Thận trọng khi uống thuốc sắt lúc mang bầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nếu bạn bị thiếu sắt trong thai kỳ thì bạn không thể chỉ đơn thuần bổ sung sắt trong chế độ ăn uống, mà bắt buộc bạn phải uống thuốc sắt lúc mang bầu.

Uống thuốc sắt có tác dụng rất hiệu quả, lại có giá thành thấp và an toàn. Những người bị thiếu sắt thì cơ thể sẽ yếu hơn rõ rệt so với người uống đủ sắt, đồng thời cơ thể cũng khó hấp thu chất sắt hơn. Các bác sĩ khuyến cáo nên uống thuốc sắt với liều lượng 100–200mg mỗi ngày. Bạn không nên uống liều cao, vì sẽ khiến việc hấp thu bị bão hòa và các tác dụng phụ tăng lên.

Những loại thuốc sắt thường sẵn chứa các muối sắt như fumarate sắt, sunfat sắt và gluconate sắt. Bạn chỉ nên uống thuốc sắt khi đói, vì thức ăn có thể làm suy giảm khả năng hấp thu sắt của dạ dày.

Bạn nên uống thuốc sắt thế nào cho đúng?

Chỉ đơn thuần thay đổi chế độ ăn uống sẽ không đủ để chữa bệnh thiếu máu, vì vậy bạn phải uống thêm thuốc sắt. Loại thuốc mà bạn nên uống phải chứa muối sắt II. Liều uống cho bệnh thiếu máu do thiếu sắt nên trong khoảng 100–200mg/ngày (1A).

Bạn chỉ nên uống khi đói, có thể là 1 giờ trước bữa ăn, kèm với thực phẩm hoặc thức uống chứa vitamin C (acid ascorbic) như nước cam để tối đa hóa khả năng hấp thụ. Không nên uống các loại thuốc hoặc thuốc kháng acid khác cùng lúc với thuốc sắt.

Bổ sung sắt đường uống được chỉ định như thế nào?

Để việc điều trị thiếu máu được kịp thời, tất cả phụ nữ nên xét nghiệm máu ở tuần thứ 28. Điều này cho phép bổ sung sắt có chọn lọc sớm trong thai kỳ, bạn nhớ phải chọn trung tâm y tế cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác để tránh điều trị chậm trễ.

Những phụ nữ có Hb <110g/l kéo dài trong 12 tuần hoặc <105g/l vượt quá 12 tuần nên được điều trị bổ sung sắt. Nếu bạn có những bệnh liên quan đến bất thường hemoglobin, bạn cần kiểm tra thêm ferritin trong huyết thanh, nếu ferritin của bạn <30 mg/l thì cũng cần điều trị bổ sung sắt.

Muốn việc chữa trị có hiệu quả thì tất cả mọi người cần phải có ý thức cao về vấn đề này. Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu máu nghiêm trọng (Hb <70g/l) hoặc mang thai trên 34 tuần hoặc nếu nồng độ Hb không gia tăng sau 2 tuần bổ sung sắt thì cần phải được điều trị bằng các phương pháp mạnh hơn.

Những phụ nữ có Hb> 110g/l khi thai được 12 tuần tuổi và Hb> 105g/l khi thai hơn 12 tuần thì không phải là thiếu máu. Tuy nhiên, hầu như không ai có lượng tích trữ sắt trong cơ thể bị cạn kiệt rồi mà vẫn không bị thiếu máu. Ở những phụ nữ không bị thiếu máu nhưng có nguy cơ gia tăng sự suy giảm chất sắt, chẳng hạn như những người đã từng bị thiếu máu, đa thai, có thai liên tiếp cách nhau dưới một năm và ăn chay thì nên làm xét nghiệm kiểm tra huyết thanh. Những đối tượng cũng cần phải làm xét nghiệm kiểm tra bao gồm trẻ vị thành niên đang mang thai, phụ nữ có nguy cơ chảy máu cao.

Nếu lượng ferritin <30 mg/l, 65mg, bạn nên uống thuốc sắt mỗi ngày. 8 tuần sau đó bạn phải kiểm tra lại lượng ferritin và FBC.

Các bác sĩ không khuyến khích việc xét nghiệm nồng độ ferritin trong huyết thanh cho tất cả các thai phụ, vì việc này sẽ rất tốn kém, và có thể bị lạm dụng để loại trừ tình trạng thiếu sắt và khiến công thức máu diễn tiến ngày càng nặng hơn. Cơ quan chức năng tại địa phương cũng nên tiến hành điều tra xem phụ nữ ở những khu vực nào có nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu, điều này sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh thiếu máu trong toàn xã hội.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc