Cách xử lý các căng thẳng trong việc học và làm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Một 22, 2020
Chia sẻ ngay!

Vừa học vừa đi làm khiến bạn bị áp lực. Tình trạng căng thẳng diễn ra cũng là một điều đương nhiên, nhưng làm thế nào để xử lý các căng thẳng một cách tốt nhất?

Bạn dễ rơi vào tình trạng căng thẳng vì bản thân không thể cân bằng được tất cả mọi việc xung quanh. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ mách nhỏ cho bạn một số cách xử lý các căng thẳng ấy.

Xử lý các căng thẳng

Làm sao để vượt qua các căng thẳng trong việc học và làm?

Nghỉ ngơi

Hãy dành cho bản thân những khoảng nghỉ thiết yếu khi bạn cần để rồi sau đó quay trở lại làm việc hay học tập với cái đầu minh mẫn hơn. Bạn có thể đi dạo, đọc báo hay pha trà. Bạn hãy nghỉ từ 5–10 phút sau vài giờ vì nghỉ lâu quá sẽ rất phí thời gian.

Bạn nên tránh tình trạng mải mê coi phim, tám chuyện với mọi người hay lướt Facebook hàng giờ vì những việc ấy dễ làm bạn sao nhãng mọi thứ và ảnh hưởng xấu đến cân bằng cuộc sống.

Vận động thường xuyên

Bạn nên tập các bài tập như căng cơ, bơi lội, chạy, nâng tạ để duy trì sức khỏe và giải tỏa căng thẳng. Bạn sẽ thấy càng ra ngoài và tập thể dục nhiều thì công việc và học tập càng dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học đã cho rằng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, giúp tâm trạng vui hơn và ổn định hơn, cải thiện thói quen ngủ và tăng độ tự tin.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, cải thiện tâm trạng và khả năng tập trung. Nếu bạn đang thiếu ngủ thì hãy ngủ một giấc ngắn khoảng 15–30 phút để tăng cường trí não.

Ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều thức ăn nhiều chất xơ và carb sẽ làm tăng mức serotonin-hormone giúp ta thư giãn. Bạn cũng nên ăn nhiều trái cây và rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa để tăng cường hệ miễn dịch. Các trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C. Bắp và cà rốt lại nhiều chất oxy hóa beta-carotene.

Bạn cũng nên tránh thức ăn nhiều chất béo, dùng caffeine hay đường quá nhiều. Thịt và phô mai chứa nhiều chất béo sẽ làm máu đặc hơn, do vậy bạn dễ mệt mỏi hơn.

Hãy có tư duy thật đúng đắn

Bạn nên tư duy ra sao để có thể cân bằng mọi thứ?

Hãy thực tế

Bạn sẽ không có đủ thời gian cho mọi việc đâu nên hãy ưu tiên những gì quan trọng và đừng tự trách bản thân nếu bạn không hoàn thành những việc đã đặt ra trong ngày. Vậy nên bạn hãy thực tế và biết mình nên ưu tiên gì. Đừng để việc đi học làm ảnh hưởng thu nhập và cuộc sống yên bình của gia đình bạn.

Suy nghĩ lý do khiến bạn lựa chọn việc này

Đôi khi áp lực khiến bạn quá tải và mệt mỏi. Những lúc như vậy, bạn nên thư giãn và suy nghĩ về lý do khi bắt đầu.

Nhận sự giúp đỡ của người khác

Bạn hãy trò chuyện với ba mẹ, bạn bè hay thầy cô… để có những lời khuyên và sự giúp đỡ. Biết cách nhờ cậy người khác cũng là một bước dẫn đến thành công.

Ghi nhật ký công việc

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn? Bạn đã làm được những gì? Mục tiêu của bạn là gì? Ghi chúng ra sẽ giúp bạn đạt được ước mơ từng bước một.

Ăn mừng mỗi thành công dù lớn hay nhỏ

Hãy tạo cho mình một thang đo thành công và gạch đi các khóa học bạn đã học xong hay tạo đồng hồ đếm ngược tới ngày hoàn thành công việc sẽ giúp bạn rất nhiều. Khi bạn vượt qua khó khăn dù lớn hay nhỏ thì hãy ăn mừng với bạn bè và gia đình. Điều này sẽ cho bạn động lực rất lớn.

Hiểu rõ bạn có thể làm gì

Tuy bạn có vẻ có rất nhiều việc, nhưng hãy nhớ có nhiều người từng trải qua những điều giống bạn và đã thành công và bạn cũng có thể.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Xây dựng lòng tin ở trẻ qua 9 hoạt động vui nhộn

Xây dựng lòng tin ở trẻ qua 9 hoạt động vui nhộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng Tháng Mười 19, 2017
Mách bạn phương pháp học tập và làm việc hiệu quả

Mách bạn phương pháp học tập và làm việc hiệu quả

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng Tháng Tám 14, 2017