7 lợi ích không ngờ khi bạn… chửi thề đúng lúc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người cho rằng chửi thề là hành vi không tốt, thậm chí là ngăn cấm hành vi này. Thế nhưng, xét ở một khía cạnh nào đó, những ngôn từ mạnh mẽ này không hẳn là tiêu cực mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe.

Tại sao bạn bè hay người thân của bạn biết là không nên mà vẫn chửi thề khi tức giận? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Chửi thề giúp bạn giảm đau

Chửi thề

Chửi thề sẽ làm tăng chất adrenaline, một hormone giúp bạn sẵn sàng đối phó các tình huống nguy hiểm. Bên cạnh đó, những lời nói mạnh mẽ này cũng có tác dụng giảm đau tương tự như khi dùng thuốc.

Một thử nghiệm đã cho thấy những người chửi thề có thể ngâm tay trong nước đá lâu hơn gấp đôi so với những người khác. Tuy nhiên, kết quả này chỉ đúng với những người thỉnh thoảng mới chửi thề.

2. Chửi thề giúp kiểm soát tình huống

Khi chửi thề, bạn sẽ có cảm giác mình mạnh mẽ và có khả năng kiểm soát các tình huống không mong muốn tốt hơn. Bạn sẽ không còn cảm thấy mình bị động mà sẽ chủ động hơn và sẵn sàng giải quyết những vấn đề của bản thân. Không những thế, hành vi này còn có thể thúc đẩy sự tự tin và lòng tự trọng, giúp bạn nhanh chóng tìm cách giải quyết tình huống hiệu quả hơn.

3. Giúp bạn “hạ hỏa” nhanh chóng

Chửi thề giúp hạ hỏa

Chửi thề cũng là một cách giúp bạn giải tỏa cơn tức giận với con người hoặc tình huống gây khó chịu mà không cần dùng đến bạo lực. Hơn nữa, những từ ngữ mạnh này cũng là dấu hiệu cho người khác biết họ đã đi quá giới hạn và cần điều chỉnh hành vi của mình.

4. Một cách thể hiện khiếu hài hước

Khi đi cùng các bạn cùng trang lứa, việc chửi thề có thể khiến mọi người trong nhóm dễ mở lòng và thân thiết hơn. Bạn sẽ có thể làm tình huống căng thẳng trở nên hài hước và nhẹ nhàng hơn. Cả nhóm sẽ có những lúc vui cười thoải mái mà không cần quan tâm tới những quy chuẩn xã hội.

5. Chửi thề giúp xây dựng tình đoàn kết

Nếu dùng những từ ngữ không trang trọng với một nhóm bạn nhất định, bạn sẽ tự tin là chính mình cũng như cảm thấy an toàn và thoải mái với tất cả thành viên trong nhóm. Hơn nữa, nó còn giúp bạn thể hiện tính cách cởi mở, chân thành và vui vẻ của bản thân. Những điều này sẽ giúp nhóm của bạn gần gũi và đoàn kết hơn đấy.

6. Giúp bạn bộc lộ bản thân

Chửi thề giúp bộc lộ bản thân

Chửi thề là một cách giúp bạn thể hiện suy nghĩ và tình cảm của bản thân một cách bộc trực. Câu nói của bạn sẽ có thêm sức nặng, cảm xúc và sự sống động. Chẳng hạn như khi chơi thể thao, một vài phát ngôn mạnh mẽ có thể giúp thể hiện niềm vui và tự hào chiến thắng hay sự thất vọng khi thua.

7. Chửi thề giúp bạn cải thiện sức khỏe

Một số lợi ích sức khỏe thể chất và tâm lý mà chửi thề mang lại bao gồm thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng endorphin và sự bình tĩnh, tự đó giúp bạn hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát cơn giận dữ và tâm trạng không vui để tránh lạm dụng việc dùng những từ ngữ không đẹp trong các tình huống cần trang trọng. Hơn nữa, chửi thề quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp quá nhiều căng thẳng.

Thay vì chửi thề, bạn có thể kiềm chế cảm xúc bằng những cách kiểm soát stress khác như viết nhật ký, tập hít thở sâu, nghe nhạc…

Đôi khi, bạn có thể có những cảm xúc dâng trào nên phải tìm kiếm những từ ngữ mạnh mẽ như những từ chửi thề để thể hiện. Bạn có thể hạn chế điều này bằng đọc sách để học những từ ngữ hay cách diễn đạt mới. Có một số từ ngữ vừa đủ lịch sự lại đủ mạnh mẽ để bạn thể hiện bản thân.

Chửi thề khi được tiết chế trong những tình huống và nhóm người phù hợp sẽ mang đến một số lợi ích cho bản thân bạn và các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, bạn không nên để điều này trở thành thói quen mà hãy cố gắng giải tỏa stress bằng những cách lành mạnh hơn. Bạn có thể suy nghĩ thoải mái để thư giãn, song cũng đừng tự biến bản thân thành người làm buồn lòng ai đó vì những ngôn từ thiếu chọn lọc nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc