backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không?

Theo hệ thống phân loại của Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế (The International Federation of Gynecology and Obstetrics – FIGO), ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (1) được định nghĩa là khi ung thư chỉ nằm trong cổ tử cung, chưa lan tràn đến các mô lân cận hoặc các cơ quan khác. Đây cũng được xem là giai đoạn đầu của bệnh. Vậy, nếu phát hiện lúc này thì ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không? Việc điều trị diễn ra như thế nào và tiên lượng của bệnh nhân sẽ ra sao?

Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không?

Đáp án là CÓ THỂ. Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, phụ nữ từ 30 tuổi được khuyên nên tầm soát bệnh 5-10 năm/lần; phụ nữ bị HIV nên bắt đầu sàng lọc 3 năm/lần từ năm 25 tuổi. Bên cạnh đó, hãy đi khám nếu như nghi ngờ có các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu sau đây:

  • Chảy máu bất thường giữa các lần kinh nguyệt (ngoài chu kỳ kinh), sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục hay sau khi đại tiện gắng sức
  • Tiết dịch âm đạo nhiều hơn hoặc dịch có mùi hôi (khí hư) hay lẫn máu
  • Đau dai dẳng ở bụng dưới, lưng, chân hoặc vùng chậu
  • Sụt cân, mệt mỏi và chán ăn
  • Khó chịu ở âm đạo
  • Sưng chân.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có nguy hiểm không thì bất kỳ bệnh ung thư nào cũng nguy hiểm. Dù có thể kiểm soát được ung thư ở giai đoạn 1, tức là cơ thể bạn sẽ không còn bất kỳ tế bào ung thư nào nữa, nhưng ung thư có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

Do đó, sau điều trị, bạn buộc phải tái khám theo chỉ định để bác sĩ theo dõi và có biện pháp can thiệp sớm nếu bệnh tái phát. Đừng vì câu trả lời CÓ cho câu hỏi “Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không?” mà chủ quan nhé!

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không và tiên lượng

Không giống như vấn đề “Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không?”, việc tiên lượng bệnh và vấn đề bệnh nhân sống được bao lâu rất khó để có câu trả lời chính xác. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mức độ ác tính của tế bào ung thư…

Các nhà thống kê thường dùng tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán để giúp bệnh nhân hình dung tiên lượng bệnh. Theo số liệu tại Anh, có khoảng 95% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được từ 5 năm trở lên sau khi chẩn đoán. Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, con số này là 91%.

Nói như vậy nhưng đây chỉ là con số trung bình. Rất nhiều người có thể sống thêm được nhiều năm hơn. Hơn thế nữa, các phương pháp điều trị ngày càng tiến bộ nên tuổi thọ của bệnh nhân cũng cải thiện dần theo thời gian.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không và điều trị như thế nào?

Ở giai đoạn này, bệnh còn được chia nhỏ hơn thành:

  • Giai đoạn Ia
    • Ia1: Ung thư đã phát triển sâu ≤ 3mm và rộng
    • Ia2: Ung thư đã phát triển sâu
  • Giai đoạn Ib
  • Ib1: Ung thư đã phát triển 5mm – 2cm vào mô cổ tử cung
  • Ib2: Khối u có kích thước nhỏ nhất là 2cm, lớn nhất chưa quá 4cm
  • Ib3: Khối u lớn hơn 4cm nhưng vẫn chỉ ở cổ tử cung.
  • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không thì từ giai đoạn Ia1 đến Ib3 cũng đều có thể chữa được. Thế nhưng, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư cụ thể. Nhìn chung, phương pháp điều trị sẽ bao gồm sinh thiết hình nón hoặc phẫu thuật, có thể kết hợp hóa xạ trị.

    Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không và cách điều trị?

    Phẫu thuật

    Giai đoạn Ia1

    • Loại bỏ toàn bộ khối u bằng sinh thiết hình nón hoặc khoét chóp bằng vòng điện. Nếu sinh thiết hình nón có bờ dương tính (đường viền xung quanh khối u còn chứa tế bào ung thư), người bệnh sẽ được tiến hành sinh thiết hình nón một lần nữa.
    • Có thể cắt bỏ hạch bạch huyết nếu thấy nguy cơ ung thư lan đến đó.
    • Nếu phụ nữ không còn nhu cầu sinh con có thể phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung.

    Giai đoạn Ia2

    Nếu phụ nữ vẫn mong muốn có con, bác sĩ có thể chỉ định một trong các phương pháp điều trị sau: sinh thiết hình nón, cắt bỏ cổ tử cung đơn giản hoặc cắt bỏ cả cổ tử cung, mô xung quanh cổ tử cung và phần trên của âm đạo (cắt bỏ cổ tử cung triệt để).

    Giai đoạn Ib1 và Ib2

    Biện pháp chính là cắt bỏ cả cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, mô xung quanh cổ tử cung, phần trên của âm đạo và có thể cả buồng trứng.

    Bên cạnh đó, bác sĩ có thể nạo bỏ hạch bạch huyết vùng chậu.

    Hóa xạ trị

    Bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị trong quá trình xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Hóa trị thường được áp dụng khi:

    • Có tế bào ung thư trong hạch bạch huyết hoặc mô xung quanh cổ tử cung
    • Bờ khối u có tế bào ung thư
    • Khối u có mức độ xâm lấn hạch cao
    • Giai đoạn Ib3
    • Không đủ sức khỏe để phẫu thuật nhưng chịu được hóa trị.

    Bạn có thể quan tâm:

    Hi vọng rằng những thông tin mà Hello Bacsi cung cấp trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có chữa khỏi không?”. Từ đó, bạn có thể yên tâm tập trung vào điều trị để có kết quả tốt nhất. Hãy nhớ rằng tiên lượng ở giai đoạn này rất tốt, bệnh sẽ kiểm soát được, chỉ cần bạn tuân thủ chỉ định của bác sĩ và luôn lạc quan, bạn nhé! Cùng làm bài kiểm tra sàng lọc nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tại đây cùng Hello Bacsi nhé!

    Miễn trừ trách nhiệm

    Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.    Tham vấn y khoa:

    Bác sĩ Trần Kiến Bình

    Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


    Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

    ad iconQuảng cáo
    app promote banner

    Bài viết này có hữu ích với bạn?

    ad iconQuảng cáo
    ad iconQuảng cáo