Chăm sóc trẻ bị tiểu đường: Khi nào nên gặp bác sĩ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một phần của việc chăm sóc trẻ bị tiểu đường là biết khi nào cần trợ giúp y tế. Khi bạn có được kinh nghiệm trong việc giúp con bạn quản lý bệnh tiểu đường, bạn sẽ trở nên tự tin hơn về cách xử lý tất cả các vấn đề về sức khỏe.

Nhờ hỗ trợ

Cho dù con bạn bị tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường cung cấp những hướng dẫn về những việc cần làm khi con bạn bị bệnh, tổn thương, hoặc có vấn đề về bệnh tiểu đường. Bạn sẽ gọi ai để giúp đỡ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Đối với hầu hết các vấn đề y tế, trước tiên bạn nên gọi cho bác sĩ chăm sóc chính của trẻ, chẳng hạn như một bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình. Cho dù bạn cần phải đặt câu hỏi hoặc hẹn trước, các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường có thể hướng dẫn bạn đến gặp các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường, như chuyên gia nội tiết nhi khoa, y tá hoặc nhà giáo dục về bệnh tiểu đường.

Nếu bạn nghĩ rằng đó là trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 115 hoặc đưa con đến phòng cấp cứu. Nhưng trước tiên, thực hiện phương pháp điều trị khẩn cấp như bạn đã được hướng dẫn – chẳng hạn như tiêm glucagon để điều trị hạ đường huyết nặng – trước khi gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu.

Cần nói gì với y bác sĩ?

nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em xuất hiện

Nếu bạn đang tìm kiếm sự chăm sóc y tế, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể hỏi về con bạn:

 • Các triệu chứng
 • Lượng đường trong máu
 • Mức ceton nước tiểu
 • Thân nhiệt
 • Các loại thực phẩm và chất lỏng tiêu thụ gần đây
 • Thuốc, cũng như số điện thoại dược sĩ
 • Thông tin liên hệ đội ngũ chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường

Hãy chuẩn bị đầy đủ các thông tin này khi gọi bác sĩ hay tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nếu con bạn bị bệnh hoặc bị thương

đo huyết áp bình thường cho trẻ

Nếu con bạn bị bệnh (đặc biệt là sốt, buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy) hoặc có vấn đề về ăn uống, hãy gọi bác sĩ.

Ngoài ra, thông báo cho bác sĩ và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường nếu con bạn:

 • Bị một chấn thương đáng kể (nghiêm trọng hơn vết cắt nhỏ, vết cạo hoặc bị sưng)
 • Cần phẫu thuật (đặc biệt nếu nó cản trở việc ăn uống hoặc liên quan đến gây mê hoặc gây tê)
 • Được kê toa thuốc mới (một số thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu)

Vấn đề của bệnh tiểu đường

Kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường của bạn có thể hướng dẫn bạn gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu trẻ có vấn đề về bệnh tiểu đường như tăng đường huyết, nhiễm ceton acid, hay hạ đường huyết.

Tăng đường huyết

Tăng đường huyết là khi mức độ đường trong máu quá cao. Con bạn có thể gặp điều này vì nhiều lý do, chẳng hạn như không nhận đủ chất insulin; ăn hoặc uống một lượng lớn đường – hoặc các loại thực phẩm chứa carbohydrate; hoặc nếu bị bệnh, bị thương, hoặc bị căng thẳng về thể chất hay tinh thần.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu:

 • Mức đường huyết thường xuyên cao hơn so với mục tiêu đặt ra bởi đội ngũ chăm sóc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu trẻ có các triệu chứng của đường trong máu rất cao, như khát nước, đi tiểu nhiều.
 • Ngoài lượng đường trong máu cao, con bạn có ceton trong nước tiểu, một dấu hiệu của nhiễm toan ceton tiểu đường (DKA).

Nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA)

Mức độ cao của ceton làm cho máu mang tính axít cao hơn, một tình trạng gọi là nhiễm toan ceton tiểu đường (DKA). Nhiễm toan ceton là một tình trạng đe dọa tính mạng nghiêm trọng cần phải điều trị y tế ngay lập tức.

Trong hầu hết các trường hợp, DKA xảy ra khi một người mắc bệnh tiểu đường không nhận được đủ insulin (nên lượng đường trong máu thường cũng cao) hoặc bị căng thẳng bởi bệnh tật hoặc chấn thương. Khi cơ thể không thể sử dụng đường làm năng lượng, nó phá vỡ các chất béo làm năng lượng thay thế. Khi chất béo được chuyển hóa, cơ thể sản xuất ra chất hóa học gọi là ceton, xuất hiện trong máu và nước tiểu.

Tìm sự chăm sóc y tế ngay nếu con bạn có ceton trong nước tiểu và các triệu chứng hoặc dấu hiệu của nhiễm toan ceton tiểu đường như:

 • Đau bụng
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Thở nhanh, sâu
 • Cực kì buồn ngủ, lú lẫn hoặc bất tỉnh

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là khi mức độ đường trong máu quá thấp. Người bị tiểu đường có nhiều khả năng bị hạ đường huyết (còn gọi là đường trong máu thấp) nếu họ ăn không đủ, nếu họ uống quá nhiều thuốc hạ đường huyết (như insulin), hoặc nếu họ tập thể dục nhiều hơn bình thường.

Bạn nên nghi ngờ hạ đường huyết nếu con bạn cảm thấy:

Nếu thuận tiện, hãy làm xét nghiệm lượng đường trong máu để xác nhận rằng các triệu chứng này là do lượng đường trong máu thấp. Nếu bạn không thể kiểm tra ngay lập tức, đừng trì hoãn việc điều trị các triệu chứng của con bạn. Bạn luôn có thể kiểm tra lượng đường trong máu sau khi trở lại mức độ bình thường. Các kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường nên bao gồm hướng dẫn về cách nhận biết và điều trị hạ đường huyết. Luôn đối phó với hạ đường huyết đầu tiên, sau đó gọi cho bác sĩ nếu bạn có câu hỏi hoặc lo lắng.

Cho trẻ tiêm glucagon ngay lập tức

Theo các hướng dẫn trong kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường, nếu con bạn có các triệu chứng của hạ đường huyết nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Sau khi được tiêm glucagon, bé sẽ tỉnh dậy trong vòng 10 đến 15 phút và có thể ăn thực phẩm có đường hoặc đường viên để giúp ngăn ngừa hạ đường trong máu một lần nữa. Nếu con của bạn không phản ứng khi tiêm glucagon, hãy gọi 115.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc đội chăm sóc bệnh tiểu đường nếu:

 • Con bạn bị hạ đường huyết vài lần (sau khi bạn đã điều trị cho trẻ)
 • Con bạn bị hạ đường huyết thường xuyên hơn hoặc không rõ nguyên nhân.

Nếu con của bạn đang gặp vấn đề với hoặc hạ đường huyết, liên hệ với nhóm chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường để thảo luận về việc thay đổi phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Các vấn đề về hành vi và cảm xúc

Một số vấn đề về tâm lý hoặc xã hội đòi hỏi chăm sóc y tế vì chúng có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng tìm trạng về sức khỏe tâm thần và có thể ảnh hưởng đến quản lý bệnh tiểu đường của trẻ.

Gọi bác sĩ nếu con bạn có các triệu chứng của bệnh trầm cảm hay một vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như:

 • Nỗi buồn dai dẳng
 • Thiếu năng lượng
 • Cảm thấy kích thích, giận dữ, hay lo âu
 • Không có khả năng tập trung
 • Những thay đổi trong thói quen ngủ hay ăn uống
 • Suy nghĩ thường xuyên về cái chết hoặc tự sát

Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị lạm dụng ma túy hoặc rượu hoặc:

 • Trở nên thu mình, chán nản, mệt mỏi
 • Trở nên thù địch hoặc bất hợp tác
 • Không liên lạc với những người bạn cũ
 • Ít quan tâm đến hoặc hoàn toàn thay đổi diện mạo
 • Giảm quan tâm đến sở thích, thể thao, hoặc các hoạt động yêu thích khác
 • Thay đổi thói quen ăn uống

Ngoài ra, điều quan trọng là để cho các nhóm bác sĩ hoặc chăm sóc bệnh tiểu đường biết nếu bạn nghi ngờ con bạn không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tiểu đường, ví dụ không ăn uống hoặc không uống thuốc tại trường. Bạn không cần phải xử lý các vấn đề như thế này một mình mà nên chia sẻ thông tin này với các bác sĩ.

Khi bạn không ở gần trẻ

tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em

Nếu con của bạn cần trợ giúp y tế khi bạn không ở gần đó, hãy chuẩn bị cho con bạn và những người chăm sóc khác:

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn luôn đeo một chiếc vòng tay hoặc vòng cổ nhận dạng y tế để nhận dạng trẻ hoặc tình trạng của trẻ.
 • Đảm bảo con bạn mang vật dụng cung cấp những xét nghiệm cần thiết, điều trị, và thông tin liên hệ bất cứ khi nào ở xa nhà hoặc ngoài tầm chăm sóc của bạn.
 • Hãy để con bạn biết nên gọi bác sĩ hoặc 115 khi gặp vấn đề y tế khẩn cấp.
 • Hãy chắc chắn rằng tất cả các giáo viên và người chăm sóc trẻ như người giữ trẻ, người lớn ở nhà bạn bè, nhân viên nhà trường, và huấn luyện viên biết làm thế nào để xác định và xử lý các vấn đề về bệnh tiểu đường. Cung cấp cho họ hướng dẫn bằng văn bản về việc phải làm trong trường hợp khẩn cấp.

Một khi bạn đã chuẩn bị cho mình, con bạn, và tất cả những người chăm sóc, bạn sẽ cảm thấy tự tin vì bất kỳ căn bệnh nào hoặc vấn đề của bệnh tiểu đường đều sẽ được giải quyết một cách hiệu quả.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 18/06/2020 . 6 phút đọc

[Trắc nghiệm] Bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không?

Bệnh đường tiêu hóa là từ ngữ dùng để gọi chung các vấn đề hay bệnh lý xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, gây khó chịu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 17/06/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 phút đọc
Bữa sáng cho người tiểu đường

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 25/06/2020 . 3 phút đọc
nhịn ăn để chữa bệnh

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/06/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc