Những ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phụ nữ có rất nhiều nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, chẳng hạn như tuổi tác, di truyền… Việc hiểu rõ các yếu tố nguy cơ sẽ giúp bạn phòng bệnh ung thư buồng trứng hiệu quả hơn.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phổ biến thứ hai đối với phụ nữ, chỉ sau ung thư da. Có nhiều biện pháp làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh xảy ra.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

Các yếu tố góp phần gây ra ung thư buồng trứng gồm:

  • Tuổi tác: ung thư buồng trứng phổ biến đối với phụ nữ trên 50 tuổi và những người ở độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi.
  • Di truyền từ gia đình: nếu bạn có hai hay nhiều họ hàng thân bị ung thư buồng trứng hay ung thư vú, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng.
  • Lịch sử mang thai: những người phụ nữ không có con, không thể có con, chưa bao giờ sử dụng thuốc ngừa thai hoặc sinh con khi trên 30 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhẹ hơn.
  • Niêm mạc tử cung: ung thư buồng trứng xảy ra khi mô lót tử cung (niêm mạc tử cung) ở bên ngoài tử cung.
  • Yếu tố nội tiết: bao gồm dậy thì sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh trễ (sau 50 tuổi).
  • Yếu tố đời sống: hút thuốc, uống rượu, tăng cân hoặc chế độ ăn quá nhiều chất béo cũng góp phần dẫn đến ung thư buồng trứng.
  • Yếu tố khác: tiếp xúc nhiều với các loại thuốc mang thai hoặc sử dụng những liệu pháp thay đổi nội tiết tố.

Biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh không chỉ có lợi trong phòng ngừa ung thư buồng trứng, mà hầu như tất cả các bệnh.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Dù bạn có mắc ung thư buồng trứng hay không, duy trì trọng lượng hợp lý sẽ giúp bạn khỏe mạnh. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh. Nếu không thể giảm cân, bạn hãy cố gắng giảm xuống một mức nhất định để giảm nguy cơ.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá chỉ làm tăng nguy cơ mắc một loại ung thư buồng trứng, khối u màng nhầy buồng trứng. Bên cạnh đó, bỏ hút thuốc lá còn giúp phòng ngừa nhiều tình trạng sức khỏe.

Cho con bú sữa mẹ

Tương tự như ung thư vú, cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Cho con bú thường ức chế sự rụng trứng, làm giảm sự tiếp xúc của trứng với estrogen và các tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư. Bạn nên cho con bú hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng để có thể phòng ngừa bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các loại trái cây và rau quả, ngũ cốc và đậu, ít thịt đỏ và thực phẩm chế biến để phòng chống tất cả các bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng.

Củ nghệ là một thành phần và gia vị phổ biến trong nấu ăn. Củ nghệ có chứa curcumin, có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ở Nhật Bản là rất thấp do người dân tiêu thụ trà Ukon (có chứa nghệ) rất cao. Theo các nghiên cứu sâu hơn về các tế bào ung thư buồng trứng trong phòng thí nghiệm, nghệ sẽ kích thích các tế bào tự chết (apoptosis) trong tế bào ung thư buồng trứng nhưng không tác động đến tế bào bình thường. Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem bạn có cần dùng nghệ vào các bữa ăn hàng ngày.

Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa talc

Talc trong các loại dầu gội khô có liên quan đến sự phát triển của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, đây là yếu tố bạn có thể phòng tránh được.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, vì vậy việc sử dụng chúng nên được bác sĩ xem xét cẩn thận. Mặt khác, các loại thuốc khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Thuốc ngừa thai

Một số phương pháp ngừa thai có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, nhưng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Những phụ nữ uống thuốc tránh thai có ít rủi ro bị ung thư buồng trứng hơn. Khi một quả trứng được giải phóng từ buồng trứng vào ống dẫn trứng sẽ tạo ra một vùng bị viêm và chấn thương. Khu vực viêm này có thể đóng một vai trò trong quá trình phát triển của bệnh ung thư. Thuốc tránh thai (dạng viên) ức chế sự rụng trứng. Nhìn chung, thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lên đến 50%, tùy thuộc vào thời gian sử dụng. Ngoài ra, tác dụng giảm thiểu rủi ro này có thể kéo dài tới 30 năm.

Tuy nhiên, các bác sĩ cần cân nhắc khi chỉ định thuốc ngừa thai giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Những người uống thuốc ngừa thai thường dễ phát triển cục máu đông hơn, đặc biệt nếu họ hút thuốc. Việc sử dụng thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Chụp Depo-Provera (3 tháng một lần để ngừa thai), có chứa progesterone nhưng không có estrogen, giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Mặc dù thuốc Depo-Provera có thể không gây nguy cơ mắc ung thư vú như thuốc tránh thai kết hợp, nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ khác, chẳng hạn như tăng cân.

Liệu pháp thay thế hormone

Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT), bạn cần cân nhắc nhiều vấn đề khác. Những phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone chỉ có estrogen trong thời gian dài có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao hơn so với những phụ nữ dùng kết hợp estrogen và progesterone.

Phẫu thuật

Một vài loại phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, mặc dù các chỉ định cho các ca phẫu thuật này khác nhau.

  • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng (Salpingo-oophorectomy): đây là cách điều trị tiêu chuẩn để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người có nguy cơ cao (chẳng hạn như đột biến gen BRCA). Phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng, thường được thực hiện như một thủ thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi). Việc loại bỏ các mô này có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng từ 75–90%. Tuy nhiên, phẫu thuật này không hoàn toàn loại bỏ hết nguy cơ, vì một số ung thư buồng trứng phát sinh trong màng xung quanh các cơ quan vùng bụng và vùng chậu (màng bụng) chứ không phải trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
  • Thắt ống dẫn trứng: mặc dù chưa rõ nguyên nhân, nhưng thắt ống dẫn trứng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lên đến 70%, tùy thuộc vào độ tuổi bạn thực hiện. Thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện như một biện pháp tránh thai và không thể đảo ngược.
  • Cắt bỏ tử cung và ống dẫn trứng: Nhiều phụ nữ có cắt bỏ tử cung (loại bỏ tử cung) vì một số tình trạng sức khỏe, nhưng họ có thể muốn giữ buồng trứng. Điều này đặc biệt đúng nếu người bệnh còn trẻ và có thể mắc các tác dụng phụ đáng kể liên quan đến việc thiếu estrogen sản xuất bởi buồng trứng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ hiện đang đề xuất cắt bỏ các ống dẫn trứng cùng với tử cung để giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm có thể trực tiếp dẫn đến ung thư ngực. Vào thời điểm này, hầu hết các nghiên cứu còn chưa phát triển trong việc đưa các phương pháp thực tế vào việc điều trị ung thư buồng trứng. Những gì bạn cần làm là sống lành mạnh và sử dụng những biện pháp ngăn ngừa để làn giảm cơ hội bị ung thư.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 12, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc