiến bạn sợ sử dụng các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc gây nghiện thường là bởi tác dụng phụ của chúng, dẫn đến việc bạn có xu hướng chịu đựng cơn đau và không nói thật cho bác sĩ biết cơn đau của mình trầm trọng đến mức nào. Bạn nên biết rằng điều này có hại nhiều hơn lợi. Đau do ung thư có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng của bạn. Chúng gây ra căng thẳng và lo lắng,  ảnh hưởng đến tổng quan sức khỏe của bạn. Do vậy, tốt nhất là bạn nên trung thực với bác sĩ. Đau do ung thư không phải là hiếm và cơn đau đó phải được điều trị đúng và đầy đủ.

Bạn có thể cần phải dùng thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc phiện trong vòng vài tuần hoặc đôi khi là cả vài tháng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về tác dụng phụ hay bị nghiện thuốc mà hãy nói cho bác sĩ biết những gì bạn băn khoăn. Bác sĩ sẽ cho bạn liều thuốc cần thiết mà không gây ra quá nhiều tác dụng phụ hay gây nghiện.

Có rất nhiều cách để giảm đau do ung thư. Nếu là bệnh nhân ung thư, bạn nên trung thực trao đổi với bác sĩ về cơn đau của mình để tìm ra phương pháp điều trị đúng và phù hợp với bạn. Khi cơn đau thuyên giảm, bạn sẽ lại có sức mạnh để chống lại căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Tiền ung thư

  Tiền ung thư là những tế bào bất thường, có thể biến thành tế bào ung thư, nhưng không phải lúc nào cũng đều trở thành ung thư.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên

  Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

  Rất khó để nói đâu là dấu hiệu người bệnh ung thư sắp chết. Tuy nhiên người nhà vẫn có thể lưu ý một số biểu hiện đặc biệt để chuẩn bị trước tinh thần.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Thuốc trị ung thư

  Các loại thuốc trị ung thư có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau để tiêu diệt, ngăn chặn quá trình di căn hoặc làm chậm tiến triển bệnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Cyclophosphamide

  Cyclophosphamide là một loại thuốc trị ung thư, can thiệp vào sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên

  Bạn có thể quan tâm

  ung thư do hội chứng Lynch

  Hội chứng Lynch và những điều cần biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 30/05/2020
  Ung thư trực tràng

  Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 27/05/2020
  liệu pháp tâm lý

  Chữa ung thư: Biết chăm sóc mới nhanh phục hồi

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 26/05/2020
  Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

  Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 22/05/2020