Biến chứng khi truyền máu điều trị bệnh thalassemia

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 13, 2019
Chia sẻ ngay!

Khi mắc bệnh thalassemia (bệnh thiếu máu Địa Trung Hải), bạn sẽ có những triệu chứng của thiếu máu như mệt mỏi, yếu ớt, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh, nhức đầu, chuột rút, khó tập trung và da nhợt nhạt. Vậy phương pháp điều trị bệnh thalassemia là gì và chúng gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Bệnh thalassemia gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Cơ thể của bạn sẽ phải làm việc nặng nhọc hơn bình thường để tạo ra nhiều tế bào máu hơn đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Nơi chủ yếu sản xuất ra tế bào máu là tủy xương (phần xốp màu xám ở giữa xương). Do tủy xương phải hoạt động vất vả hơn so với bình thường, nên nó sẽ phát triển to hơn, khiến cho xương rộng, kéo dài hơn, mỏng hơn và dễ bị vỡ hơn.

Một nơi khác tạo ra máu là lá lách, nằm ở phía bên trái bụng, ngay dưới xương sườn dưới. Lách có nhiều chức năng khác nhau. Hai trong số chức năng chính của lách là lọc máu và kiểm soát máu khỏi nhiễm trùng. Khi phát hiện bệnh nhiễm trùng, lá lách bắt đầu quá trình chiến đấu với bệnh.

Khi bạn bị thiếu máu, lá lách sẽ to ra để tạo ra các tế bào máu. Do lá lách hoạt động chức năng này quá tích cực nên không thể giúp cơ thể kiểm soát nhiễm trùng được nữa. Do vậy, bệnh nhân bị thalassemia sẽ bị suy giảm miễn dịch, nghĩa là một số chức nặng phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng không còn mạnh mẽ nữa. Khi bạn đang suy giảm miễn dịch, bạn sẽ dễ nhiễm trùng hơn, vì vậy, bạn cần phải tiêm vắc xin để tăng cường bảo vệ sức khỏe của mình như chích ngừa cúm và các loại vắc xin khác.

Bạn nên điều trị bệnh thalassemia như thế nào?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thalassemia. Bệnh càng nặng thì cơ thể càng ít hemoglobin hơn và bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Một cách điều trị thiếu máu do thalassemia là cung cấp nhiều tế bào máu cho cơ thể bằng cách truyền máu. Đó là một phương pháp an toàn, phổ biến. Máu sẽ được truyền vào cơ thể bạn qua một kim tiêm được đặt trong tĩnh mạch. Một số người bị bệnh thalassemia thể nặng cần phải truyền máu thường xuyên vì lượng hemoglobin trong cơ thể giảm rất nhanh. Những người bị bệnh thalassemia mức độ trung bình (không nghiêm trọng nhưng cũng không nhẹ) đôi khi cần truyền máu khi họ bị nhiễm trùng hoặc bệnh. Những người bị bệnh thiếu máu nhẹ thường không cần phải truyền máu vì họ không thiếu máu hoặc chỉ thiếu máu nhẹ.

Đa số bệnh nhân thalassemia được kê toa bổ sung vitamin B gọi là axit folic, để điều trị bệnh thiếu máu. Axit folic có thể giúp các tế bào hồng cầu phát triển. Điều trị bằng axit folic thường được dùng cùng phương pháp điều trị khác.

Truyền máu ảnh hưởng đến cơ thể bạn không?

Những người truyền máu nhiều có nguy cơ quá tải sắt. Các tế bào máu đỏ có chứa rất nhiều chất sắt qua thời gian sẽ tích tụ trong cơ thể. Sắt thường tích tụ trong tim, gan, não và khiến các cơ quan này hoạt động khó khăn. Để ngăn chặn quá tải sắt, bệnh nhân thiếu máu cần điều trị thải sắt bằng cách uống thuốc hoặc tiêm thuốc dưới da.

Khi bạn được truyền máu, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ cao là cơ thể sẽ xuất hiện các phản ứng miễn dịch chống lại và tiêu diệt các tế bào máu lạ truyền vào. Người bị tình trạng này vẫn có thể tiếp tục truyền máu, nhưng máu truyền vào phải được kiểm tra và so sánh với máu của họ để đảm bảo sẽ không bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch. Điều này tốn thời gian và người bệnh phải chờ máu phù hợp khá lâu, hoặc có thể rất khó tìm máu phù hợp với cơ thể.

Một mối bận tâm cho những người truyền máu nhiều là sự an toàn của máu nhận được. Một số bệnh nhiễm trùng, như viêm gan, có thể lây trong quá trình truyền máu. Do đó, nếu bạn có bất kì lo lắng nào trong quá trình truyền máu, hãy nhờ bác sĩ đang điều trị tư vấn và hướng dẫn bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lo lắng ở nữ giới

Vì sao xảy ra các trường hợp lo lắng ở nữ giới? Liệu đây chỉ là do các tác động bên ngoài hay còn bởi những chứng bệnh tồn tại bên trong? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho bệnh nhân thiếu máu

Bệnh nhân thiếu máu cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất sắt, để cơ thể sản sinh ra đủ tế bào hồng cầu cho máu.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang

Cây so đo tím

Tên thông thường: cây so đo tím, cây kèn tím, cây Lapacho (Tây Ban Nha), Pau D’Arco, Tabebuia ipê, ipê, ipê roxo, lapacho, tahuari, taheebo tree, tabebuia avellaneae, trumpet tree, ipê-contra-sarna ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thùy Trang Phạm

Ameferro®

Tên gốc: sắt gluconate Tên biệt dược: Ameferro® Phân nhóm: vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/thuốc trị thiếu máu Tác dụngTác dụng của Ameferro® là gì? Ameferro® ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Nga

Bạn có thể quan tâm

[Infographic] Thiếu máu thiếu sắt: Nhận biết, ngăn ngừa và cách phòng tránh

[Infographic] Thiếu máu thiếu sắt: Nhận biết, ngăn ngừa và cách phòng tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng Tháng Năm 8, 2020
5 cách giúp bạn vượt qua nỗi lo thiếu máu mùa dịch Covid-19

5 cách giúp bạn vượt qua nỗi lo thiếu máu mùa dịch Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng Tháng Tư 3, 2020
Truyền máu

Truyền máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng Tháng Ba 28, 2020
Nụ vàng

Nụ vàng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng Tháng Bảy 26, 2018