Người tiểu đường tuýp 2 nên kiểm tra đường huyết thường xuyên thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 31/03/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mục đích của việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là để giúp người bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh vẫn không biết rõ khi nào cần kiểm tra và mức độ thường xuyên ra sao mới đảm bảo sức khỏe.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin. Khi mắc bệnh, tuyến tụy của bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng lượng đường trong máu không được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Việc kiểm tra đường huyết là điều cần thiết đối với người bị tiểu đường. Vì vậy, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu người tiểu đường tuýp 2 nên kiểm tra đường huyết thường xuyên như thế nào nhé!

Mức độ kiểm tra đường huyết thường xuyên

mức độ kiểm tra đường huyết thường xuyên

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên JAMA Internal Medicine đã kết luận rằng, 14% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang kiểm tra lượng đường trong máu của họ quá thường xuyên. Đây là vấn đề tranh luận trong cộng đồng bệnh tiểu đường về tần suất người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nên đo lượng đường trong máu.

Ba trong số các hiệp hội y tế liên quan đến bệnh tiểu đường gồm Viện Hàn lâm Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, Hiệp hội Nội tổng quát và Hiệp hội Nội tiết, hiện đang khuyến khích bệnh nhân kiểm tra lượng đường trong máu ít hơn. Điều này gây ra sự mâu thuẫn trong việc nỗ lực giáo dục bệnh nhân trước đây.

Kết quả nghiên cứu này có thể gây hiểu lầm cho nhiều bệnh nhân tiểu đường, khiến họ nhầm tưởng rằng mình không cần phải kiểm tra đường huyết thường xuyên. Tuy nhiên, điều này vẫn được coi là một phần quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thực tế, lượng đường trong máu không cố định cả ngày mà dao động dựa trên lượng carbohydrate, chất béo, protein, các loại thuốc… mà bạn sử dụng. Vì vậy, bạn cần máy đo đường huyết, que thử và thiết bị để có thể đánh giá hàng ngày mình có đang kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hay không.

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, hiệu quả điều trị và nhu cầu hàng ngày. Phần lớn người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên đo lượng đường trong máu ít nhất 1 lần/ngày. Một số người có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. 

Thời gian kiểm tra đường huyết phù hợp

kiểm tra đường huyết thường xuyên

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên lên lịch kiểm tra lượng đường trong máu phù hợp với các thời điểm trong ngày. Thời gian kiểm tra đường huyết thường xuyên có thể bao gồm:

Việc kiểm tra trước bữa ăn rất quan trọng vì đường huyết lúc đói cho bạn thấy hiệu quả về phương pháp điều trị bạn cần. Nếu bạn chọn kiểm tra sau bữa ăn, bạn nên đợi một đến hai giờ để đảm bảo bạn có được chỉ số đường huyết chính xác.

Thay đổi lịch kiểm tra đường huyết thường xuyên

Có nhiều lý do có thể khiến bạn thay đổi lịch kiểm tra đường huyết thường xuyên của bạn tạm thời hoặc vĩnh viễn như:

• Sức khỏe tổng thể của bạn: Nếu bạn cảm thấy sức khỏe không ổn, bạn nên tăng tần suất xét nghiệm đường huyết cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

• Lượng đường trong máu: Bạn bắt đầu có lượng đường trong máu cao hoặc thấp thường xuyên hơn. Bác sĩ có thể muốn bạn kiểm tra nhiều hơn để xác định vấn đề.

• Hoạt động thể chất: Nếu bạn có kế hoạch tăng cường hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường, bạn nên kiểm tra mức đường trong máu trước khi thực hiện.

• Hiệu quả điều trị: Nếu bạn đã điều trị thành công bệnh tiểu đường của bạn trong một thời gian dài, bác sĩ có thể cho phép bạn giảm tần suất kiểm tra đường huyết.

Cũng như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, lịch trình theo dõi đường huyết của bạn không nên quá cứng nhắc. Bạn nên kiểm tra đường huyết dựa trên nhu cầu, bệnh lý và thể trạng để duy trì sức khỏe ổn định. Đặc biệt, bạn đừng quên ghi chép lại cẩn thận các chỉ số theo dõi để trao đổi hoặc hỏi bác sĩ khi tái khám nhé.

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường, Tiểu đường type 2 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường, liệu bạn đã biết?

Với người bệnh tiểu đường, việc thực hiện vấn đề dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò then chốt trong quá trình quản lý đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Tiểu đường 30/08/2020 . 9 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc
sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc
nâng cao sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc